Không để người dân nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận không biết
Ngày 14/1, trong chuyến thăm và tặng quà Tết cho người nghèo tại tỉnh Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã mang theo một chiếc đài nhỏ tặng riêng cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Thủ, người dân tộc Mường, ở xóm Rãnh, xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc với lời nhắn nhủ, đồng bào vui là trách nhiệm của Mặt trận.
Chủ tịch Nguyễn Thiện nhân tặng quà vợ chồng ông Thủ.
Ở xóm Rãnh, vợ chồng ông Thủ là cặp vợ chồng không có con, căn nhà đang ở được xây dựng nên là nhờ cả vào anh em họ hàng. Trong những năm gần đây, nhờ chương trình hỗ trợ hộ nghèo, ông Thủ đã vay tiền nhà nước để mua bò, tăng gia sản xuất và hiện gia đình ông đã trả hết nợ.
Chia sẻ với hoàn cảnh của vợ chồng ông Thủ, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã bày tỏ sự khâm phục với những nỗ lực vượt khó của hai ông bà. Dù hoàn cảnh neo đơn, không có con cái để nương tựa lúc về già, nhưng ông bà đã từng bước khắc phục khó khăn, sau 6 năm vay tiền nhà nước mua bò nay đã trả hết nợ.
Trong không khí những ngày giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, người đứng đầu Mặt trận đã mang đến một gói quà Tết tặng cho vợ chồng ông Thủ - đây là món quà được trích từ Quỹ vì người nghèo - cũng là tấm lòng của nhân dân cả nước đã đóng góp cho người nghèo với mong muốn ai cũng có được một cái Tết đầm ấm.
Đặc biệt, cá nhân Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân còn mang theo một chiếc đài nhỏ, tặng riêng vợ chồng ông Thủ để ông bà có thêm niềm vui lúc nông nhàn, đồng thời có thêm điều kiện tiếp cận những thông tin bổ ích về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt...
Vợ chồng ông Thủ bày tỏ sự xúc động và niềm vui của mình trước những món quà Tết ân tình của Mặt trận và cá nhân ông Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân.
Trong không khí ấm tình đoàn kết, người đứng đầu Mặt trận cũng bày tỏ, niềm vui của đồng bào cũng vừa là niềm vui vừa là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và Mặt trận.
Cùng ngày, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và tặng quà tết cho trẻ em mồ côi, người già neo đơn tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hoà Bình.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng quà cho Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hoà Bình.
Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hoà Bình có chức năng tiếp nhận, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật, người tâm thần, người nhiễm HIV/AIDS diện không nơi nương tựa và những người cần bảo vệ khẩn cấp.
Theo ông Đỗ Văn Chiến, Giám đốc trung tâm những đối tượng được trung tâm nuoi dưỡng đều được đánh giá nhu cầu, sàng lọc phân loại để tư vấn, cung cấp, dịch vụ, cấp phát dầy đủ đồ dùng cá nhân, bố trí chỗ ăn, ở phù hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng sớm hoà nhập cộng đồng. Trong năm 2016, Trung tâm đã tìm gia đình thay thế cho 1 trẻ em đi làm con nuôi người nước ngoài. Bên cạnh việc tăng gia lao động sản xuất, việc tổ chức và duy trì lớp dạy nghề mây tre đan xuất khẩu cho các đối tượng có đủ sức khoẻ xuất khẩu sang Nhật Bản và việc chăm lo cho các cháu trong độ tuổi đi học luôn được quan tâm.
Với mô hình quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng mang tính tổng hợp, ông Đỗ Văn Chiến đề nghị UBND tỉnh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đầu tư mở rộng quy mô của Trung tâm để phân tách đối tượng tâm thần, đồng thời tiếp nhận đối tượng là nạn nhân chất độc da cam vào nuôi dưỡng tại trung tâm trong thời gian tới.
Chia sẻ với những nỗ lực của Trung tâm bảo trợ xã hội Hoà Bình, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trách nhiệm của trung tâm hết sức lớn lao khi thay gần 1 triệu người dân tỉnh Hoà Bình chăm lo cho những người yếu thế trong xã hội. Với sự sáng tạo, đổi mới, Trung tâm không chỉ tạo điều kiện cho các em học sinh được đến trường học hành đầy đủ mà còn tự tăng gia sản xuất đảm bảo nhu cầu thực phẩm, không những thế còn xuất khẩu sản phẩm mây tre đan sang Nhật Bản...
“Việc quản lý, chăm lo cho gần 180 con người thuộc mọi đối tượng, thành phần phức tạp trong xã hội không hề đơn giản. Chính vì vậy, thành quả mà Trung tâm đạt được trong những năm qua trước hết phải xuất phát từ cái tâm của đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động ở Trung tâm đã hết mình với công việc”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận.
Trong không khí ngày Xuân, người đứng đầu Mặt trận tin tưởng rằng, với tấm lòng của mình, đội ngũ cán bộ, người lao động của Trung công tác xã hội tỉnh Hoà Bình sẽ đoàn kết, khắc phục những khó khăn, nâng cao trình độ chuyên môn, trở thành gia đình lớn thứ hai của những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.
Chăm lo cho người nghèo là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng của Mặt trận. Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, bên cạnh việc chăm lo cho người nghèo, Mặt trận các cấp cần quan tâm đến các trung tâm bảo trợ xã hội, gắn bó đồng hành cùng chính quyền địa phương đễ hộ trợ chăm lo công tác xã hội cho các đối tượng đặc thù. “Mặt trận quyết tâm không để một gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách nào mà không có một tổ chức xã hội, đoàn thể nào đứng ra nhận hỗ trợ. Không để một người dân nào rơi vào hoàn cảnh cùng cực mà Mặt trận và các tổ chức đoàn thể không biết”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.
Một sô hình ảnh trong buổi làm việc sáng 14/1:
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đã mang theo một chiếc đài nhỏ
tặng riêng cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Thủ.
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm quan tại Trung tâm công tác xã hội tỉnh Hoà Bình.