Pháp luật

Lừa đảo đổi tiền mới, chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng

Văn Thanh 18/01/2024 18:44

Mượn danh bố mẹ làm ở nhà máy in tiền, Hoàng Như Phương tung chiêu đổi tiền mới để lừa đảo, chiếm đoạt của 7 bị hại với tổng số tiền hơn 13 tỷ đồng.

lua-dao-doi-tien-moi-chiem-doat-hon-13-ty-dong-ddk.jpg
Bị cáo Hoàng Như Phương tại phiên tòa.

Ngày 18/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Như Phương (SN 1988, trú tại phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo bản án, do cần tiền để chi tiêu và trả nợ cá nhân, Phương đã đưa ra các thông tin gian dối về việc mình có khả năng kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới và sẽ trả lãi từ 0,7% đến 10% trong vòng từ 7 đến 10 ngày cho người góp vốn (khoảng 3.000 đồng/triệu/ngày).

Phương còn giới thiệu có bố mẹ và người quen đang làm việc tại Nhà máy in tiền Quốc gia nên có thể đổi được các loại tiền mới với các mệnh giá khác nhau.

Tuy nhiên, trên thực tế, Phương không kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới, cũng không có khả năng đổi tiền mới. Phương phải đổi tiền mới có mất phí rồi sau đó sử dụng một phần tiền mới trả người bị hại với mục đích để họ tin tưởng chuyển tiền cho Phương rồi chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ ngày 19/10/2020 - 18/10/2021, Phương đã chiếm đoạt của 7 người tổng số tiền là hơn 13 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được, Phương sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 11/4/2023, Phương đã bị Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa xét xử, Phương thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét toàn bộ tình tiết vụ án cũng như những diễn biến trên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Hoàng Như Phương 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, bị cáo Phương phải bồi thường cho các bị hại số tiền còn chiếm đoạt.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Lừa đảo đổi tiền mới, chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng