Văn hóa

‘Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền’: Cuốn truyện tranh Việt phát hành lần đầu 25.000 bản

THƯ HOÀNG 17/12/2023 09:55

Chuẩn bị khép lại năm 2023, NXB Kim Đồng vừa phát hành cuốn truyện tranh tài chính “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền”.

bai-chinh-9-b.jpg
“Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” – cuốn truyện tranh đầu tiên về chủ đề tài chính, ngân hàng.

Sách do tác giả Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam viết lời, họa sĩ Thăng Fly vẽ tranh. Đây là cuốn truyện tranh thường thức độc đáo, sáng tạo về tài chính - ngân hàng và đầu tư đầu tiên của Việt Nam dành cho gia đình Việt.

bai-chinh-9-a.jpg
Tác giả Lê Thị Thúy Sen ký tặng độc giả.

Dày gần 300 trang, in 4 màu, cuốn truyện tranh “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” chứa đựng gần 30 câu chuyện xoay quanh kiến thức cơ bản liên quan đến tiền (lịch sử của tiền, giá trị kinh tế - xã hội của đồng tiền, tiền điện tử, lạm phát, giảm phát, lãi suất, tỉ giá… tác động ra sao đến cuộc sống, ứng xử trong giao dịch tiền tệ, nội tệ, ngoại tệ…); hiểu biết về đầu tư tài chính (chứng khoán, trái phiếu, bảo hiểm, chứng chỉ quỹ…); hoặc về ngân hàng (lịch sử, lưu ý khi gửi tiết kiệm, vay vốn, thanh toán…).

Mỗi câu chuyện là bài học về tài chính và cuộc sống. Không chỉ nhằm mục đích bổ sung kiến thức, nhiều câu chuyện thấm đẫm tình người, tình cảm gia đình, đồng đội, bạn bè, thầy cô... trong “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” đã chạm đến những tầng cảm xúc sâu lắng của người đọc.

dtp09221.jpg
Buổi ra mắt cuốn truyện tranh "made in Vietnam" này có sự tham gia của các chuyên gia tài chính và rất nhiều độc giả.

Điều thú vị, ngay từ lần in đầu tiên, cuốn sách này đã được in tới 25.000 bản. Một con số ấn tượng trong bối cảnh thị trường xuất bản hiện nay.

Đại diện đơn vị xuất bản cho biết, “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” đã trở thành hiện tượng xuất bản với số lượng sách đặt trước nhiều nhất từ trước đến nay trong hệ thống sách kiến thức khoa học của NXB Kim Đồng.

Theo các chuyên gia xuất bản, “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” có giá trị kép ở chỗ, bên cạnh kiến thức, hiểu biết về tài chính, người đọc có dịp suy ngẫm về sự hiếu thuận, lòng biết ơn. Những thông điệp đưa ra không hề khiên cưỡng mà tác động nhẹ nhàng nhưng trực diện đến người đọc.

Trên tất cả, tình cảm gia đình, trách nhiệm, tình yêu thương giữa người với người chính là sợi dây kết nối giúp các thành viên vượt qua mọi khó khăn, hướng đến an lành và hạnh phúc.

Tác giả Lê Thị Thúy Sen cho biết, khó khăn nhất khi bà viết cuốn sách này là truyền đạt kiến thức về tài chính, ngân hàng mà ai đọc cũng gặp hình ảnh của mình ở đó, dễ hiểu, dễ áp dụng và giàu tính nhân văn, giáo dục để hướng đến những điều tốt đẹp.

Do đó, tác giả đã sử dụng ca dao, tục ngữ, thành ngữ để lồng ghép, dẫn dắt kiến thức tài chính, ngân hàng một cách mộc mạc, dễ hiểu đến bạn đọc.

Đây cũng là cuốn truyện tranh lần đầu tiên có nhiều ca dao, tục ngữ, thành ngữ nhất tại Việt Nam đến thời điểm này (với hơn 80 câu), đã truyền cảm hứng về tình yêu thương, nhân ái, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu lao động. Ví như: “Thế gian giàu bởi chữ cần/ Có mà lười biếng thì thân chẳng còn”…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    ‘Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền’: Cuốn truyện tranh Việt phát hành lần đầu 25.000 bản

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO