Hải Phòng: Chi hơn trăm tỷ tu sửa, tôn tạo di tích cấp quốc gia bị xuống cấp

Hải Dương 28/12/2022 14:54

Theo Nghị quyết của HĐND TP Hải Phòng, giai đoạn 2023 - 2027, Hải Phòng sẽ hỗ trợ 103 tỷ để tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng cấp quốc gia trên địa bàn bị xuống cấp.

Theo đó, các di tích lịch sử - văn hoá cấp quốc gia trên địa bàn sẽ được điều tra, đánh giá, phân loại mức độ xuống cấp. Trong đó, các di tích lịch sử - văn hoá được xếp loại mức độ xuống cấp, cấp B sẽ được hỗ trợ 500 triệu đồng/1 di tích. Di tích lịch sử - văn hoá xuống cấp ở mức độ cấp C được hỗ trợ tối đa 25% tổng mức đầu tư được duyệt nhưng không quá 1 tỷ đồng/1 di tích. Di tích lịch sử - văn hoá bị xuống cấp ở mức độ cấp D có mức hỗ trợ tối đa là 25% tổng mức đầu tư được duyệt nhưng không quá 2 tỷ đồng/1 di tích. Kinh phí thực hiện sẽ được trích từ nguồn ngân sách của Thành phố.

Phần mái của di tích Miếu Ngà (xã Việt Tiến, huyện Vĩnh Bảo) bị xô lệch phải dùng bạt để hứng nước mưa.

Theo khảo sát của Sở Văn hoá và Thể thao TP Hải Phòng, Hải Phòng hiện có 116 di tích lịch sử - văn hoá được xếp hạng cấp quốc gia. Trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt có tuổi đời từ 500 – 700 năm. Theo thời gian, dưới sự tác động của con người, các ngôi miếu, nhà giải vũ tại các di tích bị xuống cấp nghiêm trọng như bị lún sụt, tường bị nứt vỡ, mục rũa bong tróc từng mảng lớn; các hạng mục gỗ như các bức tường ngăn, kèo cột, rui mè của mái bị mục ruỗng, có nguy cơ sập đổ. Phần mái ngói các di tich có hiện tượng ngói bị vỡ, xô lệch. Ô cửa bị hỏng không sử dụng được; trụ cồng bị lún, nghiêng, siêu vẹo. Để phòng tránh nguy cơ đổ sập, có di tích lịch sử - văn hoá phải dùng tre, thép để chằng buộc. Do các di tích bị xuống cấp nên các di tích này luôn trong tình trạng mưa bị dột gây ẩm thấp, xuống cấp cả đổ thờ tự bên trong…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Phòng: Chi hơn trăm tỷ tu sửa, tôn tạo di tích cấp quốc gia bị xuống cấp

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO