Các nhà khoa học cho biết, chất lượng và số lượng bắp cải napa (cải thảo) được ngâm chua để làm kimchi đang bị ảnh hưởng do nhiệt độ tăng cao.
Món kimchi nổi tiếng của Hàn Quốc đang trở thành "nạn nhân" của biến đổi khí hậu, khi các nhà khoa học, nông dân và nhà sản xuất cho biết, chất lượng và số lượng cải thảo được ngâm chua để làm món ăn phổ biến này đang bị ảnh hưởng do nhiệt độ tăng cao.
Cải thảo phát triển mạnh ở vùng khí hậu mát mẻ và thường được trồng ở các vùng núi, nơi nhiệt độ trong mùa hè hiếm khi tăng quá 25 độ C.
Các nghiên cứu cho thấy, thời tiết ấm hơn do biến đổi khí hậu hiện đang đe dọa loại cây trồng này, nó nghiêm trọng đến mức, một ngày nào đó, Hàn Quốc có thể không thể trồng cải thảo do nhiệt độ tăng cao.
"Chúng tôi hy vọng những dự đoán này sẽ không xảy ra. Cải thảo thích phát triển ở vùng khí hậu mát mẻ và thích nghi với dải nhiệt độ rất hẹp. Nhiệt độ tối ưu là từ 18 đến 21 độ C", nhà nghiên cứu bệnh thực vật học và nhà virus học Lee Young-gyu cho biết.
Trên các cánh đồng và trong bếp, những người nông dân và người làm kimchi đã cảm nhận được sự thay đổi. Kimchi lên men cay được làm từ các loại rau khác như củ cải, dưa chuột và hành lá, nhưng phổ biến nhất vẫn là từ cải thảo.
Mô tả tác động của nhiệt độ cao đối với loại rau này, bà Lee Ha-yeon, người giữ danh hiệu Bậc thầy kimchi của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, cho biết, phần lõi của cải thảo bị hỏng và phần rễ bị nhũn. "Nếu tình trạng này tiếp diễn, chúng ta có thể phải từ bỏ món kimchi cải thảo vào mùa hè, ", bà Lee nói.
Dữ liệu từ cơ quan thống kê của chính phủ Hàn Quốc cho thấy, diện tích trồng cải thảo vùng cao năm ngoái chỉ bằng một nửa so với 20 năm trước: 3.995 ha so với 8.796 ha.
Theo Cục Phát triển Nông thôn, các kịch bản biến đổi khí hậu dự đoán, diện tích canh tác cải thảo sẽ giảm mạnh trong 25 năm tới, chỉ còn 44 ha, và không có cải thảo được trồng ở vùng cao vào năm 2090.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, nhiệt độ cao hơn, mưa lớn khó lường và sâu bệnh trở nên khó kiểm soát hơn vào mùa hè ấm và dài hơn, đây chính là nguyên nhân khiến vụ mùa bị thu hẹp. Một loại nấm gây héo cây cũng đặc biệt gây rắc rối cho nông dân vì nó chỉ xuất hiện rất gần thời điểm thu hoạch.
Biến đổi khí hậu làm tăng thêm những thách thức mà ngành sản xuất kimchi của Hàn Quốc phải đối mặt, bởi ngành vốn đang phải vật lộn với tình trạng nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, chủ yếu được phục vụ trong các nhà hàng.
Dữ liệu hải quan vừa được công bố cho thấy, kimchi nhập khẩu tính đến cuối tháng 7 đã tăng 6,9% lên 98,5 triệu đô la trong năm nay, hầu hết là từ Trung Quốc và là mức cao nhất từ trước đến nay trong giai đoạn này.
Cho đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã dựa vào kho lưu trữ có kiểm soát khí hậu lớn để ngăn chặn tình trạng giá tăng đột biến và tình trạng thiếu hụt. Các nhà khoa học cũng đang chạy đua để phát triển các giống cây trồng có thể phát triển ở vùng khí hậu ấm hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn với những biến động lớn về lượng mưa và dịch bệnh.
Nhưng những người nông dân như ông Kim Si-gap (71 tuổi), người đã làm việc trên những cánh đồng cải thảo ở vùng phía đông Gangneung cả đời, lo ngại rằng, giống bắp cải này sẽ tốn kém hơn để trồng ngoài việc không có hương vị đúng chuẩn.
"Chúng tôi thực sự cảm thấy sốc và buồn khi thấy các báo cáo cho rằng, sẽ đến lúc không thể trồng cải thảo ở Hàn Quốc nữa. Bởi kimchi là thứ chúng tôi không thể không có trên bàn ăn", ông Kim nói.