Xuất hiện hầu khắp các tỉnh thành miền Tây Nam bộ, nghề làm khô cá kèo đang rất bận rộn những ngày cuối năm vì nhu cầu tăng cao dịp Tết.
Là sản phẩm đặc trưng của người dân nhiều huyện ven biển tỉnh Cà Mau như Ngọc Hiển, Phú Tân, Trần Văn Thời... nghề làm khô cá kèo những ngày giáp Tết đang rất nhộn nhịp. Với quy trình sản xuất thủ công đơn giản, khô cá kèo ở Cà Mau gần như vẫn giữ nguyên vẹn nét đặc trưng của sản phẩm độc đáo này.
Theo đó, từ những con cá kèo tươi ngon, người dân sơ chế cho sạch nhớt, tẩm ướp và đem phơi trong ánh năng để có được sản phẩm khô chất lượng tốt nhất. Đặc biệt, nhiều nơi ở đây sử dụng nguyên liệu là cá kèo sinh sống tự nhiên khiến cho sản phẩm làm ra rất được ưa chuộng, thường bán ở những đô thị lớn phía Nam như Cần Thơ, Mỹ Tho hay TPHCM.
Hiện nay, dù không được quy hoạch thành một làng nghề nhưng nghề làm khô cá kèo vẫn thu hút hàng trăm hộ dân tham qua với quy mô nhỏ lẻ, ở nhiều khu vực khác nhau. Ngoài địa bàn tỉnh Cà Mau, khô cá kèo còn được nông dân ở Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Bạc Liêu... sản xuất.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.