Lễ hội 'Qua những miền di sản Việt Bắc' chính thức khai mạc ở Tuyên Quang

Lê Khánh 23/09/2023 08:06

Tối 22/9 tại tỉnh Tuyên Quang chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 chính thức khai mạc và diễn ra từ ngày 20/9 đến ngày 27/9.

Tối 22/9, chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XIV tại tỉnh Tuyên Quang được tổ chức với quy mô cấp khu vực, gồm 6 tỉnh Việt Bắc: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang và Tuyên Quang chính thức khai mạc.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc chương trình.

Khai mạc chương trình, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Văn Sơn chia sẻ, chiến khu Việt Bắc xưa là an toàn khu bảo vệ Đảng, Bác Hồ với “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”; là nơi cả nước trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền. Việt Bắc còn là kho tàng di sản văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam với hàng loạt cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi rừng hùng vĩ, sông nước hữu tình, hấp dẫn du khách thăm quan, trải nghiệm.

"Đặc biệt, “Qua những miền di sản Việt Bắc” năm nay được tổ chức đúng vào dịp diễn ra Lễ hội Thành Tuyên - một lễ hội đặc sắc, riêng có của Tuyên Quang, là sản phẩm du lịch độc đáo do chính nhân dân khởi xướng, lưu giữ và phát huy. Lễ hội năm nay có nhiều tỉnh trong khu vực và một số địa phương, tổ chức quốc tế tham gia", ông Sơn cho hay.

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẳng định, Việt Bắc là vùng đất tập trung nhiều di tích văn hóa lịch sử cách mạng đặc biệt quan trọng, có giá trị cao đối với phát triển du lịch, như Pắc Bó (Cao Bằng); Tân Trào, Khu di tích Kim Bình (Tuyên Quang); ATK Định Hóa (Thái Nguyên)... Nơi đây cũng là điểm giao thoa, hội tụ, kết tinh những di sản văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc anh em, đặc biệt là Thực hành Then của người Tày, Nùng đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Với lợi thế trên, ông Việt cho rằng, miền di sản Việt Bắc cần phát triển nhóm sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, tham quan các thắng cảnh thiên nhiên, khám phá những cung đường và thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ vùng núi cao; nhóm sản phẩm du lịch cộng đồng của đồng bào các dân tộc Việt Bắc.

Quán quân Rap Việt mùa 3 Double2T biểu diễn tại buổi khai mạc.

Để khắc phục các điểm yếu của du lịch Việt Bắc, ông Việt đưa ra một số giải pháp. Trong đó, Việt Bắc cần tiếp tục đẩy nhanh đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất du lịch cho các tỉnh kết nối miền di sản Việt Bắc; đường vào các khu, điểm du lịch, di tích văn hóa lịch sử. Ưu tiên đầu tư nâng cấp hệ thống cụm di tích văn hóa lịch sử cách mạng... đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch.

Đồng thời phối hợp xúc tiến quảng bá điểm đến, xây dựng thương hiệu du lịch thông qua việc quảng bá hình ảnh du lịch của miền di sản Việt Bắc. Xác định các chương trình du lịch điển hình cho toàn vùng. Nghiên cứu phát triển các loại hình sản phẩm du lịch mới, như du lịch leo núi, du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao, hội nghị... Phục hồi và phát triển các đặc sản gắn với nghề truyền thống của các địa phương trong vùng.

Sự kiện thu hút đông đảo người dân đến xem.

Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề nghị các tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch của mỗi địa phương và toàn vùng đến khách du lịch trong nước và quốc tế.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc” và Lễ hội Thành Tuyên năm 2023 được tổ chức trong 8 ngày, từ ngày 20/9 đến ngày 27/9 (ngày 6/8 đến 13/8 Âm lịch) tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang và các huyện, thành phố của tỉnh Tuyên Quang.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi khai mạc.
Những mô hình đèn Trung thu khổng lồ, riêng có và rực rỡ sắc màu trên khắp Tuyên Quang.
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lễ hội 'Qua những miền di sản Việt Bắc' chính thức khai mạc ở Tuyên Quang

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO