Văn hóa

Người giữ lửa nghệ thuật hát Then, đàn tính làm giám khảo Của ngon vật lạ

Phạm Sỹ, Hoàng Minh 03/01/2024 11:39

Món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng - Xôi trám lạp sườn sẽ được giới thiệu trong chương trình Của ngon vật lạ (12h00 Chủ nhật ngày 07/01/2024 -VTV3) cùng sự xuất hiện của NSƯT Hoàng Kim Tuế, người giữ lửa nghệ thuật hát Then, đàn tính quê hương trong vai trò giám khảo khách mời.

Xuất hiện cùng cây đàn tính và điệu hát Then, NSƯT Hoàng Kim Tuế đã mang theo hương vị núi rừng Đông Bắc tới không gian Của ngon vật lạ. Bên cạnh vẻ đẹp dân ca truyền thống đã trở thành mạch nguồn bất tận chảy trong mình, người nghệ sĩ của vùng đất Cao Bằng đầy tự hào khi kể về những món ăn nổi tiếng quê hương như bánh cuốn, phở chua, xôi cẩm, đặc biệt là món xôi trám lạp sườn.

_mg_1050.jpg
NSƯT Hoàng Kim Tuế.

Món ăn đặc sản của Cao Bằng – xôi trám lạp sườn mang tới nhiều câu hỏi thú vị dành cho 2 đội chơi cùng sự xuất hiện của các nghệ sĩ. Đội “Cua Ớt” gồm 2 thành viên là chị em ca sĩ Ngọc Khuê so tài ẩm thực với đội “Hoa ban” - vợ chồng nhạc sĩ Trí Minh, nhà thiết kế Phương Anh.

Được đi đến nhiều vùng miền, khám phá những nét văn hóa riêng của mỗi điểm đến, Ngọc Khuê khá ấn tượng với những món ăn Tây Bắc. Nữ ca sĩ thích được vào bếp cùng người dân địa phương để cảm nhận tâm tư, tình cảm của người nấu dành cho món ăn đó, như món thắng cố nếu ngắm nhìn cách chế biến sẽ thay đổi cách nhìn nhận về món ăn. Ngọc Khuê đã từng thưởng thức nhiều món ngon Cao Bằng như xôi trứng kiến, xôi trám.

_mg_1088.jpg
Ca sĩ Ngọc Khuê và chị gái lập team "Cua Ớt".

Với gia đình nhạc sĩ Trí Minh, cả hai vợ chồng đều có chung niềm đam mê nấu ăn. Nếu như nhà thiết kế Phương Anh có thể làm được món Tây, món Việt thì nhạc sĩ Trí Minh thích phong cách fusion – sự kết hợp từ các vùng miền. Trí Minh là người mê hương liệu Tây Bắc nên đặt tên cho đội mình là “Hoa ban”, gửi gắm hương vị núi rừng trong món ăn.

Các kỷ vật được người chơi mang tới Của ngon vật lạ đều tạo sự bất ngờ cho người dẫn chương trình Quang Minh. Hai chị em Ngọc Khuê mang tới hai chiếc muôi nhôm cũ, một chiếc muôi có tuổi đời còn nhiều hơn cô ca sĩ “chuồn chuồn ớt”. Kỷ vật của gia đình Trí Minh là một chiếc chén đồng Ấn độ, cả hai có một thú vui khi đến nước nào sẽ mua một món đồ bếp núc làm kỷ niệm.

_mg_0958.jpg
Vợ chồng nhạc sĩ Trí Minh, nhà thiết kế Phương Anh.

Thử thách dành cho 2 đối thủ ngang sức ngang tài là món biến tấu Trà chiều, với các nguyên liệu từ món làm xôi trám lạp sườn. Chủ đề của chương trình có vẻ “trúng tủ” với nhạc sĩ Trí Minh vì anh đã có cơ hội trải nghiệm khi biểu diễn ở nước Anh: “Không chỉ đơn thuần uống trà, trà chiều của người Anh là bữa ăn nhẹ gồm trà, bánh ngọt, snack… Còn kỷ niệm của Ngọc Khuê là “Uống trà với bố, nhấm nháp một đồ ăn nhẹ, khi còn nhỏ Khuê rất thích ăn bánh vừng vòng”.

Hai đội chơi đều cố gắng ghi điểm trong từng vòng thi Thực nếm, Thực hiểu để có quỹ thời gian lý tưởng cho phần Thực nấu. Cùng với sự hỗ trợ điểm số từ 3 giám khảo: NSƯT Hoàng Kim Tuế, food blogger Dũng Hớn và đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Văn Khu, tổng điểm của hai đội chơi cho phần so tài vào nấu nướng khá ấn tượng: hai chị em Ngọc Khuê có 43 phút và 40 phút là thời gian dành cho vợ chồng Trí Minh.

_mg_1090.jpg
Những món ăn được trình bày sáng tạo, bắt mắt.

Cả hai đội “Hoa ban” và “Cua Ớt” đều thể hiện mình là kỳ phùng địch thủ khi đưa ra ý tưởng cho thực đơn Trà chiều gồm nhiều món: đội Trí Minh chế biến 3 món, trong khi hai chị em Ngọc Khuê quyết định làm 4 món, trong đó có món bánh “Thần kỳ”.

Đội “Cua Ớt” tỏ ra khá thận trọng khi sử dụng những nguyên liệu chính của món ăn gốc – Xôi trám lạp sườn. Hai chị em đưa hương vị trám vào trong trà và món bánh mặn, mạnh dạn cho thêm miếng lạp sườn vào nhân bánh để tạo sự khác biệt. Ca sĩ Ngọc Khuê thể hiện sự khéo léo, sáng tạo khi vào bếp khi thêm chút mứt dứa ăn cùng với bánh mặn. Món trà của đội Ngọc Khuê gồm lạc, gạo, trám có vị béo ngậy.

Đối thủ của đội “Cua Ớt” tạo ấn tượng mạnh hơn với phần trình bày sáng tạo, bắt mắt. Trí Minh tiếp tục phát huy phong cách fusion với những ý tưởng kết hợp với nhau, chồng làm vỏ bánh crepe còn vợ làm nhân. Với phần nhân bánh, hai vợ chồng đưa vào những nguyên liệu Cao Bằng; món trà được làm với nếp rang, dừa, cộng thêm chút hương vị trám.

Với thực đơn phong phú từ 2 đội, Của ngon vật lạ mang tới một bữa tiệc trà chiều bùng nổ vị giác ngay tại trường quay khiến đầu bếp chuyên nghiệp Nguyễn Văn Khu phải thốt lên “chấm điểm hòa”. Với format buộc phải tìm ra đội thắng cuộc, giữa “Hoa ban” và “Cua Ớt” – đội nào sẽ giành chiến thắng trong chương trình? Câu trả lời sẽ được gửi tới khán giả trong Của ngon vật lạ, 12h00 Chủ nhật ngày 07/01/2024 trên kênh VTV3.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Người giữ lửa nghệ thuật hát Then, đàn tính làm giám khảo Của ngon vật lạ