Hải Phòng: Đặt axit trước cửa nhà ngày Tết Dương lịch để tống tiền

Hải Dương 09/01/2022 16:39

Ngày 9/1, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định tạm giữ hình sự Dương Văn Tuyền (25 tuổi, HKTT tại xã thôn Xuân Hưng, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) để điều tra Tuyền về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu từ Công an TP Hải Phòng, do chơi cờ bạc trên mạng internet, Dương Văn Tuyền vướng vào nợ nần.

Để kiếm tiền trả nợ, tháng 12/2021, Tuyền nghĩ ra “kế” dùng axit để đe doạ, tống tiền các gia đình khá giả trên địa bàn xã Bắc Hưng nhằm lấy tiền trả nợ.

Tuyền đã “tăm tia” được hai gia đình anh N.T.T. (40 tuổi) có vợ là chị P.T.T. (36 tuổi) và gia đình anh Đ.V.Đ. (49 tuổi) cùng ở tại xã Bắc Hưng (huyện Tiên Lãng), đều thuộc diện khá giả trên địa bàn để tống tiền.

Đối tượng Dương Văn Tuyền.

Dương Văn Tuyền dùng thủ đoạn đe doạ tống tiền là mua axit để trước cửa nhà những gia đình này và những người thân của họ rồi gọi điện, nhắn tin đe doạ tống tiền. Để che giấu hành vi phạm tội, Tuyền mua sim rác để gọi điện, nhắn tin.

Sau khi mua được axit, loại nồng độ thấp dùng thông tắc nhà vệ sinh và sim điện thoại “rác”, những ngày đầu tháng 1/2022, Tuyền chủ động kết bạn trên mạng xã hội Facebook với vợ chồng anh T. rồi sử dụng điện thoại lắp sim "rác" gọi điện đe dọa về việc có âm mưu tạt axit gia đình, khuyên gia đình anh T. muốn yên ổn thì phải chuyển cho Tuyền 500 triệu đồng mới thương lượng.

Để tăng hoang mang, lo sợ cho gia đình anh T., khoảng 5h ngày 1/1/2022, Tuyền còn đến nhà anh T. để đặt 1 cốc axit trước cửa nhà với ý đồ dọa dẫm.

Tuy nhiên, vào thời điểm này có chị P.T.H. (hàng xóm gia đình anh T.) chạy bộ tập thể dục qua, Tuyền đã hất cốc axit vào người chị này rồi bỏ chạy.

Sau đó, Tuyền nhắn tin cho anh T. và chị T. về việc có người đã bị tạt axit để gia đình anh T. lo lắng, hoang mang nộp tiền cho Tuyền.

Tiếp đó, khoảng 18h30 ngày 2/1, Tuyền tiếp tục rót axit ra cốc rồi mang đến để trước cửa nhà anh T. Chưa hết, khoảng 20h30 ngày 3/1, Tuyền tiếp tục mang thêm cốc axit khác hất vào cổng nhà bố đẻ chị T. (trên địa bàn xã Đông Hưng) để “khủng bố” nạn nhân.

Tang vật vụ án.

Cùng với thủ đoạn trên, Tuyền gọi điện đe doạ anh Đ.V.Đ. yêu cầu chuyển tiền. Anh Đ. không tin, cho rằng Tuyền là kẻ khùng nên đã chặn số điện thoại này. Thấy bị anh Đ. chặn số điện thoại, khoảng 19h ngày 30/12/2021, Tuyền mang cốc axit đến trước cửa nhà anh Đ. rồi rời đi.

Cũng để tăng thêm sức ép, Tuyền tìm đến nhà chị D. (họ hàng của vợ anh Đ.) tại phố Nguyễn Công Hòa (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) để một cốc nước lọc trước cửa nhà. Sau đó, Tuyền nhắn tin thông báo cho anh Đ. với mục đích lung lạc ý chí anh Đ. để anh Đ. “xuống tiền” cho mình.

Khoảng 21h ngày 5/1, Công an huyện Tiên Lãng phối hợp cùng các trinh sát của Phỏng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng đã thực hiện bắt giữ Tuyền khi đối tượng này đang di chuyển trên địa bàn huyện Tiên Lãng.

Tang vật thu giữ là 3 ĐTDĐ, 1 máy tính bảng có các thẻ sim Tuyền dùng để gọi điện, nhắn tin đe doạ tống tiền gia đình anh T., anh Đ. và một số cốc, chai đựng axit cùng 2 xe máy do Tuyền sử dụng trong khi đi đặt các cốc axit tại nhà các nạn nhân.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng thông tin, Dương Văn Tuyền đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hải Phòng: Đặt axit trước cửa nhà ngày Tết Dương lịch để tống tiền

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO