Lào Cai: Mánh khóe chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của 'siêu lừa' Huyền Trang vừa lĩnh án chung thân

Bảo Chi 28/06/2022 18:51

Ngày 27/6, TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên phạt Ngô Huyền Trang (30 tuổi, trú tại tổ 2, phường Kim Tân, TP Lào Cai) mức án chung thân với tội danh “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Qua tìm hiểu, báo Đại Đoàn Kết sơ lược mánh khóe chiếm đoạt tài sản của “siêu lừa” này…

Theo đó, ngày 26/3/2019, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lào Cai) nhận được thông tin có nhiều người dân tập trung tại số nhà 084 đường Mạc Đăng Dung, phường Bắc Cường, TP Lào Cai (nơi ở của Ngô Huyền Trang và chồng là Đặng Minh Dương) để đòi nợ.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai xác định Trang đang có mặt tại khu vực cửa khẩu Kim Thành, phường Duyên Hải, TP Lào Cai nên đã triệu tập đến trụ sở để làm việc.

Căn cứ lời khai của Ngô Huyền Trang và các tài liệu Cơ quan điều tra đã thu thập, xác định Trang đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người thông qua việc sử dụng giấy tờ giả để thế chấp vay tiền.

Với vẻ ngoài xinh xắn, thường xuyên xuất hiện ở những nơi sa hoa, hào nhoáng, Huyền Trang đã tạo được sự tin tưởng cho nhiều người
Với vẻ ngoài xinh xắn, thường xuyên xuất hiện ở những nơi sa hoa, hào nhoáng, Huyền Trang đã tạo được sự tin tưởng cho nhiều người

Quá trình điều tra xác định, cuối năm 2018, do nợ tiền của nhiều người không có khả năng thanh toán nên Trang nảy sinh ý định làm giả giấy tờ để đem đi thế chấp vay tiền. Thông qua mạng xã hội, Trang thống nhất và thuê một người có nick Zalo là “Gió Đông”, ở TP Hồ Chí Minh làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) với giá 18 triệu đồng/1 bìa đỏ, 6 triệu đồng/1 giấy đăng ký xe ô tô.

Sau đó, Trang chụp ảnh bìa đỏ nhà của mình ở địa chỉ số 084 đường Mạc Đăng Dung và giấy đăng ký xe ô tô Honda CRV BKS: 24A - 119.91; xe Huyndai Santafe BKS: 24A - 119.05 đứng tên vợ chồng Trang và gửi cho "Gió Đông".

Sau khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy đăng ký xe ô tô giả, từ tháng 1/2019 đến tháng 3/2019 Trang đã đem đi thế chấp vay tiền của nhiều người để chiếm đoạt.

Cụ thể, ngày 10/1/2019, Trang gọi điện cho anh Phùng Văn H. (trú tại phường Duyên Hải, TP Lào Cai) hỏi muốn thế chấp giấy tờ đất để vay 800 triệu đồng và anh H. đồng ý. Ngày hôm sau, Trang cầm 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả (trong số 7 giấy chứng nhận QSDĐ Trang đã thuê làm) đến nhà anh H. làm giấy tờ vay thời hạn 1 tháng. Do tin tưởng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật nên sau khi Trang viết, ký giấy vay tiền, H. đã chuyển trước cho Trang tổng cộng 800 triệu đồng.

Đến ngày 3/2/2019, Trang tiếp tục đề nghị thế chấp xe ô tô vay anh H. thêm 500 triệu đồng, thời hạn 15 ngày. Sau đó Trang in sẵn một giấy vay tiền và điền thông tin vào giấy vay rồi đưa cho chồng là Đặng Minh Dương ký. Sau khi Dương ký xong, Trang đi ô tô cầm theo giấy đăng ký xe ô tô giả, BKS: 24A-119.91 (trong số 2 giấy đăng ký xe ô tô, biển số 24A-119.91 Trang đã thuê làm) cùng giấy vay tiền đến gặp anh H. để thế chấp vay 500 triệu đồng.

Do tin tưởng đăng ký xe ô tô là thật nên anh H. đã cho Trang vay 500 triệu đồng và cho Trang mượn lại xe để đi (chỉ giữ đăng ký xe).

Ngày 18/2/2019, khi đến hạn trả nợ, anh H. gọi điện đòi tiền, Trang bảo do làm ăn khó khăn nên xin khất trả dần. Sau đó, Trang chuyển khoản trả cho H. nhiều lần với tổng số tiền 250 triệu. Tổng số tiền Trang chiếm đoạt của Phùng Văn H. là 1.050.000.000đ.

Cùng thời điểm lừa đảo anh H., Ngô Huyền Trang cùng chồng tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh Nguyễn Hữu H. (trú tại phường Phố Mới, TP Lào Cai) qua hình thức cung cấp hàng điện tử.

Theo CQĐT, đầu năm 2019, do có nhu cầu mở cửa hàng kinh doanh điện thoại di động và biết Trang đang làm tại Công ty OPPO Lào Cai nên anh Nguyễn Hữu H. đã hỏi Trang về nguồn nhập hàng điện thoại di động thì được Trang giới thiệu có nguồn giá rẻ hơn thị trường từ 15 - 20% và bảo H. nếu mua thì phải đặt cọc trước 50 - 60% giá trị lô hàng, sau khoảng từ 7 - 10 ngày sẽ nhận được hàng. Nghe vậy H. đã đồng ý.

Tổng số tiền Trang lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng
Tổng số tiền Trang lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Ngày 1/3/2019 và 4/3/2019, H. đặt mua của Trang 2 lô điện thoại di động và đã được Trang giao đủ hàng như đã thỏa thuận. Ngày 6/3/2019, H. tiếp tục gọi điện đặt mua của Trang 1 lô điện thoại di động với tổng giá trị lô hàng trên 2,2 tỷ đồng. H đặt cọc trước 1,1 tỷ, Trang viết giấy nhận tiền và hẹn ngày 13/3/2019 sẽ giao đủ hàng cho H. Tuy nhiên sau khi nhận tiền đặt cọc của anh H., Trang không đặt mua hàng để trả cho anh H. mà dùng số tiền này để trả nợ cho người khác.

Đến hạn giao hàng, Trang viện ra các lý do như hết mẫu hàng, hàng đang được vận chuyển lên Lào Cai để kéo dài thời gian nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền đặt cọc của H. Qua nhiều lần đặt hàng tiếp theo, Ngô Huyền Trang đã nợ anh H. số tiền lên tới trên 1,5 tỷ đồng. Xong do không có tiền và cũng không có hàng để trả cho anh H. như đã cam kết, ngày 23/3/2019, Trang đã đưa 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả tại địa chỉ số 084 đường Mạc Đăng Dung và thỏa thuận bán lại căn nhà này với giá 3 tỷ đồng cho H. để khấu trừ số tiền Trang nợ H.

Do tin tưởng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên là thật nên H. đã đồng ý mua để trừ nợ. Sau đó anh H. viết giấy biên nhận đặt cọc và ghi số tiền đã đặt cọc là 2,5 tỷ đồng, thỏa thuận đến ngày 25/3/2019, nếu Trang không trả được tiền thì phải làm thủ tục chuyển nhượng căn nhà cho H.

Bằng thủ đoạn thế chấp bìa đỏ giả, giấy tờ xe ô tô giả để vay tiền và nhận tiền đặt cọc cung cấp điện thoại di động, lừa đảo thêm 4 nạn nhân nữa với tổng giá trị tiền chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, chứng minh bị can Ngô Huyền Trang đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân nêu trên. Ngày 18/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Ngô Huyền Trang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 7/2020, Ngô Huyền Trang bị TAND tỉnh Lào Cai kết án tù chung thân về tội danh “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Đến ngày 27/6/2022, TAND tỉnh Lào Cai tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên phạt bổ sung bị cáo Ngô Huyền Trang 3 năm, 6 tháng tù, với tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng của hai tội danh trên, Trang bị lĩnh án chung thân.

Ngoài ra, cũng tại phiên xét xử ngày 27/6, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nhận định của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Hội đồng xét xử đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ luật Hình sự đối với Đặng Minh Dương (chồng của “siêu lừa” Ngô Huyền Trang).

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lào Cai: Mánh khóe chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của 'siêu lừa' Huyền Trang vừa lĩnh án chung thân

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO