Kỷ niệm 70 năm ngành kiểm tra Đảng: Cán bộ mà không liêm, không sạch thì không nói được người khác

Thành Luân Ảnh: Hồng Phúc 14/10/2018 14:33

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, ngành kiểm tra Đảng, với từng cán bộ kiểm tra phải thực sự có dũng khí đấu tranh, thật sự công tâm, khách quan, chính trực và hơn ai hết, phải liêm, sạch, không liêm, không sạch thì không nói được người khác, không kỷ luật được người khác.

Kỷ niệm 70 năm ngành kiểm tra Đảng: Cán bộ mà không liêm, không sạch thì không nói được người khác

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ kỷ niệm.

“Kiểm tra Đảng từng chịu nhiều áp lực”

Ngày 14/10, Thành ủy TP HCM tổ chức kỷ niệm 70 năm ngành truyền thống ngành kiểm tra Đảng (16/10/1948 – 16/10/2018). Đến dự và chỉ đạo có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, cùng sự tham dự của các lãnh đạo chính quyền thành phố.

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM cho biết, từ sau giải phóng Đảng bộ TP HCM đã thực hiện theo Điều lệ Đảng và nhận thức yêu cầu, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của công tác kiểm tra của Đảng. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP đã sớm cho thành lập Ban Kiểm tra đầu tiên của Đảng bộ TP vào ngày 30/5/1975, đến nay đã trải qua 10 kỳ Đại hội.

Điểm nhấn từ khi triển khai Nghị quyết Trung ương 4 các khóa XI, XII về chỉnh đốn Đảng, xuất phát từ tình hình thực tiễn của TP HCM – Ban Thường vụ Thành ủy TP đã ban hành đề án số 01-ĐA/TU về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát Đảng, góp phần ngăn chặn suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ TP.

TP HCM cũng có quy định về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái, từ đó thi hành nghiêm kỷ luật Đảng đi vào nề nếp.

Theo ông Hiếu, phương pháp kiểm tra, giám sát của Đảng bộ TP tập trung vào các tổ chức đảng, đảng viên có dư luận, hạn chế, khuyết điểm kéo dài. Nội dung kiểm tra tập trung các vụ việc phức tạp, nổi cộm, như đầu tư công, quản lý, sử dụng ngân sách, cổ phần hóa doanh nghiệp, trật tự xây dựng – đô thị, quản lý quy hoạch và sử dụng đất đai. Ông Hiếu thừa nhận quá trình giám sát chịu nhiều áp lực, nhưng vẫn vững vàng, bằng bản lĩnh, kinh nghiệm đã đấu tranh làm rõ các khuyết điểm, vi phạm của tổ chức đảng và đảng viên, giải quyết được triệt để nhiều vấn đề nổi cộm, bức xúc kéo dài.

Dù vậy Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM thừa nhận còn tình trạng nể nang, ngại đấu tranh, chưa chủ động nắm bắt, xử lý các thông tin cần thiết đối với tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm. Do đó, công tác kiểm tra, giám sát phòng chống tham nhũng, lãng phí là chưa đạt yêu cầu đặt ra. Cụ thể, số lượng sai phạm của đảng viên là cán bộ chủ chốt các cấp được phát hiện qua tự phê bình, phê bình và tự kiểm tra, giám sát còn ít. Và, chỉ qua công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của các cấp trên đối với cấp dưới, và qua thông tin của các cơ quan báo chí mới được xử lý. Có trường hợp kiểm điểm, xem xét, xử lý trách nhiệm đảng viên vi phạm của một số tổ chức đảng còn thiếu kiên quyết và chưa đúng với tính chất, mức độ sai phạm.

Kỷ niệm 70 năm ngành kiểm tra Đảng: Cán bộ mà không liêm, không sạch thì không nói được người khác - 1

Quang cảnh lễ kỷ niệm 70 năm ngành kiểm tra của Đảng bộ TP HCM.

Cán bộ không liêm, sạch thì kỷ luật được ai?

Chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị thời gian tới đây, ngành kiểm tra của Đảng bộ TP cần tập trung kiểm tra, giám sát vào một số lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, sai phạm, như công tác cán bộ; quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng; quản lý, sử dụng tài chính đảng; tài sản công; thực hiện các dự án đầu tư công (theo hình thức PPP, BT, BOT,…).

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP HCM, phải sâu sát vào các lĩnh vực trên để kịp thời chấn chỉnh các tồn tại, hạn chế và cảnh báo những biểu hiện vi phạm để chấn chỉnh chung. “Từng đồng chí cán bộ kiểm tra Đảng phải phát huy cao vai trò, vị trí của mình. Mỗi cán bộ, đảng viên làm công tác kiểm tra phải làm gương, nêu gương, phải tự soi rọi bản thân mình để phục vụ nhân dân tốt hơn”, Bí thư Thành ủy TP HCM đề nghị.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, ngành kiểm tra Đảng, với từng cán bộ phải thực sự có dũng khí đấu tranh, thật sự công tâm, khách quan, chính trực và hơn ai hết, phải liêm, sạch, không liêm, không sạch thì không nói được người khác, không kỷ luật được người khác. “Cán bộ ngành kiểm tra phải như những “bao công”, phải là những người cộng sản chân chính vừa có dũng khí đấu tranh, vừa có lòng nhân ái và nhiều khi phải chịu đựng hy sinh về quyền lợi cá nhân”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Để cho việc kiểm tra, giám sát thêm sức mạnh, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu làm tốt quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo các ngành, các cấp sang làm công tác kiểm tra, giám sát và điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ kiểm tra của Đảng sang làm lãnh đạo, quản lý các ngành các cấp để có thực tiễn. “Có như vậy mới hoàn thành xuất sắc được nhiệm vụ quan trọng, vẻ vang trong công tác xây dựng Đảng”, ông Nhân nói.

Kỷ niệm 70 năm ngành kiểm tra Đảng: Cán bộ mà không liêm, không sạch thì không nói được người khác - 2

Trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc.

Dịp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thành ủy TP HCM đã trao bằng khen và kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm tra của Đảng” cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra tại Đảng bộ thành phố.

* Năm 2018 là năm xảy ra những vụ tiêu cực, sai phạm lớn liên quan đến một số cán bộ chủ chốt trong Đảng bộ TP HCM. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP vì có vi phạm liên quan đến các quyết định không đúng thẩm quyền, vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản….; Kỷ luật khiển trách đối với bà Thái Thị Bích Liên, Chánh Văn phòng Thành ủy TP HCM; kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó chánh văn phòng Thành ủy; Kỷ luật cảnh cáo, đề nghị cho thôi giữ chức vụ ông Huỳnh Phước Long, Đảng ủy viên Cơ quan văn phòng Thành ủy, Trưởng phòng Quản lý đầu tư - Kinh doanh vốn;…

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Kỷ niệm 70 năm ngành kiểm tra Đảng: Cán bộ mà không liêm, không sạch thì không nói được người khác

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO