Hệ thống camera quét mã QR code được lắp đặt tại 23 chốt kiểm soát Covid-19

NAM ANH 14/09/2021 15:12

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã hoàn thành việc lắp đặt các camera quét mã QR code tại 23 chốt kiểm soát phương tiện cửa ngõ ra vào Thủ đô và đưa vào hoạt động sử dụng ngay trong ngày hôm nay.

Chốt kiểm soát phương tiện ra vào cửa ngõ Thủ đô. Ảnh: Nam Anh.

Công an TP Hà Nội cho biết, ngày 14/9, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã hoàn thành việc lắp đặt các camera quét mã QR Code tại 23 chốt kiểm soát phương tiện cửa ngõ ra vào Thủ đô và đưa vào hoạt động sử dụng ngay trong ngày hôm nay.

Ghi nhận thực tế tại các chốt kiểm soát phương tiện, hệ thống camera kiểm soát có dây nối kéo dài, webcam được đặt trên một rào chắn cố định, kết nối với máy tính đặt trên một bàn cách 2m để cán bộ chốt kiểm dịch thực hiện check mã và kiểm tra các giấy tờ liên quan. Thời gian quét mã rất nhanh, chỉ trong khoảng từ 2 - 5 giây, do đó thủ tục qua chốt sẽ được tiến hành nhanh hơn, thuận lợi và an toàn cho cả tài xế và cán bộ chốt kiểm dịch.

Và từ sáng nay, 14/9, 23 chốt kiểm soát phương tiện cửa ngõ ra vào Thủ đô bắt đầu kiểm tra điều kiện của người ra, vào Hà Nội thông qua hệ thống camera quét mã QR Code. Và hiện người tham gia giao thông khi đi qua các chốt kiểm soát dịch sẽ được quét mã QR Code thay cho việc khai báo y tế tại chỗ.

Được biết, để có mã QR Code này, người dân trước khi đi qua chốt cần thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet) tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Phần mềm này tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú.

Có camera quét mã QR Code sẽ hạn chế cán bộ, chiến sĩ tiếp xúc gần với lái xe. Ảnh: Hà An.

Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR Code để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin. Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ công an sẽ đối chiếu thông tin công dân khai báo trên hệ thống và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch.

Thông tin này thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi, đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tuy nhiên, lưu ý người tham gia giao thông qua chốt kiểm soát phương tiện cửa ngõ ra vào Thủ đô, thì ngoài mã QR Code để quét, vẫn cần giấy đi đường, chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân để xuất trình tại chốt. Việc xuất trình có thể thực hiện bằng cách giơ lên qua hệ thống camera.

Sau khi xuất trình đầy đủ mã QR Code và các loại giấy tờ, người tham gia giao thông có thể di chuyển đến địa điểm đã khai báo trên website trên. Có camera quét mã QR Code, người dân qua chốt nhanh hơn, không phải khai báo y tế tại chỗ, sẽ hạn chế cán bộ, chiến sỹ tiếp xúc gần với các lái xe.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hệ thống camera quét mã QR code được lắp đặt tại 23 chốt kiểm soát Covid-19

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO