Tại hội nghị hướng dẫn công tác coi thi do Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội tổ chức sáng 23/6, ông Nghiêm Văn Bình - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hà Nội) đã phổ biến hướng dẫn chi tiết về nghiệp vụ coi thi, trong đó nhấn mạnh các điểm khác biệt quan trọng giữa hai nhóm thí sinh.
Năm nay là lần đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức cho hai nhóm thí sinh: Thí sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (chương trình mới) và thí sinh học Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (chương trình cũ). Bộ GDĐT đã xây dựng hai bộ đề thi riêng biệt, phù hợp với mục tiêu, nội dung học tập của từng chương trình.
Trong số 233 điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay trên địa bàn, Hà Nội có 4 điểm thi dành cho thí sinh theo chương trình cũ, đặt tại các quận, huyện: Tây Hồ, Long Biên, Hà Đông và Đan Phượng.
Về điểm khác biệt trong công tác tổ chức coi thi giữ 2 chương trình, ông Nghiêm Văn Bình - Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GDĐT Hà Nội) lưu ý, thí sinh chỉ dự thi môn thi thứ 2 trong bài thi tự chọn/tổ hợp theo chương trình cũ có mặt trước thời gian thi môn thi 10 phút; còn thí sinh theo chương trình mới phải có mặt từ đầu buổi thi và chờ tại phòng chờ vào.
Ở môn Địa lý, thí sinh chương trình mới không được sử dụng Atlat, trong khi thí sinh chương trình cũ vẫn được phép sử dụng. Những khác biệt này đòi hỏi cán bộ coi thi phải nắm chắc quy chế, hướng dẫn rõ ràng cho thí sinh, đặc biệt trong thời điểm trước giờ phát đề thi.
Với thí sinh, ông Bình lưu ý, những vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi gồm: Bút xoá; giấy than; đồ uống có cồn; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin để gian lận trong quá trình làm bài thi; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy.
Theo ông Bình, những thiết bị, vật dụng y tế liên quan đến hỗ trợ sức khoẻ của thí sinh được Công an TP Hà Nội kiểm tra, dán tem và được giám thị kiểm tra trước khi vào phòng thi.
Thí sinh cũng lưu ý tuyệt đối không mang điện thoại di động vào phòng thi - lỗi vi phạm phổ biến dẫn đến đình chỉ thi trong các năm trước.
Lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội lưu ý thí sinh cụ thể như sau:
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra trong hai ngày 26 và 27/6 với gần 1,17 triệu thí sinh trên cả nước đăng ký dự thi.
Trong đó, Hà Nội có hơn 124.000 thí sinh – tiếp tục là địa phương có số lượng thí sinh đông nhất cả nước, tăng hơn 15.000 em so với năm trước.