Thời gian này là tâm điểm vụ sứa của ngư dân Hà Tĩnh. Loại nhuyễn thể đặc biệt dưới đại dương đã đem lại thu nhập khá cho ngư dân.
Người dân ven biển của Hà Tĩnh đang tất bật bước vào vụ mùa đánh sứa đặc sản. Năm nay thời tiết thuận lợi, mỗi chuyến ra khơi ngư dân thu về cả triệu đồng.
Nghề vớt sứa bắt đầu từ lúc 3h sáng và kết thúc vào khoảng 10h sáng. Mùa này, chỉ cần dong thuyền ra cách bờ tầm 1 hải lý, ngư dân đã vớt được “lộc biển” đầy khoang thuyền.
Trời rạng sáng cũng là lúc thuyền của ngư dân Hồ Phi Kính (54 tuổi, thôn Toàn Thắng, xã Thạch Trị, Thạch Hà, Hà Tĩnh) cập bến mang theo hơn 2 tạ sứa biển tươi.
Theo ngư dân Hồ Phi Kính, sau khi đưa vào bờ, sứa sẽ được bán cho các cơ sở chuyên thu mua với giá dao động từ 1.000-3.000 đồng/kg tùy loại và tùy thời điểm. Có người bán nguyên nụ sứa, mỗi nụ có giá dao động từ 30.000-50.000 đồng, thấp nhất từ 10.000-20.000 đồng.
“Thu nhập của nghề đánh bắt biển cũng thất thường, gặp khi nhiều sứa, mỗi ngày mỗi thuyền thu nhập khoảng 2-3 triệu đồng, lúc ít từ 200.000 đến 1 triệu đồng”, ông Kính cho biết.
Theo ngư dân, thuyền đi đánh bắt sứa biển ở vùng bãi ngang Hà Tĩnh chủ yếu có công suất từ 28CV đến 32CV, phạm vi đánh bắt cách bờ khoảng từ 1-2 hải lý. Ngư dân đánh bắt thủ công truyền thống bằng bộ lưới có chiều dài khoảng 500-1.000m, chiều rộng khoảng 5m.
Một mẻ lưới được quăng xuống, ngư dân có thể kéo lên được khoảng chục nụ sứa với nhiều kích cỡ khác nhau.
“Sứa loài di chuyển chậm chạp, sứa vướng lưới gần như chẳng di chuyển gì. Chỉ cần quăng lưới kéo vô là được. Công đoạn này trông thì dễ nhưng thực chất khá mất sức vì sứa mang theo cả nước biển nên rất nặng. Trung bình mỗi con sứa khoảng 10-20 kg, có con to lên đến 60 kg”, anh Lê Doãn Khoa - một chủ thuyền đánh bắt xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết thêm.
Theo các ngư dân, mùa sứa thường kéo dài trong vòng 3 tháng, từ tháng Giếng đến hết 3 âm lịch. Năm nay có những con sứa nặng trên 50kg nên công việc vận chuyển đưa vào bờ gặp rất nhiều khó khăn.
Việc thu hoạch sứa không cần đầu tư chi phí, ngư cụ nhiều như các hải sản khác mà vẫn kiếm được tiền triệu mỗi ngày. Sứa sau khi đánh bắt được ngư dân xử lý cắt, phân loại, sơ chế ban đầu, rửa sạch qua nước biển.
Sau đó chở đến cho các cơ sở thu mua và chế biến hải sản trên địa bàn. Một số cơ sở còn làm sạch sứa trực tiếp ngay tại bờ biển.
Sau đó, đưa về nhà tiếp tục thực hiện thêm 4-5 công đoạn ngâm, muối, chế biến thành sản phẩm.
So với những năm trước, thời điểm này sản lượng đánh bắt sứa biển ít hơn, song lại có nhiều nụ sứa đẹp, kích thước lớn, bán được giá cao.
Trước đây, sứa chỉ được ngâm muối để trở thành sứa mặn rồi đem bán ra thị trường. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhằm nâng cao giá trị của sứa, các cơ sở sản xuất đã nâng cấp, chế biến sâu thành sứa ăn liền.
Bà Nguyễn Thị Niên (chủ cơ sở thu mua và chế biến hải sản ở thôn Bắc Lạc, xã Thạch Lạc, Thạch Hà) cho biết, cơ sở thành lập được hơn 15 năm nay, hiện giải quyết việc làm cho 6 lao động. Thời điểm này là giữa mùa vụ, bình quân mỗi ngày cơ sở thu mua khoảng 30-40 tấn sứa tươi, ít thì khoảng 3-5 tấn.
Sứa biển là loài nhuyễn thể thân mềm được dùng làm thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, bổ mát vào mùa hè. Sứa sau khi đã trải qua các công đoạn xử lý, chế biến thành sản phẩm hoàn chỉnh có thể dùng với mắm ruốc kèm rau thơm hoặc làm gỏi (nộm) ăn cùng bánh đa… Hương vị rất đặc biệt lại dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon nên sứa biển luôn được nhiều thực khách ưa thích, lựa chọn.