Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh phối hợp trung tâm y tế các huyện cắt cử cán bộ đến khu vực ngập sâu trong lũ hướng dẫn, hỗ trợ người dân xử lý vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh.
Theo rà soát sơ bộ, trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh có gần 4.000 hộ dân bị ngập, trên 3.700 công trình vệ sinh, trên 2.200 giếng nước bị ngập. Trong đó, tập trung chủ yếu tại huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh.
Riêng tại Cẩm Xuyên, toàn huyện có trên 2.900 hộ với trên 2.700 công trình vệ sinh bị ngập lụt; hơn 1.300 giếng nước, bể nước bị ngập. Còn tại huyện Kỳ Anh có 1 thôn của xã Kỳ Văn với 320 hộ gia đình bị ngập nước vào nhà đồng thời làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và ô nhiễm môi trường.
Với phương châm “nước rút tới đâu vệ sinh tới đó”, sau khi giám sát tại một số xã ở huyện Cẩm Xuyên và huyện Kỳ Anh, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Hà Tĩnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện nhanh chóng chỉ đạo và cử cán bộ Trung tâm cùng với các trạm y tế tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân bị ngập lụt vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước để phòng chống nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan. Việc phân bổ hóa chất phải ưu tiên tập trung cho các khu vực đang sử dụng nước mưa, nước giếng.
Ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cho biết: Hiện nay, trung tâm đã tiến hành cấp phát 1.400 kg hóa chất Cloramin B cho các địa phương và cử lực lượng phối hợp với các trung tâm y tế vừa tiến hành hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường vừa giám sát dịch bệnh.
Theo ông Nguyễn Chí Thanh, giải pháp cấp bách hiện nay là người dân cần chủ động vệ sinh môi trường, xử lý nguồn nước, công trình vệ sinh bằng hóa chất Cloramin B. Các địa phương bị ngập úng phải thực hiện công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, xác động vật chết tại các khu vực bị ngập để xử lý và tiêu hủy đúng quy định; chủ động phun thuốc khử trùng tại các công sở bị ngập, khu vực chợ, trường học và các địa điểm tập trung đông người.