Hà Nội tạm thời che chắn bức tường quảng cáo tiếng Pháp chờ thẩm định

12/01/2023 14:08

Chính quyền địa phương đã tạm thời che chắn bức tường quảng cáo tiếng Pháp trên trạm biến áp Cửa Nam, chờ thời gian thẩm định, đề xuất phương án bảo tồn.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 12/1, ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết quận đã giao UBND phường Cửa Nam tạm thời che chắn bức tường quảng cáo tiếng Pháp trên trạm biến áp Cửa Nam vừa được phát hiện sau khi dỡ bỏ nhà sinh hoạt cộng đồng.

"Quận Hoàn Kiếm đã nhờ chuyên gia, họa sĩ đánh giá, thẩm định bức tường quảng cáo. Nếu tác phẩm có giá trị lịch sử, chúng tôi sẽ lên phương án bảo tồn", ông Hoàn nói.

Một tuần trước, chính quyền địa phương đã tháo dỡ nhà sinh hoạt cộng đồng tổ dân phố 1 và bảng tin phường trước trạm biến áp Cửa Nam, thì vô tình bức vẽ quảng cáo lộ ra, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Theo nhiều người dân, tác phẩm này có tuổi đời 70-80 năm.

Bức tranh tường quảng cáo bằng tiếng Pháp trên trạm biến áp Cửa Nam bất ngờ lộ diện sau hàng chục năm bị che lấp.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, bức tranh tường hướng ra ngã tư Cửa Nam - Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), hiện đã xuống cấp, người dân chỉ cần chạm nhẹ cũng làm mất đi lớp ve tường bên ngoài.

Trên nền tường màu vàng đã cũ là hình ảnh cặp đôi điều khiển ô tô bên cạnh hình lốp xe. Phông chữ cổ xưa, được viết bằng tiếng Pháp, với một số nội dung quảng cáo lốp xe như: "Partez heureux et sans appréhension" (tạm dịch: Lên đường vui vẻ, không lo ngại!), "Le pneu qui mord la route, c'est le Goodyear" (tạm dịch: loại lốp bám đường chính là của hãng Goodyear).

Theo tìm hiểu, Goodyear là công ty lốp và cao su đa quốc gia của Mỹ, được thành lập năm 1898, trụ sở tại thành phố Akron (thuộc tiểu bang Ohio). Đây là một trong những thương hiệu lốp xe lớn nhất trên thế giới.

Phía bên dưới là thông tin quảng cáo có phần đơn giản hơn của thương hiệu Evian Cachat - loại nước khoáng thiên nhiên nổi tiếng đến từ Pháp.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội tạm thời che chắn bức tường quảng cáo tiếng Pháp chờ thẩm định

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO