Pháp luật

Khởi tố người sáng lập Công ty đầu tư tài chính PFS lừa đảo chiếm đoạt tài sản

PV (theo TTXVN) 20/02/2024 07:09

Công ty CP đầu tư tài chính PFS không có hoạt động kinh doanh, dùng tiền của nhà đầu tư sau để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước cũng như các khoản chi tiêu khác, hiện không có khả năng chi trả.

Đối tượng Hoàng Nam. (Ảnh: TTXVN phát)
Đối tượng Hoàng Nam. (Ảnh: TTXVN phát).

Ngày 19/2, Công an thành phố Hà Nội cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Hoàng Nam (sinh năm 1979, quê quán thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình), để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông xác định tháng 12/2020, Hoàng Nam thành lập Công ty Cổ phần đầu tư tài chính PFS và được Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty có địa chỉ trụ sở tại số 770 Quang Trung, phường 8 (Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) và Văn phòng đại diện miền Bắc tại số 26, Khu Galaxy, phường Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội).

Công ty Cổ phần đầu tư tài chính PFS hoạt động lĩnh vực hỗ trợ tư vấn các khoản vay tài chính, ngân hàng và cho vay các hình thức tín chấp, thế chấp, cầm cố tài sản.

Đối với hoạt động cầm cố tài sản, Công ty này được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Quá trình hoạt động, đối tượng Hoàng Nam tổ chức các buổi hội thảo lôi kéo đông người đến nghe và kêu gọi góp vốn đầu tư vào Công ty Cổ phần đầu tư tài chính PFS; đồng thời hứa hẹn sử dụng tiền của các nhà đầu tư để cho cá nhân, tổ chức vay, từ đó phát sinh lợi nhuận và chi trả số lợi nhuận này cho các nhà đầu tư theo tỷ lệ từ 2%-6%/số tiền góp vốn/tháng, thời hạn tùy theo hợp đồng hợp tác kinh doanh đã ký với công ty.

Khi hết hạn hợp đồng, các nhà đầu tư sẽ được hoàn trả tiền vốn đã góp. Đáng chú ý, để tạo niềm tin, đối tượng Hoàng Nam còn hứa hẹn ngay sau khi nhà đầu tư nộp 100 triệu đồng sẽ được công ty trả tiền thưởng tương đương 0,5 chỉ vàng 9999.

Tuy nhiên, qua điều tra, Công ty Cổ phần đầu tư tài chính PFS không hợp tác kinh doanh với đơn vị, doanh nghiệp nào và sử dụng số tài khoản 5899999989999 mở tại một ngân hàng để nhận tiền của các nhà đầu tư.

Thực tế, Công ty Cổ phần đầu tư tài chính PFS cũng không có hoạt động kinh doanh. Sau khi nhận tiền của các nhà đầu tư, đối tượng Hoàng Nam đã sử dụng tiền của nhà đầu tư sau để trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước, trả tiền lương cho nhân viên, trả tiền thuê văn phòng.

Số tiền còn lại đối tượng sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân hết, hiện không còn khả năng chi trả.

Tiến hành khám xét tại trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư tài chính PFS, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hà Đông đã thu giữ nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh do đối tượng Hoàng Nam ký với các nhà đầu tư.

Vụ việc đang được Công an quận Hà Đông khẩn trương điều tra, làm rõ, đồng thời củng cố hồ sơ, để xử lý đối tượng theo đúng quy định pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Khởi tố người sáng lập Công ty đầu tư tài chính PFS lừa đảo chiếm đoạt tài sản

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO