Những điểm sáng xã vùng sâu

Tùng Lâm 06/06/2019 09:00

Cư Pui, Cư Đrăm và Yang Mao là 3 xã vùng sâu của huyện Krông Bông (Đắk Lắk). Tuy điều kiện còn gặp nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, các địa phương này rất quan tâm và làm tốt công tác thu gom rác thải sinh hoạt, luôn đảm bảo vệ sinh, môi trường ở khu dân cư và các cơ quan, đơn vị.

Những điểm sáng xã vùng sâu

Anh Trần Văn Dũng ở xã Cư Đrăm đang thu gom rác thải sinh hoạt.

Từ năm 2016, xã Cư Pui đã vận động nhân dân nộp phí và thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt tập trung. Hiện nay trên địa bàn xã Cư Pui đã có 7 thôn, buôn dọc Tỉnh lộ 12 thực hiện việc đóng góp phí để hợp đồng người thu gom rác. Cứ thứ Bảy hàng tuần, tổ thu gom rác thải sinh hoạt lại đi dọc các trục đường 7 thôn, buôn để thu gom rác. Do được thu gom đều đặn, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng lên nên trong những năm qua, trên dọc các tuyến đường ở các thôn, buôn trong xã Cư Pui luôn sạch sẽ, không có tình trạng người dân xả rác thải tràn lan, ô nhiễm môi trường.

Hiện nay xã Yang Mao đã có 11/11 thôn, buôn thực hiện việc đóng phí để gom rác thải sinh hoạt tập trung. Do lượng rác ở các thôn, buôn ít nên việc thu gom rác thải được thực hiện mỗi tháng 2 lần. Mỗi hộ dân không kinh doanh chỉ phải đóng 2 ngàn đồng/tháng và 10 ngàn đồng/tháng đối với các hộ kinh doanh. UBND xã Yang Mao đã quy hoạch hơn 5.000m2 đất cách xa khu dân cư để làm bãi tập kết rác, xin kinh phí mua xe vận chuyển rác và hợp đồng người thu gom.

Ông Trần Kim Phụng - Phó Chủ tịch UBND xã Yang Mao cho biết: “Mỗi năm xã thu được khoảng 35 triệu đồng phí thu gom rác thải từ nguồn đóng góp của người dân. Mỗi tháng trả cho người làm hợp đồng 4 triệu đồng tiền phí thu gom, vận chuyển. Số tiền còn thiếu được trích từ ngân sách xã để chi trả. Nhờ đó đường làng, ngõ xóm luôn sạch sẽ, không bị ô nhiễm”.

Mấy năm trước, khu vực trung tâm của xã Cư Đrăm và dọc Tỉnh lộ 12 đi qua xã Cư Đrăm là “điểm nóng” của rác thải sinh hoạt và ô nhiễm môi trường. Vì có chợ trung tâm cụm xã, tập trung nhiều hộ kinh doanh nên lượng rác thải hàng ngày rất lớn, trong khi việc thu gom rác thải sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. 2 năm trước, xã Cư Đrăm đã mua thùng đựng rác thải, mua xe vận chuyển. Đặc biệt, anh Trần Văn Dũng - một người nhiệt tình, tâm huyết với công việc, đã được UBND xã Cư Đrăm hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải. Phí thu gom rác thải của các hộ dân do anh Dũng tự thu, tự chi dưới sự phê duyệt mức đóng góp của UBND xã. Chỉ một mình anh Dũng vừa thu gom, vừa vận chuyển nhưng khu trung tâm và đường làng, ngõ xóm ở 5 thôn, buôn luôn sạch sẽ.

Hiện nay xã Cư Pui và xã Cư Đrăm đang tiếp tục vận động 12 thôn đồng bào dân tộc Mông còn lại tham gia đóng góp phí hợp đồng người thu gom rác thải sinh hoạt, đảm bảo vệ sinh môi trường để các địa phương sớm đạt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Những điểm sáng xã vùng sâu

    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO