Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đồng tình với ý kiến của Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Phú Cường là, nên pha thêm màu để phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm vì hiện giờ hai loại này bằng mắt thường không thể phân biệt được.
Tăng cường kiểm soát, quản lý rượu chứa methanol là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với các đơn vị thuộc Bộ sáng 24/3 về tình hình quản lý, sản xuất và kinh doanh liên quan đến hóa chất nguy hại methanol được dư luận quan tâm thời gian qua.
Theo báo cáo của các cơ quan y tế, vừa qua đã có hiện tượng pha chế methanol thành rượu bán cho người tiêu dùng (vì mục đích lợi nhuận) hoặc người tiêu dùng tự ý mua cồn y tế về pha thêm nước thành rượu sử dụng để rồi sau đó dẫn đến những vụ ngộ độc methanol nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng con người.
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực hóa chất của Bộ Công Thương không yêu cầu chúng ta đến kiểm tra từng cơ sở kinh doanh (đó là trách nhiệm của các Sở Công Thương) mà là kiểm tra việc chấp hành pháp luật ở địa phương trong lĩnh vực đó, nghĩa là “kiểm tra đơn vị đi kiểm tra” - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Theo ông Trần Tuấn Anh, quản lý hóa chất, đặc biệt là hóa chất trong danh mục nguy hiểm, bị cấm hiện còn nhiều lỗ hổng, bất cập. Do đó để tạo môi trường kiến tạo giảm bớt các thủ tục hành chính cho DN và người dân, cần tăng cường công tác hậu kiểm và phân cấp quản lý cho các địa phương.
Đồng tình với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, hiện nay rượu tự nấu chiếm tỷ lệ 70%, do đó cần quản lý chặt loại rượu này. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ cần kiểm tra khung khổ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh mặt hàng này như Luật Hóa chất, Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm, các Nghị định, Thông tư liên quan… Đồng thời tích cực kiểm tra đột xuất các hoạt động sản xuất kinh doanh hóa chất tại các cơ sở.
Ông Hải cũng đồng tình với ý kiến của Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Phú Cường là, nên pha thêm màu để phân biệt cồn công nghiệp và cồn thực phẩm vì hiện giờ hai loại này bằng mắt thường không thể phân biệt được.
Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý cần có sự quản lý chất lượng, dung lượng khi pha thêm màu vào cồng công nghiệp.