Quốc tế

Nông dân Hàn Quốc trồng thử nghiệm trái cây nhiệt đới

Mai Phương 08/08/2024 11:42

Ông Ma Myung-sun - một nông dân người Hàn Quốc, không kỳ vọng nhiều vào vụ chuối cận nhiệt đới mà ông trồng tại một trang trại cộng đồng ở Seoul, nhưng nhiệt độ ấm hơn do biến đổi khí hậu đã tạo ra một bất ngờ thú vị đối với các loại hoa quả.

anhbaiduoi(2).jpg
Chuối được trồng tại một trang trại cộng đồng ở Seoul, Hàn Quốc. Nguồn: Reuters.

Ông Myung-sun vẫn phải sử dụng nhà kính trong khoảng thời gian nhất định trong năm để bảo vệ cây trồng khỏi thời tiết lạnh giá của mùa đông Hàn Quốc. Ông cũng là một trong số ngày càng nhiều nông dân của nước này thử nghiệm các loại cây trồng vốn thích hợp hơn với khí hậu ấm.

Theo Cục Phát triển nông thôn của Hàn Quốc, diện tích canh tác các loại cây trồng cận nhiệt đới của Hàn Quốc đã tăng vọt từ khoảng 295ha vào năm 2021 lên 3.306ha vào năm 2023, với 67 trang trại trồng chuối ở phía nam.

“Tôi cũng muốn thử trồng các loại cây trồng nhiệt đới khác. Vì vậy, tôi đã trồng thêm cây đu đủ” - ông Myung-sun cho biết.

Ông Myung-sun đã mở một phần trang trại lê của gia đình cho cư dân thành phố vào năm 2006. Mặc dù rất vui mừng về thành công khiêm tốn của mình, ông Myung-sun vẫn lo lắng về tác động của khí hậu đối với cây trồng.

Hàn Quốc nằm trong vùng ôn đới và có 4 mùa rõ rệt, nhưng khí hậu của nước này dường như đang ấm hơn và ẩm ướt hơn trong suốt cả năm. Kể từ năm 2012, nhiệt độ trung bình hàng năm đã cho thấy xu hướng ấm lên liên tục, Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết và lưu ý rằng, nhiệt độ trung bình năm ngoái là 13,7 độ C, mức cao nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép vào năm 1973. Trong khi đó, lượng mưa trong mùa gió mùa năm ngoái là 660,2mm trên toàn quốc, gần gấp đôi con số trung bình hàng năm là 356,7mm.

Ông Kim Kwang-soo - Giáo sư ngành Nông nghiệp và Khoa học sự sống tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết, điều kiện khí hậu của Hàn Quốc đang trở nên giống với các vùng cận nhiệt đới, vì vậy, điều quan trọng đối với người nông dân là tìm ra các giống cây trồng phù hợp.

Trái cây nhiệt đới và cận nhiệt đới có giá đắt đỏ ở Hàn Quốc, nghĩa là người tiêu dùng nên hoan nghênh triển vọng về sản phẩm địa phương rẻ hơn. “Con tôi thích ăn chuối. Vì vậy, sẽ thật tuyệt nếu chuối được thu hoạch ở ngay trong nước” - chị Kim Ji-youn nói khi đang mua chuối nhập khẩu tại một siêu thị ở Seoul.

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nông dân Hàn Quốc trồng thử nghiệm trái cây nhiệt đới