Nằm trong kế hoạch "Vận động, giám sát thực hiện An toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020", ngày 31/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ phát động xây dựng thí điểm mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm bảo đảm an toàn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2017.
Lễ phát động thu hút đông đảo người dân làm nông nghiệp sạch tham gia.
Tham gia có đại diện hơn 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và trên 100 hộ dân trong tỉnh.
Tại lễ phát động, ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Mục tiêu trong việc xây dựng thí điểm mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh nhằm tạo bước đột phá tiến tới đổi mới trong các khâu sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từng bước giảm thiểu quy trình sản xuất hàng hóa nhỏ lẻ, phát triển mô hình sản xuất, kinh doanh hàng hóa tập trung.
Ông Đồng Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát động.
“Các sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, có hồ sơ truy xuất nguồn gốc, từ đó từng bước loại bỏ những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ra khỏi bàn ăn mỗi gia đình”, ông Thanh nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, ông Thanh cho rằng, việc triển khai mô hình góp phần xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn tại tỉnh Hậu Giang và hướng tới cung cấp cho các tỉnh lân cận.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Hậu Giang phát biểu.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang cho biết: Đợt ra quân lần này nằm trong kế hoạch, chương trình phối hợp giữa UBND tỉnh và MTTQ tỉnh về việc "Vận động, giám sát thực hiện An toàn vệ sinh thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020".
Đợt này, MTTQ tỉnh, trước mắt MTTQ sẽ xây dựng 13 mô hình, tổ thu gom và 2 cửa hàng sản xuất và bán 18 sản phẩm, tổng diện tích khoảng 16.300m2.
UBND tỉnh hỗ trợ bằng cách chỉ đạo ngành Nông nghiệp, Công thương, Y tế và UBND các cấp hỗ trợ kinh phí, cán bộ kỹ thuật...làm nhà lưới, sơ chế, kiểm duyện toàn bộ quy trình sản xuất an toàn.
“Các hộ tham gia vào chuỗi sản xuất có cam kết cải thiện điều kiện sản xuất theo tư vấn để đáp ứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết tham gia kết nối tạo thành chuỗi cung ứng”, bà Nguyễn Thị Tuyết Loan khẳng định.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Loan cũng mong rằng, các ngành, các cấp chung tay tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện nhân rộng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn.
“MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ tăng cường vận động, giám sát sản xuất, mua bán trong dân. Kiên quyết loại dần thực phẩm không an toàn trên bàn ăn của mỗi gia đình, trong cộng đồng và toàn xã hội góp phần bảo vệ sức khỏe, nâng cao thể chất, tinh thần cho nhân dân”, bà Loan nhấn mạnh.
Tại lễ ra quân, ông Võ Văn Chuyển, chủ cơ sở sản xuất nông sản sạch tại ấp 10, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, đại diện các cơ sở trong tỉnh cam kết: Bên cạnh việc chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, còn đảm bảo sẽ đưa ra thị trường những sản phẩm đạt chất lượng, an toàn, hợp vệ sinh trong mọi thời điểm sản xuất nhằm đáp ứng nguồn nguyên liệu sạch cho nhu cầu tiêu dùng của xã hội và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Lễ ra quân phát động xây dựng thí điểm mô hình chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm sạch.
Ngoài ra, người dân tham gia chuỗi sản xuất sẽ được ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, trang thiết bị, dụng cụ, tem, nhãn nhận diện sản phẩm đã được kiểm soát theo chuỗi; hỗ trợ hạt giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ lấy mẫu đất, nước và sản phẩm.
Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang dự kiến sẽ tăng kinh phí hỗ trợ cho các nông dân đang tham gia chuỗi sản xuất để khuyến khích người dân tham gia sản xuất sản phẩm an toàn.