Lên Facebook 'tuyển' người trốn ra nước ngoài trái phép

Hạnh Nguyên 16/01/2021 15:44

Để kiếm tiền công khi tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài trái phép, đối tượng lập một tài khoản Facebook và đăng lên trang cá nhân là nhận đưa người trốn sang Lào.

Ngày 16/1, tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo tài liệu điều tra, quá trình lần theo dấu vết của các đối tượng, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kon Tum, Công an xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum xác định đối tượng Lê Đình Đức (37 tuổi, trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) có thời gian lao động tự do tại Lào và có quen biết Lê Viết Tài (tên thường gọi là Tú, 41 tuổi, trú tại thôn IEC, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum).

Đối tượng Đoàn Thanh Bằng tại CQĐT.
Đối tượng Đoàn Thanh Bằng tại CQĐT.

Tháng 3/2019, do ảnh hương dịch Covid - 19, Lê Đình Đức trở về Việt Nam. Đến tháng 6/2020, Đức muốn tổ chức cho người khác sang Lào trái phép để kiếm tiền nên liên hệ với Tài, hai bên liên kết với nhau đưa người khác sang Lào.

Đức lập một tài khoản Facebook và đăng lên trang cá nhân nhận đưa người trốn sang Lào. Đến khoảng tháng 9/2020, một người có tải khoản Facebook “Nguyễn Phong” chủ động nhắn tin cho Đức hỏi về việc trốn sang Lào.

Thông qua Lê Viết Tài, Đức gọi điện cho Đoàn Thanh Bằng (48 tuổi, trú tại thôn IEC, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) để hỏi về việc sang Lào. Hai bên thống nhất giá là 3.500.000 – 3.700.000đ/người.

Sau đó Bằng nhận người tại khu vực Pờ Y và đưa sang Atapư (Lào) với hình thức tiểu ngạch. Trao đổi xong, Đức nhắn tin lại cho “Nguyễn Phong” - người muốn sang Lào với giá 4.500.000đ/người, sang đến Lào nhận người sẽ thanh toán tiền.

Đối tượng Lê Đình Đức.
Đối tượng Lê Đình Đức.

Sau đó, “Nguyễn Phong” gửi cho Đức số điện thoại của 6 người để liên hệ cùng sang Lào, gồm: Hoàng Văn Lâm, Đậu Văn Định (cùng trú tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), Dương Văn Mậu ( xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) Lê Văn Thái, Nguyễn Thị Huệ và Nguyễn Văn Trung (xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Đức chủ động gọi điện liên hệ xe khách chạy tuyến Hà Tĩnh – Kon Tum để đặt vé. Ngày 7/9/2020, cả 6 người nói trên lên xe. Đến khu vực huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kom Tum, Bằng thông báo cho Đức xuống xe tại khu vực khách sạn BMC Ngọc Hồi và thuê 1 chiếc xe 7 chỗ ra đón Đức cùng 6 người đi theo hướng Cửa khẩu Bờ Y.

Tại đây, do Bằng đưa ra giá là 6.500.000đ/người nên Đức và Bằng không thống nhất. Đức đưa 6 người về khách sạn BMC để nghỉ ngơi. Đến ngày 8/9/2020, Hoàng Văn Lâm không đi nữa và quay về Hà Tĩnh.

Đêm 8/9/2020, Bằng thống nhất với mức giá 6.000.000đ/người và đưa 5 người còn lại đi theo đường tiểu ngạch sang Lào đồng thời liên hệ với một lái xe ô tô đưa 5 người trên đến bến xe Atapư (Lào).

Tại Cơ quan An ninh điều tra, Lê Đình Đức và Đoàn Thanh Bằng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngày 14/1/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đang hoàn tất hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lên Facebook 'tuyển' người trốn ra nước ngoài trái phép

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO