Đồ ăn vặt trước cổng các trường học hiện nay, đặc biệt là thịt xiên nướng, nem chua nướng… đều tiềm ẩn các nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Đầu tháng 5 vừa qua, Cục Quản lý thị trường Hà Nội và Công an TP Hà Nội đã kiểm tra, thu giữ 1.520kg thực phẩm là nầm lợn, lườn, đùi vịt không có giấy tờ, hóa đơn, chứng từ... tại một cơ sở ở xã Bích Hòa (huyện Thanh Oai); thu giữ 400kg lạp xưởng không rõ nguồn gốc tại phường Thanh Trì (quận Hoàng Mai). Cùng đó, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) đã phối hợp với Công an quận Hà Đông đã phát hiện thu giữ hơn 1.500kg mỡ, lòng động vật bốc mùi hôi thối đang được vận chuyển trên xe tải đi tiêu thụ; quận Đống Đa cũng đã xử phạt 44 cơ sở vi phạm ATTP…
Ông Dương Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay, đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tích cực, chủ động kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi vi phạm về ATTP trong dịp “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024.
Trước đó từ tháng 4/2024 thực hiện Kế hoạch “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 của UBND TP Hà Nội, Công an thành phố tăng cường nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến vệ sinh ATTP. Qua kiểm tra tại chợ Tam Hiệp (Thanh Trì), lực lượng chức năng đã phát hiện các cơ sở đang bày bán 1.050kg nầm lợn đông lạnh, 300kg xương lợn, 150kg đùi gà… Toàn bộ số hàng hóa trên là thực phẩm đông lạnh, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp.
Qua ghi nhận cho thấy, hàng quán bán rong có mặt ở hầu khắp các cổng trường học hiện nay tại Hà Nội. Giá cả của những món xiên nướng cũng rất rẻ, chỉ từ 2.500 - 5.000 đồng/sản phẩm, rất hợp với túi tiền của trẻ em. Cùng với việc nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì người chế biến và bán đồ ăn chín chủ yếu bốc tay, không đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh. Thời gian qua, không ít các vụ ngộ độc tập thể do ăn quà vặt trước cổng trường đã gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ mất ATTP, nhưng nhiều học sinh và cha mẹ vẫn phớt lờ cảnh báo.
Trong khi, điều kiện để kinh doanh thức ăn đường phố được quy định tại Điều 31 và Điều 32 của Luật ATTP như sau: Được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh ATTP, mỹ quan đường phố. Nguyên liệu phải bảo đảm ATTP, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng… nhưng trên thực tế, các hàng, quán bán “xiên bẩn” đều không đáp ứng được các điều kiện nêu trên.
TS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng - Khoa nội Tiêu hóa (Bệnh viện 19/8) cho biết, những sản phẩm như xiên que bày bán tràn lan tại các cổng trường học đều không có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, được chế biến từ những miếng thịt hỏng pha thêm chất phụ gia gây hại đến sức khỏe nếu tích tụ lâu dài trong cơ thể con người. Thậm chí dầu ăn được chiên đi chiên lại rất nhiều lần, có thể biến đổi thành axit dạng béo không có lợi cho sức khỏe, khiến chúng ta ăn phải sẽ mắc các bệnh đầy hơi, khó tiêu, nguy hiểm. Khi ăn nhiều xúc xích, nem chua rán, trẻ em có thể lâm vào tình trạng thừa năng lượng dẫn đến béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường...
Thời tiết nắng nóng như hiện nay càng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, dẫn đến thực phẩm càng dễ bị nhiễm bẩn gây ngộ độc. Do đó, bên cạnh các biện pháp kiểm tra, xử lý để ngăn chặn nguồn thực phẩm bẩn của các cơ quan chức năng, phụ huynh cần nâng cao nhận thức về vấn đề ATTP cho học sinh.