Người Mặt trận

MTTQ huyện Yên Thành (Nghệ An):Đổi mới nhằm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Bắc Vũ 15/05/2024 12:25

Sáng ngày 15/5, đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ huyện Yên Thành khóa XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029 tiến hành khai mạc. Tham dự đại hội có bà Võ Thị Minh Sinh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, lãnh đạo huyện và đông đảo các đại biểu trên địa bàn.

MỘT NHIỆM KỲ NỖ LỰC

Trước khi nói về kết quả trên, phải nói rằng 5 năm qua, khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong huyện không ngừng được tăng cường, đời sống của Nhân dân ngày càng được cải thiện; mối quan hệ gắn bó mật thiết và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Chính quyền không ngừng được củng cố, các tầng lớp nhân dân phát huy quyền làm chủ, đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Không riêng gì huyện Yên Thành, mà cả tỉnh và đất nước có hơn 2 năm vật lộn với đại dịch Covid-19, với những người làm Mặt trận đó còn là sự hi sinh, vượt qua mọi khó khăn vất vả, cống hiến hết mình, tận hiếu với dân, được Nhân dân quý mến, tin yêu và gửi gắm niềm tin.

j.jpg
Chương trình văn nghệ chào mừng đại hội đại biểu MTTQ huyện Yên Thành khoá XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ảnh: Điền Bắc

Với sự đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện Yên Thành trong những năm qua tiếp tục ổn định và phát triển. Kinh tế tăng trưởng cao, tổng sản phẩm xã hội tăng bình quân (giai đoạn 2019 - 2024) đạt 10,15%. Quy mô nền kinh tế tính đến cuối năm 2023 đạt 5.949,9.000 tỷ đồng; thu ngân sách năm 2023 đạt 457.699 tỷ đồng.

Đối với MTTQ huyện trong nhiệm kỳ qua đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, vận động Nhân dân chủ động tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tuyên truyền, vận động bà con hiến đất, hiến tài sản, hiến ngày công, tiền của… để mở rộng đường giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa; xây dựng các mô hình “Đường cây dân vận”, đường cờ “Đại đoàn kết”, “Đường điện chiếu sáng” gắn với các tiêu chí cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

5.jpg
Đại hội hướng đến một nhiệm kỳ với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Khát vọng - Đổi mới - Phát triển” nhằm đưa huyện Yên Thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Điền Bắc.

MTTQ Việt Nam huyện Yên Thành đã chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức như đăng các tin, bài trên trang Fanpage, trang Facebook Mặt trận Yên Thành, trang Fanpage, trang Facebook của 39 xã, thị trấn và nhiều hình thức khác. Nội dung tuyên truyền đa dạng và phong phú như: Tuyên truyền về Nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền các ngày lễ lớn của dân tộc; về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Nhờ vậy, trong 5 năm, Nhân dân trên địa bàn toàn huyện Yên Thành đã đóng góp được 12 ngàn tỷ đồng, hiến 90.882 m2 đất, tham gia đóng góp hơn 1.500.000 ngày công và nhiều sự đóng góp khác. Đến năm 2023, toàn huyện có 12/38 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 02 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; năm 2024 có 09 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 01 xã đăng ký nông thôn mới kiểu mẫu .

8.jpg
Trong nhiệm kỳ qua, huyện Yên Thành là địa phương có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội. Ảnh: MTTQ

Không những vậy, với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, 5 năm qua chương trình “Tết vì người nghèo” đã vận động được gần 30 tỷ đồng giúp cho các hộ nghèo, họ có khó khăn có cái tết ấm áp; Quỹ vì người nghèo cấp huyện tiếp nhận gần 24 tỷ đồng, cấp xã gần 400 tỷ đồng. Từ nguồn vận động quỹ người nghèo cấp huyện đã xây dựng mới và sửa chữa được 343 nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí gần 13 tỷ đồng, hỗ trợ 92 con bò chăn nuôi phát triển kinh tế, thăm hỏi, tặng quà, trợ giúp khó khăn đột xuất, trợ giúp học sinh nghèo học tập và hỗ trợ khám chữa bệnh với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Cùng với đó, các tổ chức, nhóm thiện nguyện đã đóng góp, kêu gọi ủng hộ được 9,2 tỷ đồng với các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, ủng hộ Nhân dân các vùng bị thiên tai, lũ lụt, phòng chống đại đại dịch Covid-19, tặng quà khuyến học khuyến tài và rất nhiều việc làm ý nghĩa khác. Ngoài ra còn có các cá nhân tiêu biểu đã đóng góp ủng hộ hơn 1,6 tỷ đồng trong công tác thiện nguyện.

4.jpg
Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An, các sở, ngành tham dự đại hội đại biểu Uỷ ban MTTQ huyện Yên Thành sáng ngày 15/5. Ảnh: Điền Bắc.

Trong công tác hoạt động giám sát và phản biện xã hội, 5 năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ trì giám sát 507 cuộc, phối hợp với HĐND, các tổ chức thành viên giám sát 447 cuộc; góp ý, phản biện 379 cuộc, 65 văn bản của các cấp, các ngành đề nghị. Nhiều ý kiến góp ý, phản biện đã được các cơ quan soạn thảo tiếp thu... Sau giám sát, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương đã tiếp thu, giải quyết và trả lời các kiến nghị của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp.

Bên cạnh đó, các cuộc vận động như: “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo”; công tác đền ơn, đáp nghĩa, “Uống nước nhớ nguồn”… được thực hiện một cách có hiệu quả, đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua yêu nước, ý chí tự lực, tự cường trong các tầng lớp Nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với cấp ủy, chính quyền, MTTQ vượt qua khó khăn, thách thức để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương.

7.jpg
Đoàn Chủ tịch đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Yên Thành khoá XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ảnh: Điền Bắc

Đúc kết lại, nhiệm kỳ qua MTTQ huyện Yên Thành đã có được những nét nổi bật cơ bản như làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; đạt kết quả tốt trong phong trào xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Thực hiện tốt công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở (Chương trình 1838); Hoạt động “Tết vì người nghèo”, “Quỹ vì người nghèo”, đạt hiệu quả cao; Kết nối các nhóm thiện nguyện trên địa bàn huyện; Đạt giải Nhất hội thi “Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giỏi năm 2023”; Ra mắt cuốn lịch sử MTTQ huyện Yên Thành; Xây dựng mô hình “Giáo họ bình yên, lương, giáo đoàn kết”; Tổ chức Đại hội người Công giáo yêu nước và hành trình về địa chỉ đỏ, báo công với Bác và Thành lập Ban tư vấn của Ủy ban MTTQ huyện.

GÓP PHẦN ĐƯA YÊN THÀNH THÀNH HUYỆN NTM KIỄU MẪU

Trong nhiệm kỳ tiếp theo, phát huy vai trò nòng cốt chính trị và trách nhiệm của MTTQ huyện, MTTQ các cấp huyện Yên Thành phấn đấu luôn “Đoàn kết - Dân chủ - Khát vọng - Đổi mới - Phát triển” góp phần xây dựng huyện Yên Thành trở thành huyện NTM kiểu mẫu trước năm 2030.

10.jpg
11.jpg
Đại diện Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An, Huyện uỷ Yên Thành trao tặng ảnh Bác Hồ - Bác Tôn và Bức trướng cho Đại hội. Ảnh: Điền Bắc.

Để đạt được điều đó, MTTQ huyện đã đề ra một số chỉ tiêu cụ thể như: 100% các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến trách nhiệm, quyền lợi của người dân được tuyên truyền đầy đủ, kịp thời đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đến năm 2026, cơ bản hoàn thành việc thành lập, kiện toàn tổ tự quản cộng đồng; 100% hộ gia đình (có tài khoản Zalo) tham gia nhóm zalo tổ tự quản cộng đồng nơi mình cư trú; 100% Trưởng Ban công tác Mặt trận, cán bộ chuyên trách cấp huyện sử dụng điện thoại thông minh kết nối zalo, facebook, fanpage MTTQ các cấp.

9...jpg
Bà Võ Thị Minh Sinh, Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An phát biểu chỉ đạo tại đại hội. Ảnh: Điền Bắc

Cùng với đó, vận động 100% người dân tham gia hưởng ứng Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; mỗi khu dân cư, tổ tự quản cộng đồng có ít nhất 01 công trình, phần việc tiêu biểu. Đồng thời, thực hiện tốt các tiêu chí “Khu dân cư sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”, “Khu dân cư đoàn kết - bình yên”, “Khu dân cư đoàn kết, đồng thuận; an ninh, an toàn; ấm no, hạnh phúc”; 100% khu dân cư tổ chức tốt “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Vận động 100% người dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; 100% hộ gia đình tham gia thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, xử lý rác thải hữu cơ bằng men vi sinh; Hàng năm, vận động Quỹ vì người nghèo đạt trên 02 tỷ đồng; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo đều được hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết. Phấn đấu hoàn thành Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong năm 2024.

12.jpg
Đại hội đã hiệp thương cử 71 ủy viên tham gia Ủy ban MTTQ huyện Yên Thành khóa XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ảnh: Điền Bắc

100% hộ gia đình khi gặp thiên tai, sự cố, có nhà ở bị sập, đổ hoàn toàn hoặc nhà ở bị hư hỏng nặng, có người bị chết, mất tích, người bị thương nặng được thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ; Vận động 100% hộ dân hiểu mục đích, ý nghĩa Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và tích cực hưởng ứng thực hiện. 100% sản phẩm OCOP của địa phương được giới thiệu, quảng bá bằng các hình thức phù hợp; Hàng năm, cấp huyện tổ chức được ít nhất 02 cuộc giám sát và tham gia góp ý, phản biện 100% văn bản do cấp ủy, chính quyền cùng cấp gửi đến theo quy định; 100% Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư triển khai thực hiện tốt việc giám sát cán bộ, đảng viên theo Quy định 124/QĐ-TW của Ban Bí thư; 100% ý kiến nghị của cử tri được tổng hợp kịp thời và kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Chỉ đạo, hướng dẫn MTTQ cấp xã thực hiện giám sát đầu tư của cộng đồng, phấn đấu 100% công trình, dự án trên địa bàn được Ban giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của MTTQ cấp trên; Chủ trì xây dựng, triển khai từ 2 - 3 sáng kiến, ý tưởng được cấp có thẩm quyền công nhận; MTTQ cấp huyện và cấp xã tiên phong thực hiện chuyển đổi số trong công tác mặt trận; phấn đấu 100% cán bộ chuyên trách làm công tác Mặt trận cấp huyện và cấp xã sử dụng thành thạo các phần mềm do tỉnh triển khai; 100% các văn bản đi được thực hiện bằng chữ ký số và gửi đi trên hệ thống quản lý văn bản i-office (trừ các văn bản có tính chất bảo mật).

14.jpg
Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng 71 vị uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Yên Thành khoá 23, nhiệm kỳ 2024-2029. Ảnh: Điền Bắc

Trong nhiệm kỳ, 100% cán bộ chuyên trách của MTTQ cấp huyện, cấp xã và Ban công tác Mặt trận được tập huấn, bồi dưỡng ít nhất 03 lần trở lên. Hàng năm, có trên 95% cán bộ MTTQ các cấp trên địa bàn đạt loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 100% Ban Công tác Mặt trận, 100% MTTQ cấp xã và MTTQ huyện được xếp loại Hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Tại đại hội, nhiều tham luận của các đại biểu đã nêu bật những kết quả của đơn vị, tổ chức mình góp phần cho thành quả chung của MTTQ huyện nói riêng và toàn huyện Yên Thành nói chung, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, các tham luận cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, mặt trận cần phát huy hơn nữa vai trò vận động, giám sát phản biện trong tình hình mới.

Phát biểu tại Đại hội, bà Võ Thị Minh Sinh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, Yên Thành là vùng đất “địa linh”, với truyền thống hiếu học “Cho con một cục vàng không bằng cho con một nang chữ”; là quê hương của những danh nhân, khoa bảng hiền tài, anh hùng hào kiệt làm rạng danh cho đất nước.

Người đứng đầu Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tin tưởng Ban Thường trực và các vị ủy viên Ủy ban MTTQ huyện khóa mới sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tích cực bám sát thực tiễn cuộc sống, sâu sát hơn với Nhân dân, lắng nghe kịp thời tâm trạng, hơi thở của Nhân dân để dự báo và tham mưu, đề xuất kịp thời cho cấp uỷ đảng, chính quyền; xây dựng quy chế, chương trình hành động nhiệm kỳ cụ thể, thiết thực, tổ chức triển khai đạt hiệu quả cao nhất đảm bảo nguyên tắc "1 hướng, 2 có, 3 rõ, 4 phải, 5 đồng, 6 giám".

6.jpg
Ông Trần Văn Đường, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Yên Thành khoá 22, được đại hội tín nhiệm cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khóa 23, nhiệm 2024-2029. Ảnh: Điền Bắc.

Bà Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh, Ủy ban MTTQ huyện Yên Thành sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục xây dựng hình ảnh người cán bộ Mặt trận trong lòng dân, nâng cao vị thế Mặt trận trong hệ thống chính trị, xứng đáng là “cầu nối” của mối quan hệ “máu thịt” giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Góp phần vun đắp, phát huy, làm dày thêm những trang truyền thống vẻ vang của tổ chức Mặt trận, vì một tỉnh Nghệ An phát triển nhanh, bền vững và vì một Yên Thành phát triển về mọi mặt, xứng đáng là quê hương của nhà hoạt động cách mạng tiền bối Phan Đăng Lưu.

Kết thúc chương trình, Đại hội đã hiệp thương cử 71 ủy viên tham gia Ủy ban MTTQ huyện khóa XXIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Trần Văn Đường, Ủy viên BTV huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khóa 22 được Đại hội tín nhiệm cử chức danh Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khóa 23, nhiệm 2024-2029.

Theo Tin viết
Tin viết
Copy Link
Tin viết
(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    MTTQ huyện Yên Thành (Nghệ An): Đổi mới nhằm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu