Tại Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do BV Bạch Mai phối hợp với ĐH Nagoya (Nhật Bản) tổ chức cuối tuần qua, các chuyên gia cho biết, khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và dẫn đến ung thư dạ dày
Theo TS Vũ Trường Khanh- trưởng khoa Tiêu hóa, BV Bạch Mai, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh điều trị vi khuẩn HP ở Việt Nam khá cao.
Nhiều loại thuốc điều trị HP tại nhiều nước đạt hiệu quả tới 80 - 90%, thì ở Việt Nam tỷ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, tỷ lệ thành công trong điều trị chỉ khoảng 50 - 60%.
Vi khuẩn HP có thể lây qua đường ăn uống, dẫn đến nhiều người trong gia đình đều bị nhiễm và có thể mắc đi mắc lại nhiều lần. Ngoài ra, nếu ăn mặn, thực phẩm lên men, dưa muối chua, thịt hun khói… sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất gặp điều kiện vi khuẩn HP dễ phát sinh ung thư hơn.
Do vậy, chế độ ăn cho người bị nhiễm HP cần tránh đồ chua cay, tránh ăn mặn, nên dùng củ nghệ vì có tính chất bảo vệ chống ung thư, làm lành những tổn thương trong viêm loét dạ dày.
Một nghiên cứu mới đây tại Hà Nội cho thấy, cứ 1.000 người dân thì có tới hơn 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP (Heclicobacter pylori).
Còn tại TP HCM, 90% số người bị viêm dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn HP. Các chuyên gia về bệnh tiêu hóa, gan mật cho rằng, việc điều trị diệt vi khuẩn HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất cần thiết nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày.