Pháp luật

Hà Nội: Cảnh báo phương thức lừa đảo mới 'thông báo sai dữ liệu dân cư'

Văn Thanh - Phan Nhi 23/11/2023 16:54

Giả mạo cán bộ của UBND quận, phường gọi điện thông báo công dân sai dữ liệu dân cư, các đối tượng lừa đảo sẽ tìm cách moi các thông tin cá nhân của nạn nhân để sử dụng với mục đích xấu.

Xuất hiện phương thức lừa đảo mới

Ngày 23/11, Công an TP Hà Nội có cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới: Thông báo "sai dữ liệu dân cư", hòng moi thông tin cá nhân để thực hiện ý đồ xấu.

Cụ thể, Công an phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa cảnh báo trên nhóm Zalo cộng đồng về việc xuất hiện thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao giả mạo người của UBND quận thông báo công dân sai dữ liệu dân cư...

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an phường Mễ Trì, sáng 18/11, trên địa phường đã xuất hiện hình thức lừa đảo mới.

Vào thời điểm trên, một công dân trên địa bàn phường nhận được điện thoại của người tự giới thiệu đang làm việc ở Nguyễn Cơ Thạch thông báo công dân bị sai lệch dữ liệu. Ban đầu người gọi điện thoại mời công dân ra đường Nguyễn Cơ Thạch để chỉnh sửa dữ liệu, nhưng sau đó gợi ý hướng dẫn từ xa để lừa đảo.

“Tôi khẳng định dữ liệu dân cư của cư dân có hộ khẩu tại đây, chỉ đồng chí Cảnh sát khu vực mới có thể chỉnh sửa”, Trung tá Nguyễn Mạnh Cường cho biết.

ha-noi-canh-bao-phuong-thuc-lua-dao-moi-thong-bao-sai-du-lieu-dan-cu-ddk.png
Cơ quan công an đã khám phá nhiều vụ mua bán dữ liệu cá nhân. Ảnh: Công an TP Hà Nội.

Trước đó, ngày 17/11, anh T. (phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng nhận được một cuộc điện thoại với nội dung tương tự. Người gọi điện thoại cho anh T. tự xưng là Ngô Trung Kiên, cán bộ bộ phận một cửa của UBND phường Quỳnh Lôi.

Người tên Kiên còn khuyên anh T. nên sớm ra bộ phận "một cửa" để chỉnh sửa dữ liệu, tránh ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch dân sự.

Do thông tin cá nhân như tên tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nơi ở đều rất chính xác nên anh T. tin tưởng. Sau khi liên lạc với UBND phường Quỳnh Lôi, anh T. được lãnh đạo phường xác nhận tại bộ phận "một cửa" của UBND phường không có người tên Ngô Trung Kiên…

Cũng với thủ đoạn liên quan đến cơ sở dữ liệu dân cư, anh Đ.T.T. (phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) bất ngờ nhận được thông báo của một người tự xưng là Cảnh sát khu vực Công an phường sở tại, cho biết anh T. chưa đi làm CCCD.

Người này cho biết, trên hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư, anh T. chỉ có CMND 9 số mà chưa có số thẻ CCCD gắn chíp. Trong khi đó, anh T. đã đi làm hồ sơ cấp CCCD gắn chíp từ tháng 3/2021 và được nhận thẻ CCCD gắn chíp từ tháng 7/2021. Anh T. đã sử dụng thẻ CCCD trong giao dịch dân sự, cổng dịch vụ công trực tuyến.

Nghi ngờ người gọi điện thoại cho mình giả danh công an, anh T. đã trình báo cơ quan chức năng.

Cảnh giác khi nhận điện thoại tự xưng cán bộ Nhà nước, tư pháp

Theo Công an TP Hà Nội, thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp. Các đối tượng với phương thức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau.

Bộ Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan Nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiểm, thanh tra, hải quan... yêu cầu nhận tiền, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định. Không làm theo các yêu cầu, hướng dẫn của nhóm đối tượng liên lạc trên qua điện thoại.

“Khi nhận các cuộc điện thoại có dấu hiệu nêu trên, người dân cần bình tĩnh, không lo sợ, nhanh chóng liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thông báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý”, Công an TP Hà Nội khuyến báo.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội: Cảnh báo phương thức lừa đảo mới 'thông báo sai dữ liệu dân cư'

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO