Mang tết Chol Chnam Thmay ấm áp đến với bà con Khmer ở Tiền Giang

Đoàn Xá 07/04/2022 16:58

Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam chúc mừng, chia sẻ với bà con Khmer trước thềm tết cổ truyền Chol Chnam Thmay đang tới gần.

Chiều ngày 7/4, đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn đầu chúc tết và tặng quà bà con đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Tiền Giang nhân ngày tết cổ truyền Chol Chnam Thmay.

Ông Huỳnh Văn Hải, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam tỉnh Tiền Giang cho biết hiện trên địa bàn tỉnh có 30 dân tộc anh em chung sống. Trong đó đồng bào dân tộc Khmer có 796 người sinh sống không tập trung mà rải rác khắp trên 11 huyện thành thị, chủ yếu làm nghề nông và buôn bán tự do. Về tín ngưỡng, đồng bào Khmer đa phần theo đạo Phật, thờ cúng tổ tiên.

Thời gian qua, MTTQ với hệ thống sâu rộng tới cấp xã phường đã phối hợp chính quyền luôn quan tâm, triển khai các chính sách về dân tộc giáo dục, đào tạo, văn hóa, y tế, giảm nghèo... nhằm nâng cao năng lực, thực hiện quyền bình đẳng giữa các dân tộc.

Ngoài ra, ông Hải cũng nêu một số khó khăn là dù có tới 30 dân tộc nhưng hầu hết đồng bào sinh sống rải rác, số lượng ít, khó tập hợp để thực hiện các hoạt động văn hóa đặc thù bản sắc của từng dân tộc. Một số chính sách cho vùng miền dân tộc không thể áp dụng trên địa bàn tỉnh.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh gửi lời chúc mừng tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào người Khmer từ Chủ tịch Đỗ Văn Chiến.

Phát biểu trước bà con đồng bào Khmer, bà Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ sự vui mừng cùng bà con trong dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay và gửi lời chúc tết của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tới đồng bào.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh cũng cho biết, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến luôn quan tâm tới cộng đồng các dân tộc nên năm nay MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân tộc thăm và chúc tết Chol Chnam Thmay ở 19 tỉnh thành phố phía Nam có đồng bào người Khmer sinh sống.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh, mặc dù tại tỉnh Tiền Giang không có những cộng đồng người Khmer đông đảo, bà con sống rải rác xen kẽ nhưng các chính sách chăm lo đời sống, phát huy vai trò đồng bào các dân tộc tại địa phương rất tốt.

Nhờ sự chăm lo, quan tâm của các cấp lãnh đạo, MTTQ địa phương nên bà con đồng bào Khmer cũng tích cực tham gia vào các hoạt động trong đời sống xã hội chung.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà bà con Khmer.

Cùng ngày, bà Trương Thị Ngọc Ánh đã cùng một số lãnh đạo tỉnh Tiền Giang tặng 50 phần quà cho bà con Khmer trên địa bàn TP Mỹ Tho để chia vui, mong góp thêm chút ấm áp với đồng bào trong ngày tết cổ truyền Chol Chnam Thmay đang đến gần.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mang tết Chol Chnam Thmay ấm áp đến với bà con Khmer ở Tiền Giang