Không “hợp thức hóa” chung cư mini trong Luật Nhà ở sửa đổi

Việt Thắng 20/09/2023 15:16

Tiếp tục rà soát, nghiên cứu để thể chế hoá đầy đủ, cụ thể các chủ trương để Thủ đô Hà Nội phát triển như mục tiêu đề ra trong nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị.

Ngày 20/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Dự thảo Luật được bố cục thành 7 chương, 59 điều (tăng 3 chương, 32 điều so với Luật Thủ đô 2012, trong đó giữ nguyên 3 Điều; sửa đổi, bổ sung 18 điều; quy định mới 38 điều).

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường bày tỏ nhất trí việc di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục đại học, nghề nghiệp và trụ sở các cơ quan, đơn vị trong đô thị trung tâm không phù hợp với quy hoạch chung thủ đô.

Theo ông Cường đây là chủ trương này rất đúng, đã đặt ra từ khi sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội nhưng cần triển khai sớm, quyết liệt theo thực tế phát triển thủ đô thời gian vừa qua. Nhất là sau sự kiện cháy nhà riêng lẻ mà người dân vẫn gọi là chung cư mi ni tại Khương Hạ, cùng với việc tồn tại hơn 2.000 nhà riêng lẻ khác kiểu chung cư mini.

Điều này cho thấy định hướng xây dựng và phát triển thủ đô Hà Nội có phần khó kiểm soát ngay cả khi Luật Thủ đô được ban hành năm 2012. Đây là hệ lụy của việc tập trung dân cư quá đông trong khu vực nội thành, đi kèm với đó là công tác quản lý chưa nghiêm.

Ông Cường cũng cho rằng, vấn đề di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trụ sở các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý của các cơ quan tổ chức tại Trung ương và của thành phố đã đặt ra từ rất lâu. Tuy nhiên việc triển khai vẫn rất chậm chạp. Với hồ sơ dự án luật vẫn chưa thấy có dự thảo quyết định biện pháp và lộ trình di dời.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, luật chỉ có 7 chương với 59 điều nhưng rất khó và đặc biệt quan trọng với phát triển Thủ đô Hà Nội. Do đó cần tiếp tục rà soát, nghiên cứu để thể chế hoá đầy đủ, cụ thể các chủ trương để Thủ đô Hà Nội phát triển như mục tiêu đề ra trong nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, với tính chất là Thủ đô thì Hà Nội cần có tiêu chuẩn, quy chuẩn cao hơn so với thành phố khác. Đặc biệt liên quan đến nội dung liên quan chung cư mini, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát lại dự án Luật Nhà ở sửa đổi.

“Dứt khoát không hợp thức hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở. Trước đây có một điều quy định về chung cư mini nhưng bây giờ vẫn giữ mà chuyển thành hình thức khác thôi. Phải rà soát lại. Không được hợp thức hóa hóa chung cư mini trong Luật Nhà ở. Như vụ cháy chung cư mini vừa qua rất đau xót, rất nghiêm trọng nên tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng về giao thông, môi trường, phòng cháy chữa cháy có thể để cho Hà Nội có thẩm quyền quy định những khác biệt so với các địa phương khác được không”-Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Giải trình tại phiên họp, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch xây dựng vô cùng quan trọng. Qua vụ cháy nhà chung cư mini vừa rồi càng cho thấy điều này rất quan trọng.

“Theo quy hoạch tại khu vực xảy ra vụ cháy có thể xây 6 tầng nhưng thực tế đang xây dựng 9 tầng và rõ ràng là vi phạm. Tuy nhiên về điều kiện cụ thể ở khu vực này, trong đó, hạ tầng giao thông có 2-3m đằng trước, đằng sau thôi mà cho 6 tầng thì cũng vô cùng bất cập. Phải chăng chỉ cho 2-3 tầng. Ví dụ như vậy”-ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho hay, những việc này là trong tiêu chuẩn, quy chuẩn và trong quy hoạch đã có. Chúng tôi đề nghị phải giao cho Hà Nội quyết định những vấn đề như thế, vào những địa bàn cụ thể thì mới đảm bảo an ninh, an toàn lâu dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Không “hợp thức hóa” chung cư mini trong Luật Nhà ở sửa đổi

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO