Báo Đại Đoàn Kết Quốc tế

Nga, Mỹ đạt thỏa thuận hợp tác không kích ở Syria

Báo Đại Đoàn Kết Tăng kích thước chữ

Nga, Mỹ đạt thỏa thuận hợp tác không kích ở Syria

Báo Đại Đoàn Kết trên Google News

Nga và Mỹ mới đây đã ký kết một thỏa thuận liên quan đến các chiến dịch không kích của hai nước trên lãnh thổ Syria. Thỏa thuận này nhằm ngăn chặn các vụ đối đầu có thể xảy ra, vì khả năng hoạt động hiệu quả của không quân hai nước và mở ra khả năng hỗ trợ lẫn nhau trong các tình huống đặc biệt.

Nga, Mỹ đạt thỏa thuận hợp tác không kích ở Syria

Máy bay Nga trong một cuộc không kích nhằm vào
phiến quân IS trên lãnh thổ Syria. (Nguồn: RT).

Thỏa thuận có tên đầy đủ là “Biên bản ghi nhớ về nhận thức chung giữa Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ về tránh va chạm và cung cấp các chuyến bay trong chiến dịch ở Syria”. Thỏa thuận này đã được Bộ Quốc phòng Nga hoan nghênh như một “bước tiến tích cực”.

Ngay khi Thỏa thuận có hiệu lực, các kênh thông tin 24/7 giữa các tướng lĩnh quân đội Nga và Mỹ sẽ bắt đầu hoạt động. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các đối tác Mỹ đã cam kết sẽ cung cấp chi tiết của Thỏa thuận này cho các đối tác tham gia liên minh chống phiến quân IS mà Mỹ đang dẫn đầu.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, việc ký kết Biên bản ghi nhớ này “đã mở ra khả năng hợp tác giữa Nga và Mỹ, trong đó bao gồm cả cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố”.

Tuy nhiên, Bộ này cũng nhấn mạnh rằng biên bản ghi nhớ sẽ không làm thay đổi quan điểm của nước Nga, có nghĩa là các hoạt động quân sự của họ trên lãnh thổ Syria bắt nguồn từ chính yêu cầu của chính phủ hợp pháp của nước này, trong khi một số nước khác lại sử dụng vũ lực mà không có sự đồng thuận của chính phủ sở tại.

Trong khi đó, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Peter Cook, khẳng định rằng thỏa thuận trên không có nghĩa là Mỹ thể hiện sự tán thành với chiến dịch không kích của Nga nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Biên bản trên không tạo ra không gian hợp tác, chia sẻ tình báo hay chia sẻ thông tin về mục tiêu ở Syria” – ông Cook nói – “Chúng tôi vẫn tin chiến thuật của Nga ở Syria là phản tác dụng và hỗ trợ Chính phủ Assad sẽ chỉ khiến cuộc nội chiến tồi tệ hơn”.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga đang tiếp tục thúc giục Lầu Năm Góc thực hiện các chiến dịch phối hợp nhằm cứu hộ những phi công của họ gặp nạn trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên phía Mỹ dường như không có ý muốn hợp tác - theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov.

Duy Long