Sức khỏe

Hoại tử vùng rốn và thắt lưng sau khi hút mỡ bụng tại spa

Hoàng Chiến 28/05/2024 15:55

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân (nữ 42 tuổi, ở Thanh Hóa) nhập viện vì hoại tử rốn, da vùng rốn và thắt lưng trái, thượng vị sau khi đi hút mỡ, cắt sẹo tại một cơ sở spa.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày 29/3, chị đến làm đẹp tại một spa mà chị biết đến qua mạng xã hội và được họ tư vấn online.

Sau mổ, vùng bụng của chị xuất hiện tình trạng bầm tím nhiều, da tím dần. Bệnh nhân vào một bệnh viện tư nhân ở địa phương để điều trị, sau đó chuyển sang Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và được chăm sóc theo dõi vết thương, không can thiệp ngoại khoa...

Sau đó, bệnh nhân đến Bệnh Đại học Y Hà Nội với tình trạng hoại tử rốn, da vùng rốn và thắt lưng trái, thượng vị.

anh-chup-man-hinh-2024-05-28-luc-15.32.07.png
Người phụ nữ nhập viện vì hoại tử rốn, da vùng rốn và thắt lưng trái, thượng vị sau khi đi hút mỡ, cắt sẹo tại một cơ sở spa. Ảnh: BVCC

Chụp cắt lớp vi tính bụng cho thấy bệnh nhân bị thâm nhiễm tổ chức dưới da lan tỏa vùng bụng và hạ sườn hai bên, ổ tụ dịch dưới da vùng bụng hai bên.

BS. Hoàng Hồng, Phụ trách khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, tình trạng bệnh nhân tương đối phức tạp. Da bụng, rốn và cung quanh rốn bị hoại tử rộng, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc.

"Chúng tôi điều trị kháng sinh, theo dõi, chăm sóc sát sao, nâng cao thể trạng. Nếu toàn trạng bệnh nhân ổn định, chúng tôi sẽ tiến hành cắt lọc hết phần da bị hoại tử, sau đó tính phương án phục hồi lại da cân cơ thành bụng, cũng như rốn của bệnh nhân… Các trường hợp bị hoại tử như bệnh nhân này mà không được điều trị kịp thời, có thể bị nhiễm trùng nặng, đe dọa đến tính mạng", BS Hoàng Hồng nói.

BS Hồng cho biết thêm, thời gian vừa qua, các bác sĩ của khoa này thường xuyên phải tiếp nhận và cấp cứu cho nhiều trường hợp tai biến do làm đẹp ở các cơ sở không được cấp phép và không được thực hiện bởi những người có chuyên môn y tế.

Do đó, BS Hồng khuyến cáo, nhu cầu làm đẹp của các chị em là rất chính đáng. Tuy nhiên, cần lựa chọn những cơ sở uy tín, được cấp phép hành nghề, có các bác sĩ được đào tạo bài bản chuyên sâu về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, có máy móc hiện đại cũng như có đội ngũ ekip gây mê hồi sức tốt. Làm đúng như vậy, rủi ro sẽ thấp hơn nhiều, tránh được "tiền mất tật mang".

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hoại tử vùng rốn và thắt lưng sau khi hút mỡ bụng tại spa