Xã hội

Người đàn ông ngộ độc nguy kịch sau khi ăn so biển

Nguyễn Quý 17/05/2024 13:48

Sau khi ăn con so trong bữa tối, ông C (61 tuổi) bị cứng hàm, tê môi, tê lưỡi, bồn chồn, khó thở khó nói, vận động khó khăn, được người nhà đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy (TP Hạ Long, Quảng Ninh) cấp cứu.

Thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một trường hợp ngộ độc so biển nguy kịch.

Theo đó, bệnh nhân H.V.C (61 tuổi, trú tại TP Hạ Long), sau khi ăn con so trong bữa tối, đã xuất hiện tình trạng cứng hàm, tê môi, tê lưỡi, bồn chồn, khó thở khó nói, vận động khó khăn, được người nhà đưa vào Bệnh viện Bãi Cháy cấp cứu.

2213952_bv_bai_chay_so_bien_11300217.jpg
Bệnh nhân ngộ độc so biển được cấp cứu, điều trị kịp thời tại Bệnh viện Bãi Cháy.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc so biển và nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí cấp cứu thải độc theo phác đồ, gồm giảm tiết, rửa dạ dày, cân bằng dịch điện giải. Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, các triệu chứng ngộ độc thuyên giảm.

Bệnh nhân C. chia sẻ, mặc dù biết con so biển có độc tính, nhưng ông vẫn chủ quan ăn vì đã từng ăn nhiều lần trước đây mà không gặp vấn đề gì.

Tuy nhiên, theo cảnh báo của các bác sĩ, so biển chứa độc tố Tetrodotoxin cực mạnh, tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt, vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ cao hơn. Ngoài so biển, độc tố Tetrodotoxin còn được tìm thấy trong cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông và một số loài ốc biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người đàn ông ngộ độc nguy kịch sau khi ăn so biển