Mỹ phát triển trí tuệ nhân tạo từ tế bào não người

Mai Phương 03/03/2023 06:28

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất ý tưởng phát triển một loại trí tuệ nhân tạo (AI) mới dựa trên chất liệu là tế bào não người. Dự án này sẽ được các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland phối hợp với nhiều nhà khoa học khác trên thế giới.

Ảnh minh hoạ: Nature.

Trình bày ý tưởng trên tạp chí Frontiers của Thụy Sĩ, các nhà khoa học cho biết, họ sẽ sử dụng “organoid” - mô 3D cực nhỏ nuôi cấy từ tế bào não người – để tái tạo các chức năng của não như học tập và trí nhớ, đồng thời có thể hình thành nhiều kết nối vượt trôi hơn những gì mà chip máy tính tốt nhất hiện nay có thể thực hiện.

“Tầm nhìn của trí tuệ organoid (OI) là sử dụng sức mạnh của hệ thống sinh học để thúc đẩy lĩnh vực khoa học sống, kỹ thuật sinh học và khoa học máy tính” - bà Lena Smirnova, một trong các tác giả của bài viết, phát biểu trước truyền thông.

Bà Lena Smirnova giải thích thêm: “Nếu chúng ta xem xét hiệu quả hoạt động của bộ não con người trong việc xử lý thông tin, học tập… thì việc thiết lập mô hình để có một hệ thống hoạt động nhanh hơn và hiệu quả hơn so với trí tuệ nhân tạo hiện tại sẽ thú vị hơn nhiều”.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Johns Hopkins cho thấy, bộ não con người có thể lưu trữ khoảng 2.500 terabyte thông tin, gấp khoảng 1.000 lần bộ nhớ của máy tính xách tay MacBook Air đời mới nhất. Theo một nghiên cứu trước đây, bộ não con người cũng tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều so với các bảng mạch, chỉ cần năng lượng đủ để chạy một bóng đèn cũng có lưu trữ một lượng thông tin tương đương với toàn bộ mạng Internet. Để so sánh, chip máy tính cần sản lượng điện có giá trị bằng một nhà máy điện hạt nhân để hoàn thành nhiệm vụ tương tự.

Cũng giống như trí tuệ nhân tạo, có những lo ngại về đạo đức và các nhà nghiên cứu thừa nhận điều đó. Để đảm bảo OI phát triển theo cách đáp ứng về mặt đạo đức xã hội, họ đề xuất phương pháp tiếp cận cẩn trọng và phải kiểm duyệt qua nhiều bước trước khi được đưa vào hoạt động chính thức.

AI đã trở thành một chủ đề nổi bật trong những tháng gần đây khi một số công ty công nghệ đã ra mắt các chức năng tìm kiếm tương tác có sự hỗ trợ của AI. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã nhanh chóng tìm ra lỗi của hệ thống, theo đó, AI chưa hiểu được các sắc thái tương tác của con người hay một số thành kiến do các lập trình viên đưa sẵn vào hệ thống.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Mỹ phát triển trí tuệ nhân tạo từ tế bào não người

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO