Báo Đại Đoàn Kết Chính trị

Mỗi quyết sách thông qua tại kỳ họp thứ ba tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Mỗi quyết sách thông qua tại kỳ họp thứ ba tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News
Mỗi quyết sách thông qua tại kỳ họp thứ ba tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô
Bà Phùng Thị Hồng Hà, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội phát biểu khai mạc kỳ họp

Ngày 2/6, phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ ba, HĐND TP. Hà Nội, bà Phùng Thị Hồng Hà, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội cho biết, mỗi quyết sách thông qua tại Kỳ họp thứ ba không chỉ phục vụ yêu cầu trước mắt mà góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ ba, bà Phùng Thị Hồng Hà, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nhấn mạnh, mỗi kỳ họp của HĐND thành phố được tổ chức để giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền và quan trọng của thực tiễn; nhưng có những kỳ họp không chỉ dừng lại ở việc xử lý công việc thường xuyên, mà còn mang sứ mệnh mở đường cho một giai đoạn phát triển mới.

Theo bà Hà, kỳ họp thứ 3 HĐND TP. Hà Nội khóa XVII diễn ra trong bối cảnh như vậy. Những đổi mới của HĐND Thành phố, nhất là định hướng xây dựng “cơ quan dân cử thông minh”, đã được Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao. Sự ghi nhận ấy không chỉ là niềm tự hào, mà còn đặt ra yêu cầu cao hơn về trách nhiệm, bản lĩnh và hành động của HĐND thành phố trong giai đoạn phát triển mới. Mang theo tinh thần đó vào Kỳ họp thứ 3 sẽ cùng xem xét, quyết định những cơ chế, chính sách có ý nghĩa nền tảng, tạo động lực triển khai Luật Thủ đô và mở ra không gian phát triển mới cho Thủ đô trong thời gian tới.

“Quán triệt sâu sắc sự chỉ đạo của Trung ương, của Quốc hội và sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Ban Thường vụ Thành ủy, cả Thành phố đang chạy đua với thời gian để đưa Luật Thủ đô sớm vào cuộc sống, áp lực hết sức lớn, yêu cầu rất cao, nhưng tinh thần xuyên suốt là càng khẩn trương, càng phải đảm bảo chất lượng, tính thực tiễn và hiệu quả của từng cơ chế chính sách được ban hành”, bà Hà nói.

Bà Hà thông tin để đảm bảo chất lượng cho kỳ họp, Thường trực HĐND Thành phố đã cùng UBND, UBMTTQ Thành phố họp, bàn, thống nhất, chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học, trách nhiệm các nội dung, đặc biệt các đại biểu HĐND là thành viên các Ban đã họp xem xét cho ý kiến thẩm tra các nội dung trình HĐND thành phố trong đó có một số nội dung mới, khó, tác động sâu rộng đến sự phát triển của thành phố và đời sống nhân dân cần tiếp tục được thảo luận, lấy ý kiến, hoàn thiện kỹ lưỡng trước khi HĐND thành phố xem xét, quyết nghị theo quy trình hai kỳ họp đối với những chính sách liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp và định hướng phát triển đô thị xanh, bền vững của Thủ đô trong nhiều năm tới.

Đó là: Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông đường bộ sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng năng lượng sạch; khuyến khích sử dụng giao thông công cộng và các giải pháp hạn chế phương tiện phát thải gây ô nhiễm môi trường, Đề án vùng phát thải thấp khu vực Vành đai 1 của TP. Hà Nội, không gian tầm thấp, TOD.

Bà Hà đề nghị, các đại biểu phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân Thủ đô, tập trung thảo luận sâu sắc nội dung còn có ý kiến khác nhau, đánh giá đầy đủ tác động của từng cơ chế, chính sách để các nghị quyết khi ban hành có tính khả thi cao, sát thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống.

Cũng theo bà Hà, để đảm bảo cho chất lượng kỳ họp, Thường trực HĐND đã cùng với UBND bàn bạc và cho thấy trong thực tiễn mỗi bước phát triển của Thủ đô đều gắn với những quyết sách đúng, kịp thời. Mỗi quyết sách thông qua tại kỳ họp này không chỉ phục vụ yêu cầu trước mắt mà góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển lâu dài của Thủ đô.

Với trách nhiệm là Cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, HĐND thành phố đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành chặt chẽ trong công tác xây dựng, hoàn thiện các cơ chế chính sách và bảo đảm các chính sách khi ban hành có tính khả thi, đáp ứng yêu cầu phát triển, và phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp hơn.

Việt Thắng