Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu

Tuệ Phương 24/09/2018 10:28

Sáng 24/9, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 947 đại biểu - đại diện cho hơn 10 triệu đoàn viên, người lao động, và 7 đoàn đại biểu quốc tế.

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội Công đoàn Việt Nam.

Ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: 5 năm qua, nền kinh tế nước ta vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, quy mô và tiềm lực dần được nâng cao, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; một số quyền đại diện mới của tổ chức công đoàn được xác lập, nhiều quyền lợi hợp pháp của người lao động được quan tâm và cụ thể hóa. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiếp tục phát triển về số lượng, chuyển dịch về cơ cấu, chất lượng được nâng cao và có nhiều đóng góp trực tiếp, to lớn vào sự phát triển của đất nước.

Thực hiện nhiệm vụ do Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đề ra, với tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, các cấp công đoàn đã phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đề ra nhiều chủ trương, giải pháp mới, thiết thực, tổ chức thực hiện và hoàn thành cơ bản các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đã đề ra.

Hoạt động công đoàn từng bước tập trung hướng về cơ sở, chăm lo thiết thực lợi ích đoàn viên, người lao động. Tổ chức công đoàn không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của người lao động, là chỗ dựa vững chắc của Đảng và là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với người lao động. Vị thế của tổ chức công đoàn trong xã hội ngày càng được nâng cao.

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu - 1

Quang cảnh Đại hội.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động đã và đang đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam có nhiệm vụ đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, tồn tại, những bài học kinh nghiệm của nhiệm kỳ 2013 - 2018; trên cơ sở kế thừa những thành quả của nhiệm kỳ qua, tiếp tục xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp của tổ chức công đoàn trong 5 năm tới.

Đại hội cũng sẽ kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XI; sửa đổi, bổ sung Điều lệ công đoàn; bầu Ban chấp hành Tổng Liên đoàn khóa mới gồm các thành viên thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực công tác, có bản lĩnh, trí tuệ, luôn đổi mới, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh: Trong những ngày này, hơn 10,5 triệu đoàn viên và hơn 17 triệu người lao động cả nước đang hướng về đại hội, gửi trọn niềm tin và đặt kỳ vọng vào những quyết định sáng suốt của đại hội. Vì vậy, mỗi đại biểu đại hội tập trung trí tuệ, với tất cả tình cảm, tâm huyết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện tốt nhất nội dung, chương trình đại hội; đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các văn kiện của đại hội, sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Đồng thời bầu đúng, bầu đủ Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII, góp phần vào thành công của đại hội.

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu - 2

Các Đại biểu dự Đại hội Công đoàn thắp hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn.

Trước giờ khai mạc đại hội, vào sáng sớm 24/9, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và 950 đại biểu dự đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại đại hội, các đại biểu cũng đã dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, người luôn dành tình cảm, sự quan tâm to lớn đối với giai cấp công nhân, người lao động và tổ chức công đoàn Việt Nam.

Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26/9. Trong ngày khai mạc 24/9, đại hội tiến hành các thủ tục, bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, thông qua quy chế làm việc của Đại hội. Đại biểu thảo luận và thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam bổ sung, sửa đổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO