Báo Đại Đoàn Kết Giáo dục

Lạng Sơn: Khẩn trương hoàn thiện các trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Lạng Sơn: Khẩn trương hoàn thiện các trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Tỉnh Lạng Sơn đang triển khai 11 dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Trong đó, 4 trường đang được gấp rút hoàn thiện để đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 8/2026; 7 trường còn lại đang được khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Hơn hai tháng nữa, tiếng trống khai trường sẽ vang lên trên khắp các mái trường. Với học sinh vùng biên giới tỉnh Lạng Sơn, năm học 2026 – 2027 sẽ mang ý nghĩa đặc biệt khi nhiều em lần đầu tiên được học tập, sinh hoạt trong những ngôi trường nội trú liên cấp khang trang, hiện đại. Để kịp đưa các công trình vào khai thác, sử dụng trong tháng 8/2026, trên các công trường nơi biên giới, hàng trăm cán bộ kỹ thuật, kỹ sư và công nhân đang ngày đêm tăng tốc thi công, hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về chăm lo giáo dục vùng khó khăn.

Việc đầu tư 11 trường nội trú liên cấp được chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1 gồm 4 trường, khởi công từ năm 2025 tại các xã Kiên Mộc, Khuất Xá, Mẫu Sơn và Quốc Khánh. Giai đoạn 2 gồm 7 trường, triển khai trong năm 2026 tại các xã Đồng Đăng, Ba Sơn, Cao Lộc, Hoàng Văn Thụ, Thụy Hùng, Quốc Việt và Kháng Chiến.

Hội nghị xem xét phương án tổng mặt bằng các dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới ngày 29/6/2026 do bà Trần Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì
Hội nghị xem xét phương án tổng mặt bằng các dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới ngày 29/6/2026 do bà Trần Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì

Đối với giai đoạn 1, có 2 trường tại xã Kiên Mộc và xã Khuất Xá do Sở Giáo dục và Đào tạo làm chủ đầu tư; 2 trường tại xã Mẫu Sơn và xã Quốc Khánh do Công an tỉnh làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư của 4 dự án hơn 1.368 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Trung ương hơn 1.326 tỷ đồng, ngân sách địa phương 42,7 tỷ đồng. Trước khi được Trung ương bổ sung thêm hơn 450 tỷ đồng trong năm 2026, kế hoạch vốn đã bố trí cho các dự án là 218 tỷ đồng cùng phần vốn đối ứng của địa phương. Nguồn lực được bảo đảm đã tạo điều kiện để các chủ đầu tư tập trung nhân lực, thiết bị, vật tư, đẩy nhanh tiến độ thi công.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đến cuối tháng 6/2026, khối lượng thực hiện bình quân của 4 dự án giai đoạn 1 đạt trên 65%, nhiều hạng mục của các trường nội trú liên cấp đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

Ông Trần Tân Tuấn, Chỉ huy trưởng nhà thầu thi công thuộc Liên danh Tổng Công ty Xây dựng giao thông 8 - CTCP và Công ty Cổ phần - Tổng Công ty Xây dựng và Lắp máy Việt Nam cho biết, đơn vị hiện duy trì khoảng 430 công nhân làm việc hai ca, tăng khoảng 180 người so với cuối tháng 4/2026. Cùng với việc tập kết đầy đủ vật tư, thiết bị, liên danh nhà thầu phấn đấu cơ bản hoàn thành dự án vào cuối tháng 7 để kịp đưa công trình vào khai thác, sử dụng trong tháng 8/2026.

Trong khi 4 trường nội trú liên cấp giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công để kịp đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 8/2026, tỉnh Lạng Sơn cũng đồng thời triển khai các bước chuẩn bị đầu tư đối với 7 trường nội trú liên cấp giai đoạn 2. Đến nay, các địa phương đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư. Công an tỉnh đang phối hợp với các đơn vị tư vấn hoàn thiện phương án tổng mặt bằng, hồ sơ thiết kế sơ bộ và các thủ tục liên quan để triển khai đồng bộ các dự án theo kế hoạch.

Trường nội trú liên cấp tại xã Mẫu Sơn đang hoàn thiện những hạng mục cuối, sẵn sàng đưa vào hoạt động trong tháng 8/2026
Trường nội trú liên cấp tại xã Mẫu Sơn đang hoàn thiện những hạng mục cuối, sẵn sàng đưa vào hoạt động trong tháng 8/2026

Theo bà Trần Thanh Nhàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, việc đầu tư xây dựng hệ thống trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới có ý nghĩa quan trọng trong nâng cao chất lượng giáo dục, tạo điều kiện học tập, sinh hoạt ổn định cho học sinh vùng cao, đồng thời góp phần phát triển nguồn nhân lực, củng cố quốc phòng, an ninh. Để bảo đảm tiến độ chung của toàn chương trình, bà yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, các sở, ngành và địa phương tiếp tục hoàn thiện phương án tổng mặt bằng, bảo đảm phù hợp với quy hoạch và điều kiện thực tế; đẩy nhanh các thủ tục đầu tư đối với 7 dự án giai đoạn 2, đồng thời tập trung hoàn thành 4 dự án giai đoạn 1 để đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 8/2026.

Theo dõi quá trình thi công từ những ngày đầu, ông Hoàng Văn Trung, phụ huynh có con chuẩn bị theo học tại trường nội trú liên cấp xã Mẫu Sơn cho biết, gia đình rất mong ngôi trường mới sớm hoàn thành để các cháu được học tập trong điều kiện tốt hơn. Có trường mới khang trang, đầy đủ điều kiện học tập, sinh hoạt, phụ huynh cũng yên tâm hơn khi gửi gắm con em theo học.

Hơn hai tháng nữa, những âm thanh hối hả trên các công trường sẽ dần nhường chỗ cho tiếng trống khai trường. Khi 4 trường nội trú liên cấp giai đoạn 1 được đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 8/2026 và 7 trường nội trú liên cấp giai đoạn 2 tiếp tục được triển khai theo kế hoạch, hệ thống trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới tỉnh Lạng Sơn sẽ từng bước được hoàn thiện. Những ngôi trường mới không chỉ mở ra điều kiện học tập, sinh hoạt tốt hơn cho học sinh vùng cao mà còn góp phần hiện thực hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục vùng biên, tạo nền tảng để xây dựng khu vực biên giới ngày càng phát triển, vững mạnh.

Nghĩa Hiệp