Hà Nội chìm trong màn 'sương đục’: Bộ TN-MT đưa ra cảnh báo cao nhất

Theo TTXVN 12/11/2019 14:25

Nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức không tốt cho sức khỏe. Theo giới chuyên gia, đây là hiện tượng ô nhiễm không khí chưa từng thấy ở Hà Nội.

Hà Nội chìm trong màn 'sương đục’: Bộ TN-MT đưa ra cảnh báo cao nhất

Theo ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, đây là hiện tượng ô nhiễm không khí chưa từng thấy ở Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình).

Sáng nay, 12/11, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại quận Long Biên đã đưa ra cảnh báo “màu nâu,” ngưỡng ô nhiễm không khí cao nhất, và khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà.

Các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí như Airvisual, PAM Air cũng cảnh báo nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí ở mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe.

Cảnh báo không khí ở mức nguy hại

Ghi nhận từ trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên vào lúc 6 giờ sáng nay cho thấy kết quả chất lượng không khí (chỉ số AQI) lên đến 338, ở ngưỡng nâu theo cách tính chỉ số AQI của Mỹ và là ngưỡng nguy hại theo cách tính chỉ số AQI của Việt Nam.

Tới thời điểm 7 giờ 15 phút, chỉ số AQI tại trạm quan trắc 556 Nguyễn Văn Cừ của Tổng cục Môi trường đã giảm xuống còn 310, chất lượng không khí có cải thiện, nhưng vẫn ở ngưỡng “màu nâu,” mức cảnh báo nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hệ thống đo chất lượng không khí của Airvisual vào lúc 9 giờ cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ô nhiễm ở mức nguy hại. Trong đó, chỉ số AQI tại khu vực Hồ Tây là 317; tại GreenID (Cầu Giấy) là 245; tại Hàng Đậu 211.

Ghi nhận trên ứng dụng quan trắc chất lượng không khí PAM Air trong sáng nay cũng liên tục cảnh báo chất lượng không khí tại đa số các khu vực trong nội thành Hà Nội ở ngưỡng “màu tím” - mức cực kỳ không tốt cho sức khỏe.

Đến thời điểm 10 giờ 30 phút, chỉ số AQI tại hầu hết các khu vực mà ứng dụng PAM Air ghi nhận trên bản đồ đều hiện ra hai màu phổ biến là “tím” và “đỏ.”

Theo đó, những khu vực PAM Air đo được chỉ số chất lượng không khí kém nhất là khu vực Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm) với chỉ số 156; Xuân Thủy, Mai Dịch (quận Cầu Giấy) với chỉ số cao nhất 226; khu vực Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) với chỉ số 224; phố Trần Hưng Đạo 219...

Còn các trạm quan trắc chất lượng không khí của Đại sứ quán Mỹ tính đến thời điểm 10 giờ 30 sáng nay cũng hiển thị kết quả ở ngưỡng “màu tím,” với chỉ số bụi mịn PM2.5 đo được là 209,6 µg/m³. Đến thời điểm 10 giờ 50, chỉ số bụi mịn PM2.5 giảm xuống còn 141,1µg/m³

Điều đáng nói là, ô nhiễm không khí ở mức nguy hại không chỉ xảy ra ở mỗi Hà Nội mà còn xuất hiện ở hầu hết các tỉnh khu vực miền Bắc. Điển hình như Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Nguyên, Hà Nam, Ninh Bình…

Hà Nội chìm trong màn 'sương đục’: Bộ TN-MT đưa ra cảnh báo cao nhất - 1

Khu vực Đại lộ Thăng Long chìm trong màn sương bụi mù mịt lúc 8 giờ 30 sáng 12/11. (Nguồn ảnh: TTXVN).

Hạn chế đi ra bên ngoài

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, ô nhiễm không khí nghiêm trọng thường diễn ra từ đêm đến sáng và chiều tối. Thời gian ghi nhận nồng độ PM2.5 tăng cao thường xảy ra vào nửa đêm và sáng sớm.

Tuy nhiên, từ buổi trưa đến chiều, ánh năng mặt trời đốt nóng lớp không khí sát mặt đất, các chất gây ô nhiễm không khí được phát tán nên chất lượng không khí sẽ được cải thiện. Đến buổi tối, nhiệt độ của lớp không khí sát mặt đất giảm nhanh hơn các lớp phía trên do quá trình quá trình bức xạ hồng ngoại, dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt.

Chia sẻ về thực trạng nêu trên, ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cho biết trong nhiều năm nghiên cứu về chất lượng không khí, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến chỉ số ô nhiễm ở Hà Nội cao như vậy.

"Với mức ô nhiễm này, tôi cho rằng Hà Nội cần ngay lập tức cảnh báo để người dân có cách bảo vệ sức khỏe của mình," ông Tùng khuyến cáo.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây cũng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo cho biết với đặc điểm thời tiết giao mùa, hiện tượng nghịch nhiệt vẫn có thể tiếp diễn, nồng độ bụi PM2.5 có thể vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người mắc các bệnh hô hấp nên hạn chế ra bên ngoài. Trường hợp có nhu cầu cần ra ngoài, cần đeo khẩu trang, kính mắt.

Để theo dõi thông tin về chất lượng không khí, người dân nên thường xuyên cập nhật qua website của Tổng cục Môi trường như: cem.gov.vn; aqicn.org của Đại sứ quán Mỹ; PAMAir, Air visual…/.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội chìm trong màn 'sương đục’: Bộ TN-MT đưa ra cảnh báo cao nhất