Indonesia khai trương đặc khu kinh tế mới trị giá 374 triệu USD

Theo TTXVN 12/10/2019 10:56

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia khẳng định dự án đặc khu kinh tế mới này (SEZ Sorong) là một phần trong các nỗ lực của Chính phủ Indonesia nhằm khuyến khích đầu tư bên ngoài đảo Java.

Ngày 11/10, Chính phủ Indonesia đã khánh thành Đặc khu kinh tế (SEZ) Sorong rộng 523,7 ha với tổng mức đầu tư khoảng 374 triệu USD tại huyện cùng tên thuộc tỉnh Tây Papua.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia, ông Darmin Nasestion nhấn mạnh rằng việc khánh thành SEZ trên sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh Tây Papua cũng như tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Bộ trưởng Nasestion cho biết trong 5 năm qua, Chính phủ Indonesia đã triển khai 226 dự án chiến lược quốc gia, trong đó 50% dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019. Một trong những dự án này là SEZ Sorong tại tỉnh Tây Papua, địa phương có nhiều tiềm năng bất động sản công nghiệp.

Bộ trưởng Nasestion khẳng định dự án SEZ Sorong là một phần trong các nỗ lực của Chính phủ Indonesia nhằm khuyến khích đầu tư bên ngoài đảo Java.

Ông cho biết: "Tổng thống Joko Widodo mong muốn các doanh nghiệp đầu tư phát triển khu vực phía Đông Indonesia, trong đó có tỉnh Tây Papua và Papua, hướng tới sự phát triển đồng đều giữa các khu vực."

SEZ Sorong nằm trong Kế hoạch phát triển trung hạn khu vực 2017-2022. Dự kiến, SEZ này sẽ góp phần nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Sorong lên mức 10.640 tỷ Rupiah (gần 755 triệu USD) vào năm 2030 và thu hút khoảng 15.000 công nhân trong các ngành công nghiệp niken, dầu cọ, cao lương và dịch vụ hậu cần (logistic).

Dự án này được Tổng thống Joko Widodo công bố vào tháng 6/2016.

Trước đó, ông Widodo từng cam kết dành nhiều quan tâm hơn cho các tỉnh cực Đông thông qua việc cải thiện kết nối với các dự án xây dựng đường bộ, cầu, sân bay và hải cảng, cũng như triển khai xây dựng các khu công nghiệp và các cực tăng trưởng kinh tế.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Indonesia khai trương đặc khu kinh tế mới trị giá 374 triệu USD

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO