Nhiều đổi mới sáng tạo trong phong trào thi đua khen thưởng

Lê Na - Ảnh: Hoàng Long 29/07/2015 14:56

Chiều 29-7, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng trung ương, Khối trưởng khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội đã chủ trì Hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng và thực hiện chương trình phối hợp 6 tháng đầu năm 2015 của Khối thi đua Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội.

Quang cảnh hội nghị

Trình bày Báo cáo 6 tháng đầu năm 2015 của Khối, ông Phùng Khành Tài, Chánh văn phòng UBTW MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, trong thời gian qua, công tác thi đua - khen thưởng của các thành viên trong Khối tiếp tục có sự đổi mới và có kết quả.

Phong trào thi đua của các tổ chức thành viên phát triển đồng đều, sôi nổi, rộng khắp, tập trung hướng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, từng bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu, tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, trong đó có nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể, đồng thời đã gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong đó công tác chỉ đạo thực hiện thi đua - khen thưởng của các thành viên có nhiều đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân
tới dự hội nghị

Công tác khen thưởng được các thành viên trong Khối tiến hành có nền nếp, cơ bản bảo đảm chính xác, kịp thời, công bằng, công khai, dân chủ. Việc phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nhân rộng điển hình tiên tiến được chú trọng thực hiện. Hồ sơ, thủ tục, quy trình khen thưởng được thực hiện đúng quy định.

Theo đó, trong 6 tháng cuối năm, được xem là khoảng thời gian có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2015); tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Để chào mừng các sự kiện trọng đại trên, cùng phong trào thi đua của cả nước thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, các thành viên trong Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục thực hiện tốt giao ước thi đua năm 2015, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và nội dung đổi mới về công tác thi đua khen thưởng theo tinh thần Kết luận số 83 KL/TW ngày 30/8/2010 của Ban Bí thư; Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng.

Ông Phùng Khành Tài, Chánh văn phòng UBTW MTTQ Việt Nam
trình bày Báo cáo 6 tháng đầu năm 2015 của Khối

Tổ chức các phong trào thi đua của các thành viên trong Khối với các nội dung thiết thực, theo tinh thần Chỉ thị 35/CT-TTg ngày 19/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX và các ngày lễ lớn trong năm 2015”.

Các phong trào thi đua cần gắn phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động để phát huy sức mạnh của đoàn viên, hội viên tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu ổn định và phát triển kinh tế năm 2015. Các đoàn thể hoàn thành tổ chức Đại hội thi đua yêu nước đảm bảo chất lượng, có sức lan tỏa.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
phát biểu khai mạc hội nghị

Trong 6 tháng cuối năm, các tổ chức trong khối sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công khen thưởng, bảo đảm chính xác, công khai, minh bạch, kịp thời, đúng nguyên tắc, thủ tục; quan tâm khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích đột xuất, khen thưởng người lao động trực tiếp sản xuất đồng thời tích cực xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, tăng cường tuyên truyền các điển hình tiên tiến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong công tác thi đua khen thưởng cần nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng và năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua khen thưởng của các thành viên. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách công tác thi đua, khen thưởng về Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi, bổ sung năm 2013), Nghị định và Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật.

Bà Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ VN phát biểu tại hội nghị

Dự kiến trong tháng 2- 2016 sẽ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận xung quanh kết quả thực hiện các chỉ tiêu thi đua đã đăng ký đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, thảo luận và cho ý kiến dự thảo Quy chế hoạt động và bình xét thi đua của Khối.

Hội nghị cũng đã công bố các quyết định tặng thưởng ”Cờ thi đua của Chính phủ” và trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” cho các đơn vị có thành tích thi đua trong năm 2014.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều đổi mới sáng tạo trong phong trào thi đua khen thưởng