Một bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt xương cá

K.Huyền (tổng hợp) 26/02/2023 22:31

Ông T nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, không sốt, bụng chướng. Theo người bệnh cho biết, trước khi nhập viện, ông hoàn toàn không nhớ mình đã nuốt phải thứ gì.

Theo Báo Pháp Luật, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) vừa phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt xương cá. Đó là trường hợp bệnh nhân nam H.V.T. ( 55 tuổi, trú tại xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang).

Ông T. nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, không sốt, bụng chướng. Theo người bệnh cho biết, trước khi nhập viện, ông hoàn toàn không nhớ mình đã nuốt phải thứ gì.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm và nội soi các bác sĩ phát hiện một dị vật đâm xuyên qua ống tiêu hoá nằm trong ổ bụng của bệnh nhân.

Các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng ruột do dị vật sắc nhọn gây ra và được chỉ định phẫu thuật nội soi.

Tiến hành phẫu thuật nội soi ổ bụng cho người bệnh, các bác sĩ phát hiện dị vật là xương cá kích thước 3,5cm đâm thủng thành ruột, nằm ngoài ống tiêu hoá trong ổ bụng của bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã lấy mảnh xương ra và khâu lại lỗ thủng ruột, rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu vùng mổ.

Hiện tại sức khoẻ của bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá - Tiết niệu, thì đây là một trường hợp hiếm gặp. Thông thường xương dễ mắc ở vùng hầu họng, thực quản, nhưng ở trường hợp này xương cá đi xuống đến ruột, đâm thủng ruột ra ngoài ống tiêu hoá và nằm trong ổ bụng. Khai thác thêm thông tin nhưng bệnh nhân lại không rõ tiền sử ăn uống nên rất khó chuẩn đoán bệnh.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo người dân trong quá trình ăn uống, nhất là các thực phẩm có nguy cơ hóc dị vật như các loại cá nhiều xương, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo… thì nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn.

Đặc biệt ở người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản-dạ dày-ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng… có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, người dân khi bị hóc dị vật nên đến bệnh viện để được kiểm tra, điều trị sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Một bệnh nhân bị thủng ruột do nuốt xương cá

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO