Liên hoan Âm nhạc toàn quốc lần II diễn ra tại Hà Giang

Hoàng Vân 01/11/2023 17:26

Từ 9/11 đến hết ngày 11/11/2023 Liên hoan Âm nhạc toàn quốc lần II sẽ diễn ra tại TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Liên hoan do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp tỉnh Hà Giang tổ chức.

Tác phẩm tại Liên hoan Âm nhạc toàn quốc năm 2023. Ảnh minh họa.

Liên hoan Âm nhạc là ngày hội của các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu nhạc được tổ chức ở các khu vực trong cả nước, trong đó có khu vực các tỉnh miền núi, trung du, đồng bằng phía Bắc và Bắc Trung bộ (từ Quảng Trị đến vùng cực Bắc của Tổ quốc.

Liên hoan nhằm biểu dương những tài năng sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc, khuyến khích sự sáng tạo, vươn lên trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc, là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ trong khu vực và cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, giao lưu tác phẩm âm nhạc mới sáng tác, giới thiệu bản sắc văn hóa vùng miền, đặc biệt là khu vực miền núi, trung du phía Bắc.

Thông tin từ Ban tổ chức, Liên hoan Âm nhạc lần II có sự tham gia của đại biểu của 22 Chi hội, đoàn Nhạc sĩ Việt Nam và các nghệ sĩ đến từ các tỉnh, thành gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Bắc Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn. Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Tây Ninh, Liên Chi hội Nhạc sĩ Quân đội, Chi hội khối các nhà hát tại Hà Nội.

Gần 60 tác phẩm tham gia Liên hoan tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, Tổ quốc và đề tài biển đảo Việt Nam; thành tựu, phong trào xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay, đất và người Hà Giang giàu truyền thống cách mạng và truyền thống văn hóa đặc sắc. Nhiều tác phẩm mang âm hưởng âm nhạc dân gian các vùng miền, đặc biệt là âm nhạc dân gian các dân tộc trong khu vực.

Thể loại tác phẩm tham gia Liên hoan gồm: ca khúc, hòa tấu, độc tấu thính phòng. Các hoạt động chính có: Tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang huyện Vị Xuyên (6h30 ngày 10/11/2023); Thi diễn vào các buổi: 19h30 ngày 9/11, ngày 10/11 và 9h30 ngày 10/11; Lễ Khai mạc (8 giờ 30 ngày 10/11/2023) và Tổng kết, trao giải (19 giờ 30 ngày 11/11/2023) dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HGTV và các nền tảng số của Đài PT-TH Hà Giang.

Cùng với việc biểu diễn các tác phẩm mới, Liên hoan tổ chức Tọa đàm “Nghệ thuật sử dụng Âm nhạc dân gian trong sáng tác hiện nay” nhằm tìm ra các phương thức sáng tạo tác phẩm âm nhạc sao cho đồng điệu với hơi thở đời sống hiện tại và tôn vinh được bản sắc độc đáo của âm nhạc dân gian, cổ truyền các dân tộc. Sự lan tỏa của âm nhạc cổ truyền vào sáng tác nhạc mới là đề tài dù đã được bàn luận trong một số hội thảo, liên hoan, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề mở, khiến giới âm nhạc trăn trở, quan tâm.

Liên hoan sẽ diễn ra trong các ngày từ 9/11 đến hết ngày 11/11/2023 tại Hội trường UBND – HĐND tỉnh Hà Giang, đường 20 tháng 8, thành phố Hà Giang.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Liên hoan Âm nhạc toàn quốc lần II diễn ra tại Hà Giang

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO