Kinh tế

Kiểm toán nhà nước tổ chức các lớp hướng dẫn sử dụng phần mềm nghiệp vụ

Minh Vy 23/05/2024 09:23

Từ ngày 22-24/5, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán tổ chức các lớp hướng dẫn sử dụng các phần mềm nghiệp vụ cho gần 30 kiểm toán viên đến từ các Kiểm toán nhà nước (KTNN) chuyên ngành và đơn vị tham mưu trực thuộc KTNN.

445-202405231030231.jpg
Quang cảnh lớp học.

Theo kế hoạch, trong tuần, Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán tổ chức theo hình thức trực tuyến 2 lớp, gồm: Lớp hướng dẫn sử dụng hệ thống thông tin đấu thầu phục vụ hoạt động kiểm toán và Lớp hướng dẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ kỹ thuật kiểm toán lĩnh vực doanh nghiệp (ngày 23/5). Ngoài ra, ngày 24/5, Lớp hướng dẫn sử dụng phần mềm cở sở dữ liệu báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán, dự toán kinh phí của đơn vị được kiểm toán sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại trụ sở 111 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Phần mềm hỗ trợ kỹ thuật kiểm toán lĩnh vực đầu tư đầu tư xây dựng cơ bản hỗ trợ quản lý các danh mục nghiệp vụ, hồ sơ mẫu trong kiểm toán tuân thủ; các cơ sở dữ liệu về văn bản pháp luật; câu hỏi kiểm toán; các gian lận, sai sót đặc thù cho các lĩnh vực kiểm toán đầu tư xây dựng cơ bản phục vụ cho các kiểm toán viên trong quá trình kiểm toán. Phần mềm cũng hỗ trợ việc phân tích dữ liệu, trích xuất, tổng hợp, chọn mẫu và thực hiện kỹ thuật kiểm toán trên các tập dữ liệu để xác định những sai sót, điểm bất thường, xu hướng của thông tin tài chính trên các lĩnh vực kiểm toán đầu tư dự án.
‎Theo giảng viên Trịnh Thắm - Công ty cổ phần tập đoàn HIPT (đơn vị hỗ trợ phát triển phần mềm), Phần mềm hỗ trợ kỹ thuật kiểm toán đầu tư xây dựng cơ bản chính thức hoạt động từ năm 2019 và qua từng năm, phần mềm được cập nhật, bổ sung để hoàn thiện và phù hợp với thực tiễn hoạt động của KTNN. Tuy nhiên, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản đã có nhiều thay đổi về các quy định, nhất là về đơn giá, định mức. Vì vậy, Trung tâm Tin học và đơn vị hỗ trợ phát triển phần mềm sẽ tiếp tục cập nhật các quy định mới, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho hoạt động kiểm toán.
‎Tại lớp học, bên cạnh việc được hướng dẫn sử dụng phần mềm, các kiểm toán viên cùng trao đổi, phản hồi, chia sẻ ý kiến đánh giá để Trung tâm Tin học và đơn vị hỗ trợ phát triển phần mềm có thêm thông tin, từ đó xác định những nội dung đã phù hợp và những điểm cần sửa đổi giúp phần mềm hoàn thiện - đại diện đơn vị hỗ trợ phát triển phần mềm đề nghị.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kiểm toán nhà nước tổ chức các lớp hướng dẫn sử dụng phần mềm nghiệp vụ