Chính trị

Hà Nội - Thiểm Tây (Trung Quốc): Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

Thái Nhung 21/05/2024 08:05

Ngày 20/5, Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây - Trung Quốc.

Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An - Phương Hồng Vệ đón tiếp và làm việc với đoàn.

445-202405211453241.jpg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây-Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đánh giá cao mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua. Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội biết, Hà Nội có mối quan hệ hợp tác với gần 100 thành phố lớn trên thế giới, cách đây 30 năm, Hà Nội và Bắc Kinh đã thiết lập quan hệ hữu nghị chính thức. Thành phố Hà Nội cũng có chủ trương thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Thiểm Tây với mong muốn giữa Hà Nội và Thiểm Tây và thành phố Tây An đẩy mạnh hợp tác, nhất là những lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh...

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội sang thăm và làm việc tại Thiểm Tây lần này nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa. Với tính thần đó, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị một số nội dung hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian tới như sau:

Một là, thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc song phương giữa hai địa phương bao gồm cả cấp lãnh đạo và cơ sở. Trong đó khuyến khích các cơ quan chuyên môn của hai bên nghiên cứu, đề xuất các hình thức tiếp xúc, trao đổi đoàn, triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực. Thành phố Hà Nội hoan nghênh lãnh đạo và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thiểm Tây và thành phố Tây An sang thăm và làm việc tại Hà Nội, qua đó tăng cường quan hệ hữu nghị cấp địa phương, góp phần vun đắp quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Hai là, mở rộng, đi sâu hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, bao gồm trao đổi chuyên gia, tọa đàm khoa học, chia sẻ kinh nghiệm về bảo tồn di sản, khai thác các giá trị di sản văn hóa. Trước mắt, Hà Nội mong có thể hợp tác với tỉnh Thiểm Tây trong nghiên cứu, bảo tồn, phục dựng các cung điện và phát huy các giá trị nhiều mặt của Di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Ba là, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch, khai thác các tuyến du lịch mới giữa Hà Nội với Thiểm Tây, phối hợp quảng bá tài nguyên du lịch của hai địa phương, góp phần phát triển kinh tế, thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết hữu nghị giữa hai bên.

Bốn là, thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư trong các lĩnh vực hai bên quan tâm và có thế mạnh. Hà Nội hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tập đoàn có thế mạnh về vốn, công nghệ của Trung Quốc sang Hà Nội đầu tư mới, mở rộng kinh doanh, nhất là trong những lĩnh vực mới như: Chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ môi trường,…

445-202405211453242.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An Phương Hồng Vệ trao đổi tại buổi làm việc.-Ảnh: TTXVN

Gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo tỉnh Thiểm Tây và các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các cơ quan liên quan của tỉnh đã dành cho Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong mong muốn thời gian tới, quan hệ hữu nghị hợp tác Hà Nội - Thiểm Tây tiếp tục phát triển, góp phần vun đắp quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Thừa ủy quyền của tập thể lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trân trọng mời các lãnh đạo Tỉnh ủy Thiểm Tây sang thăm và làm việc với Hà Nội vào thời điểm thích hợp để tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Thành ủy Tây An Phương Hồng Vệ cho biết, Thiểm Tây là một trong những cái nôi của nền văn hóa Trung Quốc, từng là kinh đô của 14 triều đại với bề dày lịch sử và các di tích nổi tiếng. Thiểm Tây còn là một trong những căn cứ cách mạng nơi Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và các nhà cách mạng tiền bối đã từng hoạt động trong suốt 13 năm…

445-202405211453243.jpg
Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm.-Ảnh: TTXVN

Thiểm Tây đã thiết lập quan hệ hữu nghị với 40 thành phố, 33 quốc gia. Mặc dù khoảng cách giữa Thiểm Tây không gần với Việt Nam nhưng hiện có hơn 700 học sinh Việt Nam đang học tại 12 cơ sở giáo dục, Thiểm Tây cũng đã phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam…

Thiểm Tây và Hà Nội đều có chung nền tảng là văn hóa, lịch sử lâu đời, chuyến thăm của Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội là động lực để hai thành phố phát triển trong thời gian tới. Ông Phương Hồng Vệ vui mừng tin tưởng hai thành phố có sự tương đồng văn hóa, tương đồng lý tưởng và sẽ có nhiều hợp tác trong tương lai, hy vọng chuyến thăm đạt được nhiều thành công.

445-202405211453244.jpg
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội làm việc với Cục di sản Văn hóa tỉnh Thiểm Tây.-Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Đoàn đại biểu Thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với Cục Di sản văn hoá tỉnh Thiểm Tây. Hai bên đã trao đổi, chia sẻ về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản, đặc biệt là kinh nghiệm trong bảo tồn và phục chế các di vật, giám định các cổ vật trong nhà và ngoài trời tại các bảo tàng.

Trước đó đoàn đã đến thăm, làm việc với Viện Nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa tỉnh Thiểm Tây. Tại đây đoàn đã được Viện trưởng viện nghiên cứu giới thiệu về công nghệ hiện đại để phục vụ công tác khai quật, giám định, phục chế và bảo tồn các di tích và cổ vật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hà Nội - Thiểm Tây (Trung Quốc): Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa