Báo Đại Đoàn Kết Xã hội

Kỳ tích trên những triền đồi

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Kỳ tích trên những triền đồi

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News
Kỳ tích trên những triền đồi
Người dân Xã Sơn Cẩm Hà (Đà Nẵng) thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm nhờ chuyển đổi mô hình cây trồng. Ảnh: Tấn Thành

Từ những sườn đồi khô cằn vốn chỉ quen với cây keo lá tràm, những người nông dân đã mạnh dạn thực hiện một cuộc “cách mạng” thay đổi cây trồng. Không chỉ thoát nghèo, họ trở thành những tỷ phú nông dân, sở hữu cơ ngơi khang trang và lan tỏa khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Thành công từ chuyển đổi mô hình

Xã Sơn Cẩm Hà - một vùng đất bán sơn địa nằm ở phía cao của Đà Nẵng đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Dọc theo những con đường bê tông uốn lượn quanh sườn đồi, không còn thấy những rẫy keo độc canh, thay vào đó là màu xanh ngút ngàn của các loại cây ăn trái đặc sản.

Người đầu tiên chúng tôi gặp là lão nông Đinh Thanh Hiên (70 tuổi) - trú thôn Cẩm Phô, ở tuổi 70, ông Hiên vẫn hăng hái ra vườn chăm bón cho khối tài sản trị giá hàng tỷ đồng của mình. Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn rộng lớn, ông không giấu được niềm tự hào khi nhìn những cây sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh đang vươn mình đón nắng.

Ít ai biết rằng, cách đây vài năm, toàn bộ diện tích này chỉ là đất trồng keo và hoa màu ngắn ngày. “Hồi đó chỉ biết trồng keo thôi, nhưng giá cả bấp bênh, chu kỳ thu hoạch lại dài, tính ra thu nhập chẳng đáng là bao” - ông Hiên nói và cho biết, bước ngoặt đến vào năm 2017, khi cán bộ nông nghiệp địa phương vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Với bản tính ham học hỏi, ông Hiên quyết định cải tạo 1,5ha đất keo để trồng cam Vinh. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, vụ cam đầu tiên thắng lớn, mang về cho gia đình ông khoảng 300 triệu đồng mỗi năm. Đây chính là số vốn quan trọng để ông tiếp tục thực hiện những dự định lớn hơn.

Tại thôn Tiên Tráng (Xã Sơn Cẩm Hà), ông Phan Đình Nhơn (67 tuổi) cũng là một điển hình cho sự đổi thay mô hình này. Với 15.000m2 đất đồi, ông Nhơn đã trải qua hành trình dài từ những năm 1997 để tìm ra hướng đi đúng đắn.

Sau nhiều năm trăn trở với chuối lùn, lòn bon, măng cụt nhưng chưa đạt hiệu quả do thiếu kỹ thuật, những năm gần đây, nhờ sự hỗ trợ của nhà nước về vốn và cây giống, ông Nhơn đã vực dậy khu vườn của mình. Hiện tại, vườn của ông sở hữu 30 cây lòn bon, 50 cây măng cụt, 70 gốc cam và gần 100 gốc bưởi da xanh đang phát triển xanh tốt. Ông Nhơn còn vay vốn mở rộng trồng 500 cây cau và hàng chục choái tiêu, thanh long. Mỗi năm, sau khi trừ hết chi phí, gia đình ông thu lãi ròng khoảng 150 triệu đồng.

Không dừng lại ở cây cam, ông Nhơn tiếp tục đầu tư vào 500 gốc ổi, nguồn thu chủ lực hiện nay giúp gia đình ông có dòng tiền ổn định hàng ngày. Hiện tại, trang trại của ông là một hệ sinh thái đa dạng: từ bưởi da xanh, thanh long, tiêu Tiên Phước cho đến hơn 3.000 gốc cây cau đang vươn cao.

Để tối ưu hóa diện tích đất, dưới tán cây ăn trái, vợ chồng ông còn phát triển mô hình chăn nuôi với đàn lợn hơn 40 con và hàng trăm con gà thả vườn. Sự kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi không chỉ giúp tận dụng nguồn phân bón hữu cơ mà còn tạo ra nguồn thu nhập kép. Mỗi năm mô hình này đem về cho gia đình ông hơn nửa tỷ đồng.

“Cái chính là mình phải chủ động nắm bắt cơ hội, dám nghĩ dám làm. Nếu cứ ỷ lại vào mấy héc ta keo thì thu nhập không khá lên được” - ông Nhơn cho biết.

Phát triển bền vững

Ông Phạm Việt Hậu - Chủ tịch UBND xã Sơn Cẩm Hà cho biết: Mô hình chuyển đổi cây trồng này đang diễn ra mạnh mẽ khắp xã Sơn Cẩm Hà. Những người nông dân giờ đây không còn sản xuất theo kiểu truyền thống mà họ đã biết áp dụng công nghệ, chuyển đổi số, chủ động tìm kiếm thị trường và hỗ trợ lẫn nhau về kỹ thuật canh tác.

Theo ông Hậu, địa phương đang chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp. Trong giai đoạn 2020 - 2025, diện tích cây kinh tế vườn tại xã đã tăng từ 1.300ha lên gần 1.700ha. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho thấy người dân đã thực sự tin tưởng và quyết tâm đi theo mô hình kinh tế mới.

Để có được kết quả này, chính quyền địa phương đã đóng vai trò “bà đỡ” rất lớn. Khoảng 8 tỷ đồng đã được chi ra để hỗ trợ hơn 200 hộ dân phát triển kinh tế trang trại. Nhiều khu vườn hiện nay đã được đầu tư hệ thống tưới tự động, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và sản xuất. Những mô hình chuyên canh và đa canh đạt hiệu quả từ 120 - 150 triệu đồng/ha/năm đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Có thể thấy, cuộc sống của người nông dân vùng cao Đà Nẵng đang bước sang một trang mới. Những “tỷ phú chân đất” như ông Hiên, ông Nhơn không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn là những người truyền cảm hứng, góp phần biến vùng đất đồi cằn cỗi thành những “vựa” quả ngọt, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Phạm Việt Hậu - Chủ tịch UBND xã Sơn Cẩm Hà cho biết, trong tương lai, định hướng của địa phương không chỉ dừng lại ở việc bán nông sản thô. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cây giống, con giống chất lượng cao, đồng thời lồng ghép các nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng điện, đường, thủy lợi tới tận vùng sản xuất. Đặc biệt, xã đang hướng tới việc kết hợp kinh tế vườn với du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái để nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản địa phương.

Tấn Thành