Mặt trận

Làm nổi bật vai trò của Mặt trận trong gần 40 năm đổi mới

Quốc Định 17/06/2024 17:19

Ngày 17/6, tại TP HCM, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Tô Thị Bích Châu đã chủ trì Hội nghị cho ý kiến Đại hội đại biểu MTTQ nhiệm kỳ 2024-2029 đối với hai tỉnh An Giang và Bến Tre.

Nêu rõ thế mạnh địa phương

Báo cáo công tác chuẩn bị đại hội, ông Nguyễn Tiếc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang cho biết, đại hội Mặt trận cấp xã kết thúc vào trung tuần tháng 4/2024, Đại hội cấp huyện kết thúc ngày 29/5/2024.

an-giang-1-.jpg
Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh An Giang.

Theo ông Hùng, quá trình xây dựng dự thảo Văn kiện được thực hiện theo đúng đề cương của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có văn bản giới thiệu nhân sự để hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Mặt trận tỉnh và 2 Phó Chủ tịch Mặt trận tỉnh nhiệm kỳ 2024 – 2029, khuyết 1 Phó Chủ tịch sẽ kiện toàn sau đại hội.

Tỉnh đã chuẩn bị trên 20 tham luận, tại đại hội có 11 đơn vị phát biểu. Về đại biểu đại hội dự kiến có 448 đại biểu. Thời gian tổ chức Đại hội dự kiến diễn ra trong 2 ngày 25-26/6/2024, hoặc có thể thay đổi lịch cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh An Giang thông tin, tỉnh sẽ cố gắng sắp xếp trong điều kiện có thể trước và sau đại hội Mặt trận nhằm giúp các chương trình được thành công. Ông Lê Văn Nưng cho hay, sẽ đề nghị Mặt trận đưa vào Văn kiện đại hội những góp ý đóng góp để chương trình hành động thời gian tới đạt được hiệu quả cao nhất.

an-giang-2-.jpg
Quang cảnh Hội nghị cho ý kiến Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu cho rằng, công tác chuẩn bị đại hội Mặt trận tỉnh An Giang khá chu đáo, công phu; mặc dùng tỉnh đang gặp một số khó khăn, đặc biệt là về vấn đề nhân sự được tỉnh lựa chọn có chọn lọc, chất lượng.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, trong báo cáo chính trị, tỉnh đã nêu được các hoạt động trong nhiệm kỳ qua. Tuy vậy, việc mô tả vẫn còn hạn chế, chưa nói lên hết được các thành quả của 5 năm qua của Mặt Trận; cũng như mô tả hoạt động của các tổ chức thành viên còn khiêm tốn. “An Giang là tỉnh mạnh về nông nghiệp nhưng trong Văn kiện cũng chưa nói rõ điều này, ví dụ như có bao nhiêu nông dân sản xuất làm giàu”, bà Tô Thị Bích Châu nói.

Bà Tô Thị Bích Châu gợi ý, cần kêu gọi thêm nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học để cùng phát triển tỉnh nhà; chọn các thành viên ưu tú, tiêu biểu tham gia Mặt trận. Bên cạnh đó, cần đánh giá, nhìn lại những thành tựu sau gần 40 năm đổi mới, tỉnh đã làm được những gì, trong thành tựu đó đó vai trò của Mặt trận đóng góp như thế nào.

Thể hiện tầm vóc của Mặt trận

Về công tác chuẩn bị đại hội tỉnh Bến Tre, bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, đến nay những công tác cơ bản đã hoàn tất, trong đó đã tổ chức nhiều đợt góp ý kiến cho Văn kiện đại hội đến các cơ quan liên quan và các tâng lớp nhân dân.

Về nhân sự Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ mới; Ban Thường trực Mặt tỉnh xây dựng Đề án nhân sự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh gồm 95 vị. Cán bộ chuyên trách cơ quan Mặt trận tỉnh có 9 vị, gồm Chủ tịch là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 3 Phó Chủ tịch, 5 Ủy viên Thường trực.

ben-tre-2-.jpg
Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre.

Thời gian đại hội dự kiến ngày 1-2/8/2024 tại Hội trường UBND tỉnh Bến Tre. Thành phần đại biểu tham dự có 480 người.

Về công thực hiện các công trình chào mừng đại hội, bà Phượng cho hay, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã thực hiện trên 100 công trình, phần việc, trị giá trên 40 tỷ đồng. Đặc biệt là các địa phương trong tỉnh thực hiện tuyến đường “rợp bóng cờ bay” chào mừng Đại hội các cấp trong tỉnh bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Đồng thời, từ tháng 1/2024 đến nay, phối hợp tổ chức phát động và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xóa nhà tạm bợ, nhà dột nát” và tổ chức bàn giao 503 căn nhà Đại đoàn kết .

Ông Trần Thanh Lâm, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre thông tin, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nghiêm túc công tác chuẩn bị đại hội, xem công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Đến nay Mặt trận các cấp từ xã đến cấp huyện đã hoàn thành công tác đại hội….Trong thời gian qua, tỉnh tích cực góp ý, xây dựng báo cáo chính trị.

be-tr.jpg
Ông trần Thanh Lâm, Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre thông tin về công tác chuẩn bị đại hội Mặt trận tỉnh nhà.

“Qua nghe ý kiến định hướng của bà Tô Thị Bích Châu và góp ý của các đại biểu, chúng tôi cảm nhận được trách nhiệm, tâm huyết và gửi gắm của Mặt trận Trung ương đến công tác chuẩn bị đại hội của địa phương. Trong quá trình hoàn thiện mình, chúng tôi sẽ có báo cáo trở lại nhằm mục tiêu chuẩn bị đại hội, cũng như định hướng nhiệm vụ thời gian tới tới của Mặt trận làm sao được hiệu quả nhất”, ông Lâm nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bến Tre, Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu bày tỏ vui mừng vì công tác chuẩn bị đại hội rất chu đáo, nhất là cơ cấu nhân sự được làm đầy đủ, hài hòa.

Một trong những yếu tố được bà Tô Thị Bích Châu đánh giá cao đó là trong cơ cấu của Mặt trận có đại diện là Chủ nhiệm một CLB là tỷ phú của nông dân. “Điều này cho thấy sự quan tâm của Đảng, Mặt trận tỉnh đã thực hiện sát sao; thể hiện tốt tầm của Mặt trận trong tham mưu chuẩn bị cho đại hội”, bà Tô Thị Bích Châu khẳng định.

Một điểm khác biệt nữa được Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu đánh giá cao là tỉnh đã cơ cấu Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận tỉnh là Tỉnh ủy viên, đây là điều hiếm thấy so với cơ cấu nhân sự của Mặt trận các địa phương khác. Điều này chứng tỏ tỉnh đánh giá cao vai trò của Mặt trận.

Phó Chủ tịch Tô Thị Bích Châu mong muốn, Văn kiện cần nêu đậm hơn thành quả của tỉnh nhà trong gần 40 năm qua đổi mới, phần này cần nêu rõ: Bến tre làm được những gì, Mặt trận tham gia vào thành quả đó như thế nào, đặc thù của tỉnh là gì; các phong trào nổi bật, ai khởi xướng. Đồng thời dự báo tình hình sắp tới, khó khăn và thuận lợi. Để từ đó có giải pháp cụ thể cho nhiệm kỳ tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Làm nổi bật vai trò của Mặt trận trong gần 40 năm đổi mới