TP Hải Phòng sẽ xem xét dừng thực hiện Nghị quyết về hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn giai đoạn đến năm 2025.
Tháng 5/2019, Công ty Cổ phần Lavifood (trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) khởi công xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Haphofood tại Cụm công nghiệp huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng). Theo đó, Nhà máy có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, công suất đạt 150.000 tấn nguyên liệu/năm, thực hiện sơ chế, chế biến trái cây, rau quả đạt tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu và phục vụ thị trường tiêu dùng trong nước. Dự kiến, nhà máy đi vào hoạt động sau hai năm xây dựng.
Hải Phòng kỳ vọng, nhà máy chế biển rau củ quả Haphofood là cơ hội để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hình thành các vùng nguyên liêu chuyên canh rau, củ, quả. Để khuyến khích người nông dân đầu tư vùng nguyên liệu chất lượng cao cho nhà máy cũng như thay đổi cơ cấu cây trồng, chủ động đầu tư vào nông nghiệp chất lượng cao, năm 2019, HĐND TP Hải Phòng có Nghị quyết hỗ trợ phát triển sản xuất rau, quả theo hướng hỗ trợ giống cây trồng, cây giống; hỗ trợ phân bón; hỗ trợ vay vốn đầu tư phát triển với mục tiêu trong giai đoạn 2020 – 2030 xây dựng được 138 vùng nguyên liệu tập trung có tổng diện tích khoảng 3.000 ha (trong đó có 1.200 ha cây ăn quả và 1.800 ha cây rau) tại địa bàn 6 huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thuỵ, An Lão, An Dương, Thuỷ Nguyên.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Hải Phòng, năm đầu thực hiện Nghị quyết (năm 2019), Công ty TNHH Haphofood mới kết hợp với Sở NN & PTNT TP Hải Phòng thực hiện triển khai thí điểm 8 mô hình thử nghiệm trồng rau, quả, cây ớt với tổng diện tích gần 2.200 m2 tại một số xã. Năm 2020 thì không triển khai chương trình hỗ trợ do bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19.
Năm 2021, UBND TP Hải Phòng phê duyệt kế hoạch hỗ trợ cho 14 vùng nguyên liệu trên diện tích khoảng 116 ha để các hộ gia đình cá nhân chuyển đổi cây trồng, xây dựng vùng nguyên liệu rau, củ, quả nhưng UBND các huyện cũng chỉ giải ngân, hỗ trợ được cho 11 vùng nguyên liệu với diện tích gần 80 ha. Năm 2022, Hải Phòng tiếp tục phê duyệt kế hoạch hỗ trợ cho vùng nguyên liệu rau, củ, quả rộng 138 ha. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, các vùng nguyên liệu được người dân phát triển chỉ hình thành các cơ sở sản xuất rau, cây ăn quả hết sức nhỏ lẻ, diện tích trồng chuyên canh chỉ từ 1,5 - 3,5 ha một “vùng’ nguyên liệu. Tổng số vùng nguyên liệu rau, củ, quả năm 2022 phát triển chỉ hơn chục ha, các vùng nguyên liệu rau, củ, quả được phát triển trong năm 2022 không đạt diện tích tối thiểu 5 ha trên một vùng nguyên liệu.
Đặc biệt hơn cả, năm 2021, sau nhiều năm để “đất hoang”, UBND TP Hải Phòng ra văn bản chấp thuận dừng hoạt động đối với dự án. Trong khi đó, người nông dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng nông sản phục vụ nhà máy nhưng lại tự tiêu thụ, không cung cấp được cho các cơ sở sản xuất.
Việc hỗ trợ phát triển các vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy chế biến rau, củ, quả Haphofood nhưng nhà máy không được triển khai nên UBND TP Hải Phòng đề nghị dừng, bãi bỏ thực hiện Nghị quyết về hỗ trợ phát triển vùng rau, củ, quả được HĐND TP Hải Phòng quyết định trước đó.