Kiều bào

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary và những hoạt động đối ngoại nhân dân ý nghĩa

Hoàng Mai 26/05/2024 21:52

Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề „Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ” do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Budapest ngày 25/5 (giờ địa phương).

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu tại lễ trao giải

Cuộc thi được sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary, dành cho học sinh các trường PTCS trên toàn Hungary. Cuộc thi vẽ tranh nằm trong chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 49 năm Ngày Thống nhất đất nước với hạn nộp bài vào đúng ngày 30/4/2024.

Trong một thời gian ngắn cuộc thi đã nhận được hàng trăm tranh dự thi của học sinh từ hơn 50 trường PTCS tại Hungary. Không chỉ thiếu nhi người Hungảy mà còn rất nhiều các em học sinh gốc nước ngoài tại Hungary, các em học sinh thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt cũng tích cực tham gia giúp nâng tầm cuộc thi lên quy mô quốc tế.

Một bức tranh dự thi

Ban tổ chức mong muốn thông qua cuộc thi sẽ quảng bá được sâu rộng hơn về đất nước, văn hóa, dân tộc Việt Nam tới bạn bè quốc tế nói chung, tới người dân Hungary nói riêng, và đặc biệt là thế hệ trẻ. Ý tưởng này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, lan tỏa rộng rãi và thành công rưc rỡ với những con số ấn tượng, 87867 lượt cập nhật bài đăng về cuộc thi trên trang Facebook của cuộc thi, được nhiều trang báo của Hungary đưa tin, 364 tranh dự thi của các học sinh từ gần 50 trường trên khắp nước Hungary. Ban giám khảo gồm có các họa sỹ chuyên nghiệp của Hungary, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary và đại diện Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary.

Ủy viên UB TƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary Phan Bích Thiện chia sẻ những mong muốn khi tổ chức cuộc thi

TS Phan Bích Thiện, Ủy viên UB TƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary, Trưởng Ban tổ chức vui mừng chia sẻ: Ý nguyện của Ban tổ chức muốn đưa Việt Nam đến gần hơn với học sinh các trường ở Hungary đã trở thành hiện thực. Sự lan tỏa và thành công của cuộc thi hơn cả mức mong đợi. Chúng tôi rất xúc động bởi thấy sau mỗi bức tranh là cả quá trình với nhiều thời gian và công sức của các học sinh dự thi. Các em đã tìm hiểu rất nghiêm túc về đất nước, văn hóa, các giá trị truyền thống của Việt Nam. Bên cạnh hàng trăm học sinh dự thi là hàng nghìn bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo cũng cùng các em nghiên cứu, khám phá về Việt Nam. Đây là một hình thức quảng bá về Việt Nam rất hiệu quả, đi vào thực tế, gần gũi với người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tại Hungary. Đặc biệt là không chỉ các học sinh người Hungary, người Việt mà còn rất nhiều học sinh nước ngoài như Trung Quốc, Đan Mạch, Thụy Điển… cũng gửi tranh dự thi, đã làm sinh động hơn cuộc thi, đưa nó lên tầm quốc tế.

Phát biểu tại Lễ Trao giải Đại sứ Việt Nam tại HungaryNguyễn Thị Bích Thảo đánh giá cao sáng kiến tổ chức Cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary. Đây là một hướng đi mới, rất hiệu quả trong việc quảng bá về Việt Nam, không chỉ chúng ta giới thiệu về Việt Nam cho các bạn nước ngoài, mà còn khơi gợi, khuyến khích để các học sinh, thầy cô giáo, bố mẹ của các em chủ động tìm hiểu về đất nước, con người, truyền thống, danh lam thắng cảnh, sự phát triển của Việt Nam.

Trao giải thuwongr, bằng khen cho các em đạt giải

Đánh giá về các tác phẩm dự thi Trưởng Ban giám khảo, họa sĩ, nghệ sĩ đồ họa Molnár Péter cho biết, trong các bức tranh dự thi đất nước Việt Nam với hàng nghìn năm lịch sử và một Việt Nam hiện đại, hội nhập với thế giới, Việt Nam của thế kỷ XXI được hòa quyện rất sống động. Ông cho biết việc chọn lựa các tranh đạt giải cũng là một thức thách đối với Ban giám khảo vì tất cả các học sinh gửi tranh dự thi đều thực hiện các bức vẽ một cách cực kỳ nghiêm túc và có thể thấy Việt Nam rất quan trọng đối với các em. "Việt Nam thật tuyệt vời, Việt Nam đáng để đi thăm, Việt Nam đang chờ bạn!" - đó là thông điệp mà Ban Giám khảo đã cảm nhận được qua các tranh dự thi.

Thăm quan triển lãm trong khuôn khoor lễ trao giải

Có mặt tại Lễ trao giải ông Kovács Péter, Quận trưởng Quận 16 TP Budapest, nơi có nhiều gia đình người Việt sinh sống chúc mừng Ban tổ chức đã tổ chức thành công cuộc thi. Xem triển lãm các tranh đạt giải ông vui mừng nhận thấy rất nhiều học sinh Hungary có tài năng, đã thể hiện sinh động Việt Nam ngày hôm nay, một đất nước rất đẹp, vừa có nét truyền thống vừa đang phát triển rất mạnh mẽ.

Cuộc thi được tổ chức cho hai độ tuổi, kết quả em Szabó Zétény đã giành giải nhất cho lứa tuổi từ lớp 1 đến lớp 4 và em Sebok Lilla giành giải nhất cho độ tuổi từ lớp 5 đến lớp 8. Cùng với Giấy chứng nhận các thí sinh đạt giải còn được nhận những phần quà có giá trị. Giải nhất là kỳ nghỉ 3 ngày cùng bố mẹ tại Khu nghỉ dưỡng Lâu đài Fried, nơi được coi là một góc Việt Nam trên đất nước Hungary.

Tại Lễ trao giải Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã trao Giấy khen cho 6 học sinh đoạt giải nhất và giải nhì và Giấy khen cho Ban tổ chức cuộc thi vì ý tưởng sáng tạo và tổ chức thành công cuộc thi.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary và những hoạt động đối ngoại nhân dân ý nghĩa