Hợp tác với Việt Nam là cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,3 tỷ dân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ với các doanh nghiệp Áo về việc hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với 650 triệu dân ở khu vực ASEAN và một thị trường lớn hơn nữa với 800 triệu dân của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Sáng 6/9 (giờ địa phương), tại Phòng Thương mại Áo, Thủ đô Viên đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Áo do Đại sứ quán Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Phòng thương mại kinh tế Liên bang Áo đồng tổ chức.
Ông Richard Schenz, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Áo cho biết, Phòng Thương mại kinh tế của Áo mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư mới ở Việt Nam để tránh những đổ vỡ trong chuỗi cung ứng hàng hoá đang có nguy cơ xảy ra trên phạm vi toàn cầu hiện nay.
“Chúng tôi nhận thấy là trọng tâm của các hoạt động kinh tế quốc tế hiện nay cũng như các hoạt động kinh tế khác tập trung rất là nhiều vào châu Á và nhất là ở khu vực của Việt Nam. Gần đây chúng tôi đã thiết lập một văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh tham gia vào các cơ hội hợp tác về công nghệ thành phố thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng rồi lĩnh vực phát triển năng lượng sạch năng lượng, tái tạo và giao thông vận tải rồi có những tiềm năng về phát triển công nghệ để xử lý môi trường, xử lý rác thải, các giải pháp về phát triển sạch”, ông Richard Schenz cho biết.

Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 2,91%, thuộc nhóm tăng trưởng kinh tế cao nhất trên thế giới. Trong 8 tháng đầu năm 2021, nền kinh tế Việt Nam vẫn đạt được những kết quả tích cực: GDP 6 tháng đầu năm tăng trưởng 5,64%; kim ngạch thương mại đạt gần 429 tỷ USD (tăng 27,2% so với cùng kỳ 2020), các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế nâng triển vọng lên tích cực, các chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định...
Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 ASEAN với quy mô GDP trên 350 tỷ USD, với kết quả thu hút FDI tích cực, Việt Nam lần đầu tiên được Hội nghị của Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) đưa vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 6,5% trong năm 2021, cao hơn mức tăng trưởng 6% của toàn thế giới.
“Về đầu tư nước ngoài, Việt Nam chủ trương thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí đánh giá chủ yếu. Đồng thời, ưu tiên thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; có sự lan tỏa kết nối hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Về quan hệ đầu tư, Áo hiện có 37 dự án với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 150 triệu USD, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và khoa học công nghệ.
Về quan hệ thương mại, Áo luôn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam và đang nằm trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.
Kim ngạch thương mại song phương năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19, gấp 13 lần so với thời điểm năm 2010.
Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, kết quả này là khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Áo.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, “Hiệp định thương mại EVFTA đã được Việt Nam và Liên minh châu Âu thực hiện được hơn 1 năm. Còn với Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu đã thông qua, nhưng theo quy định EVIPA phải được từng nghị viện thành viên của các nước EU phê chuẩn. Hiện nay, mới chỉ có 6/27 quốc gia đã chính thức phê chuẩn EVIPA, trong đó có cả Áo. Do đó, chúng tôi muốn Phòng Thương mại và Công nghiệp Áo và doanh nghiệp Áo ủng hộ Việt Nam, có tiếng nói để thúc đẩy Quốc hội và Chính phủ Áo hoàn tất các thủ tục phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA sớm nhất”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng mong muốn, doanh nghiệp Áo ủng hộ để Chính phủ Áo hỗ trợ cung cấp vaccine, các trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh.
* Trước đó, Chủ tịch Quốc hội đã có buổi gặp mặt đại diện cộng đồng Việt Nam tại Áo và một số nước châu Âu.