Kinh tế

‘Lộ’ bất cập tại dự án của Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group

Tuấn Minh - Đức Sơn 24/04/2024 15:57

Tiến hành thanh tra dự án Xây dựng bãi tập kết và trung chuyển than của Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group, Thanh tra tỉnh Bắc Giang phát hiện nhiều tồn tại, vi phạm tại dự án này.

1.png
Dự án Xây dựng bãi tập kết và trung chuyển than của Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group hoàn thành và hoạt động từ tháng 6/2017.

Tháng 2/2016, UBND tỉnh Bắc Giang có Quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận Công ty TNHH dịch vụ và thương mại Hoàng Ninh (nay là Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group) thực hiện dự án đầu tư Xây dựng bãi tập kết và trung chuyển than tại tổ dân phố Nhiêu Hà, thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 26 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 35 năm, kể từ ngày được cấp chủ trương đầu tư. Dự án hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2017.

Qua thanh tra cho thấy, quá trình thực hiện dự án, Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có Giấy phép xây dựng, không thực hiện đúng trình tự, thủ tục về xây dựng theo quy định.

Cụ thể, Công ty đã tổ chức thi công nhà quản lý khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng. Đồng thời, Công ty đã xây dựng hạng mục công trình nhà bếp và nhà kho dụng cụ (từ trước năm 2019) không đúng Giấy phép xây dựng.

Đáng chú ý, trong năm 2023, công dân tổ dân phố Nhiêu Hà nhiều lần có đơn thư phản ánh về hoạt động tập kết, chế biến, kinh doanh than của Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn, ảnh hưởng đến an toàn đê Thống Nhất và đời sống của nhân dân.

Người dân đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cho Công ty dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh than. Thậm chí, người dân đã tổ chức dựng khung rạp trước cổng Công ty để cản trở không cho xe chở than vào trong bến của Công ty.

Đến nay, Công ty chưa vận chuyển hết than tồn đọng trong bãi ra khỏi dự án. Được sự tuyên truyền, vận động của chính quyền nên nhân dân tổ dân phố Nhiêu Hà cũng đã tháo dỡ lán trại và không tập trung tại cổng dự án.

4.png
Nhiều lần, người dân tổ dân phố Nhiêu Hà có đơn thư phản ánh về hoạt động của Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group gây ô nhiễm môi trường.

Qua thanh tra cho thấy, về đầu tư, từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023, Công ty có thực hiện việc nghiền, sàng than là không đúng với mục tiêu của dự án được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định chủ trương đầu tư. Vi phạm của Công ty đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra. Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Về đất đai, môi trường, năm 2022, Công ty chỉ quan trắc định kỳ 1 lần là chưa đủ tần suất giám sát theo đề án bảo vệ môi trường đã được xác nhận.

Về đê điều, đường thủy nội địa, cơ quan thanh tra xác định, Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của Công ty đã hết hạn ngày 12/6/2021. Đến thời điểm thanh tra, Công ty chưa được điều chỉnh dự án đầu tư và chưa được cấp lại Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

Theo Thanh tra tỉnh Bắc Giang, để xảy ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện dự án trách nhiệm chủ yếu thuộc về Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group.

3.png
Cơ quan thanh tra xác định Công ty có thực hiện việc nghiền, sàng than là không đúng với mục tiêu của dự án.

Mặc dù trong quá trình thực hiện dự án, các Sở, ngành và UBND huyện Lục Nam đã tổ chức kiểm tra, phát hiện các tồn tại và yêu cầu Công ty xử lý tồn tại, thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Sở Xây dựng và UBND huyện Lục Nam còn tồn tại.

Theo đó, Cơ quan thanh tra xác định, UBND huyện Lục Nam chưa kịp thời kiểm tra, phát hiện vi phạm, xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý đối với vi phạm theo quy định của pháp luật về đầu tư, môi trường tại dự án, gây bức xúc trong nhân dân.

Mặt khác, Sở Xây dựng, UBND huyện Lục Nam thiếu kiểm tra, để Công ty xây dựng 2 công trình không có giấy phép nhưng không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các tồn tại, thiếu sót. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm và xem xét kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.

Thanh tra tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu các sở, ngành có liên quan và UBND huyện Lục Nam theo chức năng, nhiệm vụ được giao, rà soát các tồn tại nêu trên, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và yêu cầu Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group khẩn trương có biện pháp khắc phục; đẩy nhanh xử lý các tồn tại, tháo gỡ khó khăn cho Công ty đảm bảo đúng quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    ‘Lộ’ bất cập tại dự án của Công ty cổ phần Hoàng Ninh Group