Nhiều sai phạm tại hai dự án đấu giá quyền sử dụng đất

Đức Sơn 03/06/2019 09:00

Trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực Cầu Chiêu và khu vực Bãi Lán, UBND thị trấn Lim và ngành chức năng huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đã để xảy ra hàng loạt sai phạm và bị đề nghị thu hồi số tiền hàng tỷ đồng.

Nhiều sai phạm tại hai dự án đấu giá quyền sử dụng đất

Mắc nhiều sai phạm tại 2 dự án đấu giá quyền sử dụng đất, UBND thị trấn Lim bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm.

Hàng loạt sai phạm

Sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, UBND thị trấn Lim bắt đầu tiến hành thực hiện 2 dự án đầu tư xây dựng công trình hạ tầng khu nhà ở dịch vụ Bãi Lán, thôn Lũng Giang (1,6ha) và khu Cầu Chiêu, thôn Lũng Sơn (3,2ha). Tuy nhiên, ngay từ công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của dự án, thị trấn Lim đã có nhiều sai sót.

Theo Kết luận Thanh tra của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, UBND thị trấn Lim đã lập danh sách để UBND huyện Tiên Du phê duyệt chi phí tổ chức bồi thường, hỗ trợ vượt so với quy định 2% tổng kinh phí bồi thường. Đơn vị này đã chi 22 triệu đồng để bồi thường, hỗ trợ tài sản trên đất, mặc dù chưa được phê duyệt trong phương án bồi thường. Địa phương này cũng chưa viết phiếu chi để thiết lập chứng từ lưu trữ và quyết toán dù trên thực tế nhiều hộ đã nhận tiền đền bù hỗ trợ, đã ký nhận theo danh sách.

Kết luận Thanh tra cũng xác định, UBND thị trấn Lim và Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tiên Du chưa kiểm tra, xử lý các sai phạm trong công tác xây dựng nhà ở của các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Bãi Lán, thôn Lũng Giang.

Trong lĩnh vực đấu giá quyền sử dụng đất, chưa thực hiện việc tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất theo Khoản 2 Điều 14 Quyết định số 26/2015/QĐ-UBND ngày 10/8/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Đơn vị chậm ban hành Quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá cho chủ hộ của 74 lô đất, là vi phạm quy định.

Đối với Công ty Cổ phần đấu giá Kinh Bắc, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh nêu rõ, đơn vị này chưa thực hiện niêm yết tại địa điểm tổ chức đấu giá là vi phạm quy định. Công ty cũng nộp chậm tiền đặt trước của 74 hộ trúng đấu giá và tiền bán hồ sơ vào Ngân sách nhà nước. Kết thúc thời điểm thanh tra vẫn còn 1 hộ trúng đấu giá quyền sử dụng 2 lô đất chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất, số tiền vẫn còn thiếu là 2 tỷ 301 triệu đồng.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Bắc Ninh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tiên Du chưa lưu đầy đủ hồ sơ số tiền đặt cọc của một số hộ trúng đấu giá đã nộp vào Ngân sách nhà nước khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ địa chính. Chi cục Thuế huyện Tiên Du chưa có biện pháp để thu số tiền phạt chậm nộp của 5 hộ, trúng 7 lô đấu giá.

Mặt khác, UBND huyện Tiên Du, các cơ quan chức năng của huyện chưa có biện pháp đôn đốc Công ty Cổ phần đấu giá Kinh Bắc trong việc chậm nộp tiền đặt trước của 74 hộ trúng đấu giá và tiền bán hồ sơ vào ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, Kết luận thanh tra cho rằng, việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại khu Bãi Lán, nhà thầu thi công xây lắp thi công chậm thời gian theo quy định. Công tác lắp đặt tấm đan áp dụng lắp đặt cấu kiện ˂=250kg là chưa phù hợp với khối lượng thực tế của tấm đan. Tương tự, tại khu Cầu Chiêu, nhà thầu thi công lắp đặt đế cống D400 áp dụng lắp đặt kết cấu kiện ˂=250kg là chưa phù hợp với khối lượng thực tế của đế cống…

Phớt lờ kết luận thanh tra…?

Quá trình dự án tại khu Bãi Lán, Cầu Chiêu được triển khai, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành thanh tra và có Kết luận thanh tra số 07/KL-TTr-NV1 ngày 17/6/2014.

Trong đó có nội dung UBND thị trấn Lim chưa có tài liệu chi đầu tư thực hiện dự án: Tại thời điểm ông Nguyễn Công Thường là Chủ tịch UBND thị trấn và bà Nguyễn Thị Quyên là cán bộ Tài chính – Kế toán thị trấn đã thực hiện và chi một số công việc của dự án, nhưng chưa bàn giao cho người kế nhiệm, nên UBND thị trấn Lim chưa cung cấp được tài liệu, chứng từ đã thực hiện và thanh toán cho Đoàn thanh tra xem xét. Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã kiến nghị xử lý hành chính đối với Chủ tịch UBND huyện Tiên Du trong việc xem xét, xử lý hành vi không lưu trữ và cung cấp tài liệu, chứng từ chi đối với ông Nguyễn Công Thường, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn và bà Nguyễn Thị Quyên, nguyên cán bộ Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du chưa tổ chức xem xét, xử lý.

Ngày 17/1/2017, UBND huyện Tiên Du có Kết luận số 54/KL-UBND về việc giải quyết đơn tố cáo của công dân, thay thế Kết luận số 1429/KL-UBND ngày 23/12/2016 của UBND huyện Tiên Du, trong đó có nội dung khẳng định hàng loạt vi phạm của UBND thị trấn Lim thực hiện thu tiền của 55 hộ dân, vi phạm trong nguyên tắc tài chính, không phản ánh đầy đủ trong sổ sách kế toán tài chính.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du chưa tổ chức xem xét, xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có vi phạm, trong việc chỉ đạo và tổ chức tạm thu tiền của các hộ dân liên quan đến dự án, theo kiến nghị đã nêu trong Kết luận số 54/KL-UBND ngày 17/01/2017 giải quyết đơn của UBND huyện Tiên Du.

Từ những sai phạm, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Chi cục Thuế huyện Tiên Du thu hồi toàn bộ số tiền 2 tỷ 301 triệu đồng, nộp về NSNN theo quy định. Ngoài việc yêu cầu UBND thị trấn Lim kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và các cá nhân có các khuyết điểm đã nêu trong kết luận. Đặc biệt, UBND huyện Tiên Du tiếp tục xem xét, xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có vi phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nhiều sai phạm tại hai dự án đấu giá quyền sử dụng đất