‘Không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển’

Nguyễn Hoài 25/09/2021 16:47

Đó là khẳng định của Bộ Công an trước thông tin về 58 thí sinh xét tuyển vào các trường công an nhân dân đạt trên 29,5 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1.

Ngay sau khi Bộ Công an công bố điểm trúng tuyển vào các trường công an nhân dân (CAND) năm 2021, ngày 20/9, trên nhiều tờ báo điện tử đăng tải thông tin về tình trạng thí sinh đạt điểm thi rất cao nhưng vẫn trượt đại học. Trong đó, phản ánh có 58 thí sinh xét tuyển vào các trường CAND đạt trên 29,5 điểm nhưng không trúng tuyển nguyện vọng 1 gây thắc mắc trong dư luận.

Về vấn đề này, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để cung cấp thông tin chính xác trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, Cục đã trao đổi với các đơn vị có liên quan, tra soát danh sách 58 thí sinh theo thống kê của Bộ GDĐT để kiểm tra cụ thể từng thí sinh.

Kết quả cho thấy 58 thí sinh đều đăng ký xét tuyển vào các trường CAND ở nguyện vọng 1, điểm các thí sinh đạt từ 29,25 trở lên (theo cách tính điểm của Bộ GDĐT với công thức điểm 3 môn/tổ hợp cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) và không trúng tuyển vào các trường CAND đã đăng ký.

Bao gồm 55 thí sinh nam, trong đó đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân có 2 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND có 47 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào trường Đại học An ninh Nhân dân có 4 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân có 1 thí sinh; đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Phòng cháy chữa cháy có 1 thí sinh.

Trong 55 thí sinh này có 47 thí sinh dự tuyển ở các tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa); 1 thí sinh dự thi tổ hợp A00 (Toán, Lí, Hóa) 1 thí sinh; 7 thí sinh dự thi tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử).

Cục Đào tạo khẳng định kết quả xét tuyển đại học của các trường CAND là hoàn toàn chính xác.

Theo Cục Đào tạo, qua kiểm tra dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an, 55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ Công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao).

Ví dụ như thí sinh 1300xxxx có điểm thi 3 môn Văn (9 điểm), Sử (9,75 điểm), Địa (9,0 điểm) đạt tổng điểm thi 31,0 điểm (bao gồm cả điểm ưu tiên), nhưng kết quả học tập 3 năm THPT chỉ đạt 6,7 (lớp 10), 7,0 (lớp 11), 6,9 (lớp 12). Thí sinh này có điểm trung bình tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển lần lượt là môn Văn (6,8 điểm), môn Sử (6,6 điểm, môn Sử lớp 11 đạt 6,4 điểm), môn Địa (6,67 điểm, môn Địa lớp 10 đạt 6,1 điểm) và có nhiều thí sinh tương tự.

Cục Đào tạo cũng thông tin 55 thí sinh nam trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xét tuyển vào đại học CAND để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành (hiện nay Cục Đào tạo đang triển khai tiếp nhận hồ sơ và tổ chức xét tuyển và sẽ công bố điểm trúng tuyển vào tháng 10) và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Bên cạnh đó, có 3 thí sinh nữ xét tuyển vào Học viện Chính trị CAND tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Năm 2021, Học viện Chính trị CAND được giao 4 chỉ tiêu nữ ở phía Bắc xét tuyển cho 4 tổ hợp (A01, C00, C03, D01) tương ứng với 1 tổ hợp chỉ được tuyển 1 chỉ tiêu nữ. Ở tổ hợp C00, số lượng thí sinh nữ đăng ký là 314 thí sinh chỉ xét lấy 1 thí sinh trúng tuyển (tỷ lệ 1 chọi 314) nên điểm trúng tuyển rất cao.

Các nội dung về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn đã được thông tin đến thí sinh trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển và thí sinh đã có quyền lựa chọn xét tuyển hoặc không tiếp tục xét tuyển. Bộ Công an đã thực hiện đúng chỉ tiêu theo thông báo tuyển sinh, đảm bảo số lượng, chất lượng. Thí sinh không trúng tuyển sẽ xét tuyển các đợt tiếp theo theo quy định của Bộ GDĐT.

Cục Đào tạo khẳng định kết quả xét tuyển đại học của các trường CAND là hoàn toàn chính xác, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao như trên nhưng không trúng tuyển.

Điểm xét tuyển vào các trường CAND năm 2021 tăng cao do số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển đông với 23.761 thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh giảm so với năm 2020 (giảm 900 chỉ tiêu), chỉ tiêu được phân nhỏ theo từng khu vực, từng địa bàn, từng đối tượng, trong đó có tổ hợp chỉ tuyển duy nhất 1 thí sinh đối với nữ và Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 với mục tiêu chủ yếu là xét tốt nghiệp.

Công tác tuyển sinh đại học CAND bên cạnh sử dụng kết quả điểm thi của Bộ GDĐT để xét tuyển còn kết hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học lực (yêu cầu đạt học lực từ trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp từ 6,5 điểm trở lên), tiêu chuẩn hạnh kiểm (hạnh kiểm khá trở lên).

Điểm xét tuyển vừa kết hợp giữa kết quả học tập trong 3 năm học trung học phổ thông với kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá toàn diện quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu của thí sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    ‘Không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển’

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO